วันอาทิตย์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2569
เพื่อตอบสนองนโยบายรัฐบาลและแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี (พ.ศ.2560-2579) ด้านการท่องเที่ยว ททท. เปิดตัวโครงการย่านการ
ท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์เพื่อพัฒนาเขตชุมชนใน6 จังหวัด ตราด เชียงราย อ่างทอง สิงห์บุรี พังงา และสุรินทร์ ผลักดันแนวคิดการท่องเที่ยวแบบ Creative Tourism หรือการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ นำเสนอรูปแบบการท่องเที่ยวที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสประสบการณ์และเรียนรู้วิถีชีวิตร่วมกันกับคนในท้องถิ่น ผ่านกิจกรรมท่องเที่ยวแบบลงมือทำ สอดคล้องกับกระแสการท่องเที่ยวในปัจจุบัน
สุจิตรา จงชาญสิทโธ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและตลาดท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเผยว่า จากการที่รัฐบาลกำหนดยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี(พ.ศ.2560-2579) ด้านการท่องเที่ยวที่มุ่งเน้นการฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประเทศไทยมีขีดความสามารถในการแข่งขัน มีรายได้สูงอยู่ในกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว มีความเป็นอยู่ที่กินดีมีสุข สังคม มีความมั่นคง เสมอภาคและเป็นธรรม เพื่อมุ่งสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน รวมทั้งแผนพัฒนาการท่องเที่ยวแห่งชาติ ฉบับที่ 2 (พ.ศ.2560-2564) ได้กำหนดแนวทางการพัฒนาภายใต้วิสัยทัศน์ “ประเทศไทยเป็นแหล่งท่องเที่ยวคุณภาพชั้นนำของโลก ที่เติบโตอย่างมีดุลยภาพบนพื้นฐานความเป็นไทย เพื่อส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และกระจายรายได้สู่ประชาชนทุกภาคส่วนอย่างสมดุลและยั่งยืน” โดยได้กำหนดกลยุทธ์การพัฒนาการท่องเที่ยวในเชิงพื้นที่เพื่อเตรียมความพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยว เน้นการพัฒนาสินค้าและบริการท่องเที่ยวที่สอดคล้องกับศักยภาพและขีดความสามารถ ให้ความสำคัญกับการสร้างสมดุลในด้านเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมเพื่อมุ่งสู่ความยั่งยืน
“เพื่อเป็นการตอบสนองนโยบายรัฐบาลและแผนยุทธศาสตร์ดังกล่าว ททท. จึงได้นำแนวคิดการท่องเที่ยวแบบ Creative Tourism หรือการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นรูปแบบการท่องเที่ยวที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสประสบการณ์และเรียนรู้วิถีชีวิตร่วมกันกับคนในท้องถิ่นผ่านกิจกรรมท่องเที่ยวแบบลงมือทำ สอดคล้องกับกระแสการท่องเที่ยวในปัจจุบัน คือการเน้นเรื่องคุณค่า การได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ได้ลงลึกเพื่อสัมผัสประสบการณ์ที่แตกต่างจากวิถีชีวิตในปัจจุบัน
ทั้งนี้ กลุ่มเป้าหมายในการออกแบบสินค้าและกิจกรรมการท่องเที่ยวภายใต้โครงการนั้น ได้รับการสร้างสรรค์เพื่อตอบโจทย์กลุ่มนักท่องเที่ยว แบ่งเป็น 4 กลุ่มหลักๆ ได้แก่ Silver Age หรือกลุ่มผู้สูงอายุและวัยเกษียณ กลุ่ม Gen Y หรือคนรุ่นใหม่Power Woman หรือกลุ่มผู้หญิงเที่ยวเดี่ยวและกลุ่มเพื่อนสาว และ Family & Kids หรือกลุ่มครอบครัวและเด็กเล็ก โดยได้มีการสร้างสรรค์กิจกรรมการท่องเที่ยวต่างๆให้ตรงตามความสนใจและความถนัดของแต่ละกลุ่มมากที่สุด รวมไปถึงการตั้งราคาที่เหมาะสมก่อให้เกิดการกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยเพื่อการท่องเที่ยวอย่างมีประสิทธิผล โดย 6 ชุมชนที่ร่วมโครงการในครั้งนี้ ได้แก่ บ้านแหลมมะขาม จ.ตราดบ้านปางห้า จ.เชียงราย บ้านทุ่งอ่างทอง จ.อ่างทองบ้านทองเอน จ.สิงห์บุรี บ้านท่าดินแดง จ.พังงา และบ้านสวาย จ.สุรินทร์”
ขณะนี้โครงการย่านการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์เพื่อพัฒนาเขตชุมชนใน 6 จังหวัด ตราด เชียงราย อ่างทอง สิงห์บุรี พังงา และสุรินทร์ ได้ดำเนินการมาอย่างสมบูรณ์ สิ้นสุดเป็นกิจกรรมและการท่องเที่ยวสุดสร้างสรรค์พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสแล้ว โดยได้มีการจัดกิจกรรมเปิดโครงการอย่างเป็นทางการ เมื่อกลางเดือนกันยายน 2561 ที่ผ่านมา ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ มีกิจกรรมน่าสนใจมากมายภายในงาน
สำหรับรายละเอียดของโครงการ รวมถึงข้อมูลเส้นทางและกิจกรรมการท่องเที่ยวต่างๆในแต่ละชุมชน สามารถค้นหาได้ที่เว็บไซต์ www.creativedistrictthailand.com และ Facebook: Creative District Thailand
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี