Logo วันจันทร์ ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
533.jpg
หน้าแรก / ผู้หญิง
เปิดใจ‘เลิศชาย พงษ์โสภณ’กับบทบาทหน้าที่  20 ปีสมาคมตัวแทนออกของรับอนุญาตไทย(ส.ต.ท.)

เปิดใจ‘เลิศชาย พงษ์โสภณ’กับบทบาทหน้าที่ 20 ปีสมาคมตัวแทนออกของรับอนุญาตไทย(ส.ต.ท.)

วันเสาร์ ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2561, 06.00 น.
Tag : เลิศชาย พงษ์โสภณ สมาคมตัวแทนออกของรับอนุญาตไทย(ส.ต.ท.)
  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

พิธีกรดำเนินรายการ ดร.เฉลิมชัย ยอดมาลัย พร้อมแขกรับเชิญ คุณเลิศชาย พงษ์โสภณ

ในปี 2541 ถือเป็นปีที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในธุรกิจตัวแทนออกของ โดยกรมศุลกากรได้ริเริ่มโครงการจัดอันดับตัวแทนออกของ เพื่อยกระดับการให้บริการที่มีคุณภาพมากขึ้นสมาคมตัวแทนออกของรับอนุญาตไทย(ส.ต.ท.) จึงถือกำเนิดขึ้นเมื่อวันที่21 ตุลาคม 2541 เป็นสมาคมที่ไม่หวังผลกำไร แต่ทำหน้าที่ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับหน่วยงานภาครัฐ และผลักดันให้เกิดกฎระเบียบที่เอื้อต่อการนำเข้า-ส่งออกในประเทศ มุ่งยกระดับและพัฒนาอาชีพตัวแทนออกของให้เป็นที่ยอมรับและมีมาตรฐานสากล

รายการ “แนวหน้าวาไรตี้”ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 16.00-16.25 น. ทางสถานี TNN2 ช่อง 784ดำเนินรายการโดย “ดร.เฉลิมชัยยอดมาลัย” ไปสนทนาถึงความสำคัญของสมาคมตัวแทนออกของรับอนุญาตไทย กับคุณเลิศชาย พงษ์โสภณ นายกสมาคมตัวแทนออกของรับอนุญาตไทย (Thai Authorized Customs Brokers Association) และเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมงานครบรอบ 20 ปี ส.ต.ท. ซึ่งจะจัดในวันที่ 5 กันยายน 2561 นี้


คุณเลิศชาย พงษ์โสภณ กล่าวว่า หน้าที่ของสมาคมตัวแทนออกของรับอนุญาตไทย (ส.ต.ท.) คือ ให้บริการกับผู้ประกอบการส่งออกและนำเข้า โดยทำหน้าที่เป็นตัวแทนผู้ประกอบการเพื่อประสานงานกับกรมศุลกากร และกระทรวงต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการนำเข้าสินค้า แรกเริ่มเมื่อก่อตั้งสมาคมมีสมาชิกเพียง 79 ราย แต่ปัจจุบันมีสมาชิกกว่า 700 ราย สมัยเดิมเรียกอาชีพนี้ว่า “ชิปปิ้ง” แต่ปัจจุบันเรียกชื่อที่ถูกต้องตามกฎหมายคือ “ตัวแทนออกของ”

ส.ต.ท. เป็นสมาคมที่ไม่หวังผลกำไร ก่อตั้งมา 20 ปีแล้ว โดยเมื่อปี 2540 มีผู้ริเริ่มแนวคิดโดย คุณสมใจนึกเองตระกูล อดีตอธิบดีกรมศุลกากรในช่วงนั้น ซึ่งในเป็นช่วงปี 2540 ไทยเกิดวิกฤติต้มยำกุ้ง ประเทศไทยถูก IMFบีบบังคับหลายเรื่อง จึงต้องเร่งฟื้นเศรษฐกิจให้ฟื้นเร็วที่สุด หน่วยงานราชการรวมถึงผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับการนำเข้า-ส่งออกสินค้าในขณะนั้นเห็นว่ามีบริษัทต่างชาติอยู่ในเมืองไทยมากมาย แต่มักติดขัดเรื่องการนำเข้าส่งออกสินค้า ทำให้งานล่าช้า เสียโอกาสทางการค้า จึงต้องการจัดระเบียบการทำงานให้รวดเร็วมีประสิทธิภาพและโปร่งใส คุณสมใจนึกเห็นว่าควรให้ผู้ประกอบการด้านนี้ซึ่งมีใบอนุญาตถูกต้องรวมตัวก่อตั้งสมาคมตัวแทนออกของรับอนุญาตไทย เพื่อให้เป็นศูนย์กลางและเป็นตัวแทนของสมาชิก ตั้งแต่ปี 2541

ในอดีต อ้างตามกฎหมายศุลกากรปี 2469 ยังไม่มีกฎเกณฑ์ว่าผู้ประกอบการด้านนี้จะต้องมีใบอนุญาต การทำงานจึงไม่มีมาตรฐาน ผู้ให้บริการแต่ละคนทำงานด้วยมาตรฐานที่แตกต่างกันแต่เมื่อมีสมาคมฯ แล้ว การทำงานมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น ผู้ให้บริการต้องรู้กฎหมายศุลกากรเป็นอย่างดีเพราะเป็นกฎหมายเฉพาะเกี่ยวกับงานส่งออก-นำเข้าสินค้า และต้องรู้กฎหมายอื่นๆที่เกี่ยวข้องด้วย เพื่อจะได้ให้บริการกับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ส.ต.ท. มีหน้าที่สำคัญคือให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อผู้รับบริการ และผลักดันให้มีกฎระเบียบที่เอื้อต่อการนำเข้า-ส่งออกสินค้า และเป็นผู้ทำงานเสมือนตัวประสานที่ใกล้ชิดระหว่างกรมศุลกากร
กับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยบนเวทีการค้าระหว่างประเทศหน้าที่หลักอีกประการหนึ่งคือการสร้างเสริมความรู้ความสามารถของตัวแทนออกของให้ทำงานด้วยความโปร่งใส มีมาตรฐานสากล สามารถให้บริการผู้นำเข้าส่งออกได้อย่างรวดเร็ว

ส.ต.ท. จึงจัดหลักสูตรอบรมต่อเนื่องทุกปีให้กับสมาชิก เพื่อเพิ่มพูนความรู้ให้พนักงานของบริษัทที่เป็นสมาชิกและเพื่อพัฒนาวิชาชีพให้มีความมาตรฐานมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ส.ต.ท. ยังทำหน้าที่ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหว และการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อสมาชิก แล้วแจ้งให้สมาชิกทราบข้อมูลเหล่านั้นอย่างรวดเร็วและสม่ำเสมอ รวมถึงช่วยแก้ไขปัญหาด้านการทำงานให้กับสมาชิก

หลักเกณฑ์การเป็นสมาชิกสมาคมตัวแทนออกของรับอนุญาตไทย มีสมาชิก 2 ประเภท คือ

1.สมาชิกสามัญ เช่น นิติบุคคลที่เป็นตัวแทนออกของที่ได้รับการจัดอันดับจากกรมศุลกากรให้เป็น “ตัวแทนออกของรับอนุญาตระดับพิเศษ”

2.สมาชิกวิสามัญ เช่น นิติบุคคลซึ่งมีธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับอาชีพตัวแทนออกของ

โดยตัวแทนออกของรับอนุญาตจะได้รับสิทธิพิเศษทางด้านพิธีการศุลกากรเหนือกว่าตัวแทนออกของทั่วไปที่ไม่ได้รับอนุญาต โดยที่ผ่านมา ทางสมาคมมีหลักสูตรอบรม และจัดสัมมนาเกี่ยวกับหัวข้อการส่งออก-นำเข้าสินค้า เป็นประจำ โดยคนทั่วไปที่สนใจงานด้านนี้สามารถไปรับการอบรมได้ โดยในแต่ละปีสมาคมจัดอบรมไม่ต่ำกว่า 10 หลักสูตร ดังนั้นผู้ที่สนใจอยากทำอาชีพตัวแทนออกของสามารถสมัครเข้ารับการอบรมได้ หลังจากผ่านการอบรมแล้วต้องไปสอบวัดความรู้ที่กรมศุลกากร เมื่อสอบผ่านจึงจะได้รับใบอนุญาต นอกจากนี้สมาคมยังได้เป็นศูนย์ทดสอบสมรรถนะให้กับสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์กรมหาชน) ผู้สนใจงานด้านนี้สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของสมาคม www.tacba.or.th

เนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปีสมาคมฯ คุณเลิศชายเชิญชวนให้สมาชิกไปร่วมงานนี้ ณ สโมสรทหารบกถนนวิภาวดีรังสิต ในวันที่ 5 กันยายน2561 โดยสมาชิกจะได้ปะสังสรรค์ และแลกเปลี่ยนความรู้ในวิชาชีพระหว่างกันและขอเชิญชวนบุคคลทั่วไปที่สนใจสามารถเข้าร่วมงานนี้ได้ด้วย โดยติดต่อซื้อบัตรที่หน้างาน ติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจได้ในรายการ “แนวหน้าวาไรตี้”ออกอากาศวันอาทิตย์ เวลา 16.00-16.25 น. ทางTNN2 (และช่อง 784ทางดิจิตัลทีวี) หรือ True Visions 8และสามารถชมรายการย้อนหลังได้ที่ youtube ผู้หญิงแนวหน้า by คุณแหน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

Breaking News

ปาฏิหาริย์แห่งองค์พระปฐมเจดีย์ ปรากฏแก่สายพระเนตร ๓ รัชกาล

จบดรามา ปลากระป๋องคางดำ บริษัทชดเชยผู้บริโภค เรียกคืนสินค้าแล้ว

ทิวากร วิถีตน นอนคุกต่อ! ศาลฎีกายกคำร้องขอประกันตัว คดี ม.112

วิมล เล่นบทเชลียร์ เย้ย เด็จพี่ หลังยก ทักษิณ เทียบบุคคลสำคัญโลก เหน็บ 'ขอตำแหน่ง รมต.ให้ผมด้วย'

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved