‘ปูนซิเมนต์ไทย’ (SCG) องค์กรแห่งนวัตกรรม ซื่อสัตย์ รับผิดชอบ สู่การพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน

‘ปูนซิเมนต์ไทย’ (SCG) องค์กรแห่งนวัตกรรม ซื่อสัตย์ รับผิดชอบ สู่การพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน

วันเสาร์ ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561, 06.00 น.

พิธีกรรายการ ดร.เฉลิมชัย ยอดมาลัย และ วีนัส อัศวสิทธิถาวร

รายการ “แนวหน้าวาไรตี้” โดยพิธีกร “ดร.เฉลิมชัย ยอดมาลัย” ต้อนรับแขกรับเชิญคนพิเศษ “วีนัส อัศวสิทธิถาวร”Enterprise Bland Management Office SCG มาบอกเล่าเรื่องราวดีๆ กับองค์กรยักษ์ใหญ่ที่เป็นหัวใจหลักของประเทศ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCG องค์กรที่ดำเนินธุรกิจด้วยอุดมการณ์ที่ถือมั่นในความรับผิดชอบต่อสังคม มุ่งมั่น พัฒนา ทั้งด้านงานวิจัยต่างๆ บุคลากรที่มุ่งเน้นให้เป็นคนเก่งและดี รวมไปถึงกิจกรรม CSR ตอบแทนสังคมเพื่อมุ่งหวังให้ประเทศก้าวไปสู่การพัฒนาและประชาชนมีความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างยั่งยืน


นอกจากนี้ รายการแนวหน้าวาไรตี้ ยังพาบุกชมศูนย์สุขภาพ Health Center ที่ทาง SCG เองได้มุ่งหวังให้พนักงานทุกคนนั้นมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ไม่ว่าจะเป็น ศูนย์การแพทย์, Fitness Center และ Outdoor Workout บอกเลยว่านี่คือ สวรรค์ของพนักงานออฟฟิศหลายๆ คนเลยทีเดียว

หัวใจหลักในการบริหารงานของ SCG นั้น วีนัส อัศวสิทธิถาวร เล่าว่า “บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน)หรือ SCG ก่อตั้งในเมื่อปี พ.ศ.2456 ตามพระบรมราชโองการในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เพื่อผลิตปูนซีเมนต์ ซึ่งเป็นวัสดุก่อสร้างสำคัญในการพัฒนาประเทศ ปัจจุบันเอสซีจีประกอบด้วย 3 กลุ่มธุรกิจหลัก ได้แก่ เอสซีจี ซิเมนต์-ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง เอสซีจี เคมิคอลส์ และ เอสซีจี แพคเกจจิ้ง

ขออนุญาตกล่าวถึงหัวใจหลักของ SCG ว่า เรามีอุดมการณ์อย่างแน่วแน่ การดำเนินธุรกิจที่ดีนั้นจะต้องเป็นไปตามครรลองแห่งความถูกต้องและเป็นธรรม ซึ่งจะมี 4 ข้อหลักๆ คือ “ตั้งมั่นในความเป็นธรรม มุ่งมั่นในความเป็นเลิศ เชื่อมั่นในคุณค่าของคน ถือมั่นในความรับผิดชอบต่อสังคม” ซึ่งทั้ง 4 ข้อนี้เราถือเป็นขอปฏิบัติกันมารุ่นต่อรุ่น รุ่นพี่สอนรุ่นน้อง ฉะนั้นเมื่อเราเข้ามาเป็นพนักงานของ SCG สิ่งแรกที่ได้รับการอบรมคือ ถือมั่นในเรื่องของความซื่อสัตย์สุจริตเป็นสำคัญ เราต้องให้ความเป็นธรรมกับคนทำงาน ลูกน้อง ลูกทีมให้ความเป็นธรรมกับลูกค้า ชุมชนรอบข้างและซื่อสัตย์ต่อสังคม

การปลูกฝังความซื่อสัตย์ให้แก่รุ่นน้องนั้นเราจะมีการปฐมนิเทศเป็นเวลา1 เดือนซึ่งถามว่านานไหม เป็นเวลานานพอสมควร วิชาแรกที่เราสอนคืออุดมการณ์ทั้ง 4 ที่ได้กล่าวมาข้างต้น กิจกรรมที่สำคัญที่เรามีส่วนทำร่วมกันคือ การออกค่ายทำฝายชะลอน้ำ ใช้ในชื่อ “ฝายรับน้อง” เป็นกิจกรรมน่ารักๆ เพื่อสานความสัมพันธ์แก่น้องๆ

SCG กับกิจกรรม CSR เพื่อสังคม“ต้องเรียนว่ากิจกรรม CSR ของเรานั้นคืองานหลักแต่เป็นงานที่ไม่ได้ทำเงิน เราทำเพื่อสังคม ทำเพื่อชุมชนตลอดเวลาที่ผ่านมาSCG เราดำเนินธุรกิจด้วยอุดมการณ์ที่ถือมั่นในความรับผิดชอบต่อสังคมและมุ่งมั่นที่จะดำเนินกิจกรรม CSR ให้เหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจและสภาวะทางสังคมในแต่ละพื้นที่ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ตอบสนองความต้องการของคนในชุมชนและสังคมอย่างแท้จริง

ปัญหาสำคัญของประเทศไทยที่ SCG เล็งเห็นคือ ปัญหาในการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ เราจึงตั้งมั่นที่จะสืบสาน รักษา ต่อยอด การบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืน ตามพระราชปณิธานจาก “จากภูผาสู่มหานที” มาปรับใช้ในแต่ละพื้นที่ ให้เกิดการอนุรักษ์ทรัพยากร รวมไปถึงการส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีในแต่ละชุมชน ผ่านการร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐจิตอาสาและชุมชน สร้างจิตสำนึกคนในชุมชนให้ความรู้เข้าใจกับการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ของตนเอง เกิดการเรียนรู้ และส่งต่อได้อย่างแท้จริง

ทั้งในพื้นที่ จ.ลำปาง กาญจนบุรี ราชบุรี ขอนแก่น นครศรีธรรมราช สระบุรี และ ระยอง จนถึงปัจจุบัน มีจำนวนฝายรวมทั้งสิ้น 79,334 ฝาย ซึ่งพื้นที่ในจังหวัดลำปางนั้นจะเยอะที่สุด จนกลายเป็นต้นแบบให้แก่พื้นที่อื่นๆ

และเมื่อเร็วๆ นี้ SCG เราได้ทำโครงการ “จิตอาสาสร้างบ้านปลา SCG” ที่ จ.ระยอง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ โครงการ “รักษ์น้ำ จากภูผา สู่มหานที” โครงการนี้เราทำขึ้นเพื่อชุมชนรอบโรงงาน ซึ่งปัญหานั้นเกิดจากการขาดแคลนประชากรปลา ปลาเหลือน้อย หาปลาไม่ได้ โดยโครงการนี้ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างมาก นอกจากนั้นเรายังประสบผลสำเร็จในการบริหารจัดการน้ำการสร้าง ฝายชะลอน้ำและสระพวง ใน จ.ลำปาง และการสร้างระบบแก้มลิงในจ.ขอนแก่น อีกด้วย

นอกจากนี้ สุขภาพของพนักงานและบรรยากาศในการทำงาน ก็เป็นสิ่งที่ SCG ให้ความสำคัญ Health Center ของเรานั้นเป็นศูนย์ให้บริการพนักงาน ต้องบอกว่าที่นี่มีพนักงานมากกว่า 7 พันคน เราก็มาเริ่มคิดว่าทำอย่างไรให้พนักงานอยู่สบาย ทำงานแล้วมีความสุข สุขภาพร่างกายแข็งแรง เพราะเด็กรุ่นใหม่นั้นจะให้ความสำคัญกับสุขภาพเป็นหลัก เลยกลายเป็นที่มาของการสร้าง Health Center ตึกของเรามีทั้งหมด 6 ชั้น ชั้น 1-2 จะเป็นศูนย์ที่ให้บริการด้านการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นห้องตรวจ ห้องจ่ายยา ห้องนมแม่ ห้องกายภาพบำบัดและห้องพักผู้ป่วย ชั้น 3-5 จะเป็น Fitness Center ซึ่งเป็นศูนย์รวมเครื่องออกกำลังกายที่ได้มาตรฐาน รวมถึงมีคลาสสอนออกกำลังกายต่างๆ รวมถึงมีเทรนนิ่งคอยแนะนำในการเล่นอีกด้วย ส่วนชั้น 6 นั้นจะเป็นโซน Outdoor Workout ที่กล่าวมานี้เราเล็งเห็นถึงความสะดวกสบาย สุขภาพและบรรยากาศในการทำงานของพนักงานของเราเป็นสำคัญ

พบเรื่องราวดีๆ ที่ครบครันแบบนี้ได้ในรายการ “แนวหน้าวาไรตี้” ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 16.00-16.25 น. ทาง TNN2 (และช่อง 784 ทางดิจิทัลทีวี) หรือTrue Visions 8 ชมรายการย้อนหลังได้ที่ youtube ผู้หญิงแนวหน้า by คุณแหน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top