วันเสาร์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2569
หนึ่งในรายชื่อข้าราชการดีเด่นประจำปีนี้ ที่ได้รับรางวัลจาก ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชามีตำรวจขวัญใจประชาชน เจ้าของฉายา“สารวัตรแรมโบ้” หรือ พ.ต.อ.สุรโชคเจษฎาเดช ผู้กำกับสืบสวน สภ.จังหวัดอำนาจเจริญ และยังเป็นประธานมูลนิธิป้องกันต่อต้านอาชญากรรมและยาเสพติดรวมทั้งประธานชมรมคนรักกีฬา-มวยได้รับรางวัลข้าราชการดีเด่น ประจำปี 2561 ในวันข้าราชการพลเรือน ที่ผ่านมาและล่าสุดยังได้เข้ารับรางวัล “คนไทยตัวอย่าง”ประจำปี 2561 จาก นายอำพล เสนาณรงค์ องคมนตรีในรัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นประธานมอบรางวัล จากโครงการกิจกรรมรณรงค์การทำความดี โดย สมัชชานักจัดรายการข่าววิทยุโทรทัศน์หนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ไปเมื่อเร็วๆ นี้
กับสองรางวัลแห่งความภาคภูมิใจนี้ พ.ต.อ.สุรโชค เจษฎาเดช หรือสารวัตรแรมโบ้เป็นฉายาที่สื่อและประชาชนตั้งให้และกลายเป็นชื่อเรียกกันติดปากมากว่า 20-30 ปี เผยถึงความรู้สึกว่า “ดีใจที่ได้รับรางวัลข้าราชการดีเด่นปีนี้ โดยคัดเลือกจากข้าราชการทั่วประเทศซึ่งมีอยู่ประมาณ 2 ล้านกว่าคน และได้รับรางวัลเพียง 600 กว่าคน ซึ่งเราเป็นหนึ่งในนั้นก็ย่อมจะดีใจ และผมเองก็ใกล้จะเกษียณแล้ว ตลอดเวลาที่ผ่านมา ตั้งใจทำงานทุกเรื่อง เพราะเราเป็นข้าราชการต้องรับใช้ประชาชน ยิ่งเป็นตำรวจด้วยจะต้องเป็นที่พึ่งของประชาชนให้ได้อย่างแท้จริง ผมไปที่ไหนพี่น้องประชาชนอยากคุยด้วย เอาความเดือดร้อนมาเล่าให้เราฟัง ก็ได้แต่แนะนำ เพราะเราไม่ได้มีอำนาจขอบเขตในการทำงานครอบคลุมไปทุกพื้นที่เหมือนเมื่อครั้งยังอยู่กองปราบฯ ส่วนอีกรางวัลคนไทยตัวอย่าง ซึ่งรับจาก นายอำพล เสนาณรงค์ องคมนตรีในรัชกาลที่ 9 ก็ดีใจและภูมิใจ เพราะตลอดเวลาผมพยายามที่จะปฏิเสธรางวัล เพราะต้องการทำงานเพื่อประชาชนให้มาก ผมเป็นผู้กำกับที่เวลาไปไหนมาไหน พี่น้องประชาชนจะเรียกว่า สารวัตรแรมโบ้ก็ภูมิใจ เหมือนเป็นฉายาที่ประชาชนและพี่น้องสื่อมวลชนตั้งให้
.jpg)
เข้ารับรางวัลข้าราชการดีเด่น ประจำปี 2561
ส่วนงานเพื่อสังคม ในฐานะประธานมูลนิธิป้องกันต่อต้านอาชญากรรมและยาเสพติดพ.ต.อ.สุรโชค ย้ำว่า จะตั้งใจทำงานด้านนี้ต่อไปแม้จะเกษียณอายุราชการแล้วก็ตาม “ผมรณรงค์ให้เยาวชนได้เล็งเห็นถึงโทษจากยาเสพติดมาตลอด ไม่ว่าผมจะไปทำงานอยู่ในพื้นที่ไหน การปราบปรามด้านนี้ ผมจะเน้นหนักมาก เพราะเป็นมหันตภัยที่ร้ายแรง เรื่องยาเสพติดคดีสำคัญผมทำผ่านมาเยอะ เพราะเคยอยู่กองปราบปรามฯ มาก่อน และถึงแม้เกษียณอายุราชการแล้ว ผมก็จะทำงานเพื่อสังคมและเพื่อประชาชนต่อไป ทั้งงานของมูลนิธิฯ และงานเพื่อช่วยเหลือเยาวชน สตรี และเด็กผมก็จะลุยงานด้านนี้ต่อไป รวมทั้งงานด้านกีฬาที่ผมชอบด้วย”
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี