วันศุกร์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ร่วมเฉลิมพระเกียรติองค์บูรพมหากษัตราธิราชเจ้าแห่ง แผ่นดินสยาม ในภาพยนตร์ซีรี่ส์ศรีอโยธยา โดยมอบ ขบวนเรือพระที่นั่งพยุหยาตราทางชลมารค (จำลอง) อันเป็นความภาคภูมิใจของชาวพิจิตร ให้ถ่ายทำในฉาก พยุหยาตราทางชลมารค ในสมัย สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ และ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเอกทัศ ซึ่งเสด็จจาก กรุงศรีอยุธยา สู่ เมืองสระบุรี เพื่อประกอบ พระราชพิธีสมโภชพระพุทธบาท
โดยปิด แม่น้ำน่าน บริเวณหน้า วัดท่าหลวงพระอารามหลวง ถึง 2 วัน เพื่อการถ่ายทำ และใช้นักเรียนมัธยม 7 โรงเรียน จาก 7 อำเภอ รวมทั้งฝีพายอาชีพกว่าพันชีวิตร่วมแสดง เพื่อถ่ายทอดความยิ่งใหญ่ในโบราณราชประเพณี
หม่อมน้อย-ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล เผยว่า“ฉากขบวนพยุหยาตราทางชลมารคในครั้งนี้ นับเป็นฉากที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาพยนตร์ เพราะนอกจากใช้นักแสดงประกอบชาว จ.พิจิตร กว่าพันชีวิตแล้วยังใช้นักแสดงนำกว่า 20 ชีวิต อาทิ ม.ล.สราลีกิติยากร, สินจัย เปล่งพานิช, วรนุช ภิรมย์ภักดี, อนันดาเอเวอร์ริ่งแฮม, ปกรณ์ ลัม, ศรัณยู วงษ์กระจ่าง,นพชัย ชัยนาม, พันเอกวันชนะ สวัสดี, ธีรภัทร์สัจจกุล, รัดเกล้า อามระดิษ, จิรวิชญ์ พงษ์ไพจิตร ฯลฯ ในบทองค์พระมหากษัตราธิราชเจ้า และพระมเหสีเทวี รวมทั้งพระบรมวงศานุวงศ์ ที่ประทับอยู่ในขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ทั้งยังใช้กล้องถ่ายภาพยนตร์บนพื้นดินถึง 3 ตัว และกล้องถ่ายภาพยนตร์ทางอากาศ 1 ตัว เพื่อบันทึกภาพให้สมบูรณ์ที่สุดโดยผ่านการเตรียมงานกับทางจังหวัดกว่า 6 เดือน และใช้ทีมงานกว่า 500 ชีวิต ในการประสานงานทุกฝ่าย”
“จนการถ่ายทำได้เสร็จสิ้นลงอย่างยิ่งใหญ่งดงามอลังการ เมื่อวันที่ 5 กันยายนนี้ ด้วยความสมัครสมานสามัคคีของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย และพลังใจจากพี่น้องชาวพิจิตรที่มาร่วมให้กำลังใจและเป็นสักขีพยานในการถ่ายทำฉากพยุหยาตราทางชลมารคครั้งแรกในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทย”
“โดยมี แอร์เอเซีย ร่วมสนับสนุนการเดินทางของทีมงานและดารานักแสดงกว่า 300 ชีวิตขอกราบขอบพระคุณในความอนุเคราะห์และร่วมมือร่วมใจของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายทั้งภาครัฐและเอกชนในการร่วมสร้างสรรค์เพื่อให้ศรีอโยธยา เป็นเครื่องราชสักการะในองค์ พระบูรพมหากษัตราธิราชเจ้า แห่งแผ่นดินสยาม”
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี