วันศุกร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
สัมผัสความงดงามสถาปัตยกรรมพระราชวังพญาไท   ก่อนดื่มดํ่ากับบทเพลงคลาสสิก

สัมผัสความงดงามสถาปัตยกรรมพระราชวังพญาไท ก่อนดื่มดํ่ากับบทเพลงคลาสสิก

วันอังคาร ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2561, 06.00 น.
Tag : สถาปัตยกรรมพระราชวังพญาไท
  •  

พระที่นั่งเทวราชสภารมย์

เมื่อเอ่ยถึง พระราชวังพญาไท ที่มีประวัติยาวนานกว่า 100 ปี หลายคนคงนึกถึงความเป็นเลิศในสุนทรียทัศน์และโสตทัศน์ของพระที่นั่งแห่งนี้ เป็นท้องพระโรงเดิมไม่เคยมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ นับแต่รัชสมัย สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เสด็จมาประทับ ณ พระราชวังพญาไท เมื่อปี พ.ศ. 2453


พระที่นั่งเทวราชสภารมย์ มีลักษณะโดดเด่นที่หลังคามุมโค้งประทุน 4 ด้านรับโดมทรงกลม หัวเสาแกะสลักลวดลายศิลปะมัวร์ด้านบนผนังมีจิตรกรรมและรูปลายพรรณพฤกษา ซึ่งสะท้อนสถาปัตยกรรมแบบไบเซนไทน์ ด้านหนึ่งปรากฏ พระประมาภิไธยย่อส.ผ. (พระนามเมื่อแรกประสูติ “เสาวภาผ่องศรี”) ท้องพระโรงนี้เคยเป็นที่สำหรับเสด็จลงประกอบพระราชพิธีทางศาสนา และงานพระราชพิธีมงคลต่างๆ เป็นการภายใน เวลาปกติเป็นที่รับรองพระบรมวงศานุวงศ์ฝ่ายหน้า ข้าราชบริพารชั้นผู้ใหญ่ที่มาเฝ้า หรือราชอาคันตุกะต่างประเทศเป็นการส่วนพระองค์  ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯให้มีการแสดงหรือซ้อมละครและประชุมเสนาบดีในบางโอกาส 

บอร์น เลา

ปัจจุบันพระที่นั่งเทวราชสภารมย์ได้ใช้เป็นสถานที่สำหรับจัดกิจกรรมศิลปวัฒนธรรมต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดแสดงดนตรีคลาสสิกอย่างสม่ำเสมอ โดยได้รับพระกรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เมื่อขณะยังมีพระชนม์ชีพที่ได้เสด็จมาทรงเป็นองค์ประธานในงานดนตรีคลาสสิกซึ่งจัดขึ้น ณ พระที่นั่งองค์นี้ถึง12 ครั้ง ซึ่งเมื่อวันที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2546 ชมรมคนรักวังฯ ถือเป็นศุภฤกษ์ ได้รับพระราชานุญาตจัดงาน “คืนเทิดพระกรุณาธิคุณค้ำจุนดนตรี” ถวายสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เนื่องในศุภสมัยคล้ายวันประสูติ 80 พรรษา

ลีโอ ฟิลลิปส์ 

และในวันอาทิตย์ที่ 13 พฤษภาคมนี้  มูลนิธิอนุรักษ์พระราชวังพญาไท ในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอเจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี จะจัดการแสดงดนตรี The11th Princess Galyani Vadhana Concert at Phya Thai Palace “Grand Sextets at the Palace”ต่อเนื่องเป็นปีที่ 11เพื่อน้อมรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ที่ทรงสนพระทัยและทรงให้การสนับสนุนกิจกรรมด้านดนตรีคลาสสิกมาโดยตลอดพระชนม์ชีพ โดยนำเสนอบทเพลงSextet  ที่บรรเลงโดยเครื่องดนตรี 6 ชิ้นของโมสาร์ท และดโวชาค โดยวงโปรมูสิกา

โดยบทเพลง Grand Sextet Concertante, K. 364 (after Sinfornia Concertante for Violin & Vilola) W.A. Mozart  บทเพลงนี้เป็นผลงานดนตรีประเภทคอนแชร์โตสำหรับ เครื่องสายที่ดีที่สุดชิ้นหนึ่งของโมสาร์ท ประพันธ์ขึ้นในปี ค.ศ. 1779 ความองอาจและสง่างามของดนตรีในกระบวนที่ 1 นำเข้าสู่ท่วงทำนองในลีลาแบบเพลงร้องในกระบวนที่ 2 ด้วยการบรรเลงโต้ตอบกันของไวโอลินและวิโอล่า ที่โอบอุ้มความรู้สึกที่ขัดแย้งกันได้อย่างไพเราะ เช่น ความน่ารักกับเรื่องน่าสลดใจ อารมณ์ที่เพ้อฝันกับความจริงของชีวิต และจบกระบวนสุดท้ายด้วยความยิ่งใหญ่อย่างงดงาม ไม่เป็นที่แน่ชัดว่าใครเป็นผู้เรียบเรียงเพลงนี้ขึ้นใหม่ในปี ค.ศ.1808 สำหรับการบรรเลงด้วยวงเครื่องสาย 6 ชิ้น โดยมีแนวเดี่ยวไวโอลินและวิโอล่าเล่นประชันกับเครื่องสายทั้ง 4 ชิ้นได้อย่างน่าสนใจ      

ปัญญพัทธ์ วงศ์เวชวิวัฒน์ 

ส่วนอีกหนึ่งบทเพลงที่ถือเป็นไฮไลท์ของรายการนี้ คือ String Sextet in A Major, Op. 48 A. Dvorak อันโตญีนดโวชาค ประพันธ์บทเพลงนี้ในปี ค.ศ. 1878 โดยผสมผสาแนวดนตรีเต้นรำพื้นบ้านของชาวสลาฟ เข้ากับแนวดนตรีที่เป็นที่ชื่นชอบแบบเวียนนีสของ ชูเบิร์ตและบราห์มส์ ในกระบวนแรกไวโอลินและเชลโล ร่วมกันบรรเลงแนวทำนองหลักที่ไพเราะจับใจ กระบวนที่ 2 Dumka คือดนตรีพื้นบ้านของชาวสลาฟ (โดยเฉพาะพวกยูเครเนียน) ในแนวการเล่าเรื่องราวเพื่อระลึกถึงพวกวีรบุรุษ กระบวนที่ 3 Furiant เป็นเพลงเต้นรำอย่างเร็วมากของชาวเชค และในกระบวนสุดท้าย วิโอล่าเริ่มเล่นทำนองหลักแล้วจึงมีการแปรทำนอง 5 ครั้ง เข้าสู่ช่วงจบของเพลงอย่างมีพลัง   

และพิเศษสุดของรายการนี้  ก่อนที่โปรแกรมการแสดงจะเริ่มขึ้นในเวลา 19.00 น.วันอาทิตย์ที่ 13 พฤษภาคมนี้  คณะกรรมการจัดงานฯได้จัดวิทยากรทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ จะนำชมพระราชวังพญาไท โดยจะเริ่มเวลา 17.00 น. บัตรราคา 1,000 และ 1,500 บาท (รวมการนำชมวัง และอาหารระหว่างพักการแสดง) ติดต่อจองบัตรได้ที่มูลนิธิอนุรักษ์พระราชวังพญาไท หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  โทร. 02-3547987,02-3547732, Email: palacefanclub@live.com และ FB Page :  Music at Phya Thai Palace

อัมพร โฆวินทะ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

เจ้ายุโรปพลิกพ่าย!'เมสซี่'ปั่นฟรีคิกกำชัยชิงทีมโลก

'น้องพิงค์'พร้อม! ตรวจร่างกายฉลุยลุยระดับโลก

นทท.สวีเดน ‘เมาสะดุดล้ม’ ไรเดอร์ขับเก๋งมองไม่เห็น-เหยียบหัวสาหัส

‘รทสช.’แตก!‘กลุ่ม 18’ไม่ยอมรับมติเปลี่ยน‘ชัยเกษม’นั่งนายกฯ เข้าทาง‘พีระพันธุ์’ส้มหล่น

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved