วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2569
มูลนิธิเอสซีจี สานต่อเจตนารมณ์ส่งเสริมการสร้างขวัญและกำลังใจให้ผู้พิทักษ์ป่า โดยผนึกความร่วมมือกับ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมด้วยหน่วยงานภาคเอกชน ภาคประชาสังคม และภาคประชาชน จัดโครงการ “HANDS FOR HEROES” รวมมือเรา เพื่อคนเฝ้าป่า เพื่อจุดประกายให้ทุกภาคส่วนตระหนักถึงความสำคัญของผู้พิทักษ์ป่า และร่วมสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ ผ่านกิจกรรมต่างๆ ที่จะจัดขึ้นตลอดปี 2561 นี้ ซึ่งนอกจากจะทำให้สังคมได้มีส่วนร่วมในการแบ่งเบาภาระหน้าที่ในการดูแลทรัพยากรธรรมชาติแล้ว ยังเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้กับผู้พิทักษ์ป่าอีกด้วยโดยงานนี้ รุ่งโรจน์ รังสิโยภาส ประธานกรรมการมูลนิธิเอสซีจี พร้อมด้วย ขจรเดช แสงสุพรรณ กรรมการบริหารมูลนิธิเอสซีจี และ ธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมเป็นประธานเปิดงาน
“Pain for Heroes” นับเป็นกิจกรรมแรกในโครงการ “HANDS FOR HEROES” ที่จัดขึ้นในงานแถลงข่าวเปิดโครงการ โดยเปิดโอกาสให้ทุกคนได้ร่วมเป็นอีกหนึ่งมือเพื่อส่งกำลังใจให้คนเฝ้าป่า ด้วยการซื้อและเพ้นต์เสื้อ รวมทั้งประมูลเสื้อจากฝีมือศิลปิน ดารา และบุคคลที่มีชื่อเสียงจากหลากหลายวงการเพื่อสมทบทุนจัดซื้อชุดอุปกรณ์ลาดตระเวนมอบให้กับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าไม่ว่าจะเป็นชุดเครื่องแบบลายพราง รองเท้าเดินป่าเป้เดินป่า กระติกน้ำพกพาแบบกรองน้ำได้ รวมไปถึงเปลสนามแบบมีมุ้ง
“หมอล็อต” หรือ นายสัตวแพทย์ภัทรพลมณีอ่อน เผยถึงประสบการณ์การทำงานกับผู้พิทักษ์ป่า ในฐานะสัตวแพทย์สัตว์ป่าคนแรกของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ว่า “ครั้งแรกที่เข้าป่าก็ได้เห็นถึงความทุ่มเทเสียสละของผู้พิทักษ์ป่า เข้าไปรักษาช้างที่ได้รับบาดเจ็บจากการกระทำของมนุษย์ เราเดินตามร่องรอยสัตว์ สัตว์เดินไปหน้าผาเราก็ต้องเดินไปหน้าผา สัตว์เดินไปในที่อันตรายเราก็ต้องไป ทั้งผมและเจ้าหน้าที่ต่างก็เผชิญกับสถานการณ์และรูปแบบการทำงานที่ยากลำบาก” “โน้ต” วัชรบูล ลี้สุวรรณ “ผมเข้าป่ามา10 กว่าปีแล้ว เห็นการทำงานที่ยากลำบากของผู้พิทักษ์ป่าจากจุดที่ผมได้เข้าไปคลุกคลี ทำให้ผมพยายามที่จะนำเรื่องราวมาถ่ายทอดผ่านพื้นที่ส่วนตัว ผ่านการพูดคุยกับนักข่าว บอกให้ทุกคนรับรู้และหันมาดูแลคนที่ดูแลป่า ดูแลทรัพยากรธรรมชาติแทนพวกเรา เพราะผมเชื่อว่าคนเราทุกคนมีจิตใต้สำนึกที่จะอนุรักษ์ป่า แต่อาจจะขาดโอกาสในการเข้าไปมีส่วนร่วม การจัดโครงการนี้ และกิจกรรม Paint for Heroes ถือเป็นการเปิดพื้นที่สาธารณะให้คนเมืองเข้ามาสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าอย่างเป็นรูปธรรม และให้ความช่วยเหลือที่ตรงกับความต้องการของเจ้าหน้าที่จริงๆ โดยเฉพาะการซื้ออุปกรณ์ลาดตระเวนที่มีความทันสมัยและมีคุณภาพ ขณะที่การช่วยเหลือซึ่งขยายไปยังครอบครัว ผ่านการให้ทุนแก่บุตรผู้พิทักษ์ป่า ถือเป็นหลักประกันทางการศึกษาแก่ลูกๆ ของพวกเขา ต่อเติมกำลังใจที่จะทำให้พวกเขามีพลังดูแลผืนป่าอย่างไม่ต้องห่วงหน้า พะวงหลัง” นอกจากนี้ เอกชัย วรรณแก้วจิตรกรไร้แขนหัวใจแกร่ง เผยความรู้สึกที่ได้มาร่วมเป็นหนึ่งกำลังใจให้คนเฝ้าป่า ว่า “ส่วนตัวผมอาจจะไม่ได้คลุกคลีอยู่กับผู้พิทักษ์ป่ามากนัก แต่ก็รับรู้ถึงความยากลำบากในการทำงานของเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ต้องเผชิญความเสี่ยงทั้งจากสัตว์ป่า โรคภัย และผู้กระทำผิด เรื่องป่าไม้เป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องดูแลไม่ใช่แค่ประเทศไทย แต่เป็นทั่วโลกที่ตื่นตัวและให้ความสำคัญ งานนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะดึงพลังสังคมมาร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลป่า”
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี