วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
แหวกฟ้าหาฝัน : De Stijl in Berardo Museum Lisbon

แหวกฟ้าหาฝัน : De Stijl in Berardo Museum Lisbon

วันอาทิตย์ ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2561, 06.00 น.
Tag : แหวกฟ้าหาฝัน Lisbon ยุโรป De Stijl
  •  

งานของ Georgie Vantongerloo

De Stijl หรือ The Style ในภาษาดัทช์หมายถึงศิลปะแนว Neoplasticism ที่ถือกำเนิดขึ้นในเมือง Leiden ฮอลแลนด์ ในปี 1917 นักประวัติศาสตร์ศิลป์ถือว่างานศิลปะที่ถือกำเนิดขึ้นในเนเธอร์แลนด์ในระหว่าง 1917-31 นี้ เป็นงาน Pure abstract หรือนามธรรมล้วนๆ ที่มีการลดทั้งรูปแบบและสี ผลงานจิตรกรรมส่วนใหญ่จะเหลือแค่ส่วนประกอบทางแนวตั้งหรือแนวนอนสีดำ ขาว และแม่สีต่างๆ เช่น แดง เหลือง น้ำเงิน แนวทางศิลปะแบบ Neoplasticism เน้นการสร้างสมดุลโดยใช้รูปร่างที่สมมาตรมาเติมสีสัน เช่น ขาว ดำ เทา ส่วนเส้นสายที่เพิ่มเติมลงไปในงานจิตรกรรมไม่ว่าจะเป็นแนวนอนหรือแนวตั้งเป็นตัวแทนของธรรมชาติ เช่น ทัศนียภาพ คน หรือสิ่งของ เมื่อเส้นเหล่านี้ตัดกันก็ทำให้เกิดภาพจัตุรัสหรือภาพที่มีเหลี่ยมมุมจึงทำให้เกิดสมดุลใหม่ การทำให้ง่ายและกลมกลืนของภาพ Composition แนวนี้ได้กำจัดความขัดแย้งของสีลงจนทำให้ผลงานดูบริสุทธิ์ นอกจากงานแนวจิตรกรรมแล้ว แนวคิด De Stijl ยังถูกนำไปใช้ในงานสถาปัตยกรรม การออกแบบและงานประติมากรรมเฉกเช่นเดียวกันกับศิลปะแนว Constructivism ด้วย


Composition ของ Jean Gorin

ศิลปินแนว De Stijl ที่โดดเด่นที่สุดของดัทช์คงไม่มีใครเกิน Piet Mondrian เขาเกิดที่ Amersfoort ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในครอบครัวที่บิดาเป็นครูสอนวาดรูป และเข้าเรียนศิลปะกับ Academy for Fine Art ในอัมสเตอร์ดัม จนกลายเป็นครูสอนศิลปะให้กับเด็กประถม ในช่วงเวลานั้นเขาได้รับอิทธิพลจากศิลปะแนวImpressionism จึงผลิตผลงานทิวทัศน์แนว Naturalism และ Impressionism ออกมา ในระหว่าง 1911-14 เขาย้ายไปอยู่ปารีส เพราะต้องการเปลี่ยนผลงานเป็นแนวทางศิลปะที่ใหม่ขึ้นจึงมีโอกาสใกล้ชิดกับศิลปินแนว Cubism ส่งผลให้เขาผลิตผลงานแนว Cubism ออกมา หลังจากอิ่มตัวกับการพยายามเป็นแบบคนอื่น เขาก็ย้ายกลับไปอยู่เนเธอร์แลนด์และร่วมกับ Theo Van Doesburg ก่อตั้งแนวทางศิลปะใหม่โดยเรียกว่า Neoplasticism โดยได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ ความจริง และนามธรรม

Mondrian เห็นว่า การนำเส้นและสีมาบรรจงใส่บนพื้นราบก็สามารถแสดงออกถึงความสวยงามได้แล้ว เขาจึงนำเส้นตรงตามแนวนอนและแนวตั้งมาสร้างงานด้วยความตระหนักรู้โดยไม่จำเป็นต้องคำนวณ แต่ใช้สัญชาตญาณมาสร้างสรรค์ให้มีความกลมกลืนและมีจังหวะส่งผลให้เกิดความงามอย่างมีศิลป์ได้ ผลงานศิลปะของเขาออกแนวอุดมคติ และให้ความสำคัญเกี่ยวกับความหมายของจักรวาล เขาย้ำว่าศิลปะเป็นความจริงระดับสูงที่ไม่มีทิศทางกำหนด ศิลปินต้องให้ความสำคัญกับความจริงให้น้อยเพราะความจริงที่มากเกินไปจะต่อต้านจิตวิญญาณ

Relief ของ Cesar Domela

เพื่อให้เข้าถึงความงามอย่างแท้จริง เขาจึงจำกัดวงของเส้นสีที่ใช้อยู่เพียงแค่ 3 สี คือ ดำ ขาว เทา กับเส้นตรงตามแนวตั้งและแนวนอนเท่านั้น แม้งานของเขาจะมีเพียงแค่ 2 เส้นและ 3 สี แต่เขากลับเป็นผู้ที่มีอิทธิพลต่อวงการศิลปะในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 20 อย่างมหาศาลไม่เพียงแต่งานจิตรกรรมแนว Abstract เท่านั้น แต่ยังรวมทั้งการเคลื่อนไหวทางด้านศิลปะสำคัญๆ ทั้งการออกแบบ การพิมพ์ แฟชั่น และสถาปัตยกรรมอีกหลากหลายแนว เช่น Abstract Expressionism, Minimalism อีกต่างหากด้วย

นอกจากนักท่องเที่ยวที่มาเยือน Berardo Museum จะได้ศึกษางาน De Stijl ของ Piet Mondrian แล้วที่นี่ยังมีงานแนวนี้จากศิลปินอีกหลายชาติ เช่น Composition ของ Jean Gorin จิตรกรและนักประติมากรรมชาวฝรั่งเศส Relief ของ Cesar Domela จิตรกร นักประติมากรรม และนักถ่ายภาพชาวดัทช์ รวมทั้งงานอีกหลายชิ้นของ Georgie Vantongerloo จิตรกรและนักประติมากรรมชาวเบลเยียมด้วย

นักท่องเที่ยวจะเห็นว่า งานส่วนใหญ่ที่ศิลปินแนว De Stijl สร้างสรรค์จะปล่อยให้ผู้ชมได้มีโอกาสคิด ใช้จินตนาการอย่างเต็มที่ และมีส่วนร่วมกับงานไปพร้อมกันด้วยโดยปราศจากการยัดเยียด ศิลปินส่วนใหญ่จึงมักไม่กำหนดชื่อภาพ นักท่องเที่ยวที่ไม่คุ้นเคยก็อาจรู้สึกอึดอัดจากความไม่เข้าใจศิลปิน และทำให้การดูงานขาดความสนุก เข้าใจยาก ไม่เข้าใจจนอาจรู้สึกเบื่อหน่ายได้ ถึงกระนั้นก็ตาม นักท่องเที่ยวที่คุ้นเคยกับงานแนว Contemporary Art จะพบผลงานแนวนี้จาก Museum Contemporary Art ทั่วโลกเป็นนิจสิน อันเป็นผลจากงานแนวนี้เป็นแรงบันดาลใจของ Modern Art ในยุคปัจจุบันนั่นเอง

Tableau with yellow, blue, red ของ Piet Mondrian

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

หวดไทยพร้อมลุย! สู้ศึกชิงแชมป์โลกที่คาซัคฯ

'จุลพันธ์'พร้อมคุย'อนุทิน'ทำประชามติ กม.คอมเพล็กซ์ ไม่ใช่เป็นการเสนอขึ้นมาลอยๆ

จ่ายครบ280ล้าน! 'มาดามแป้ง'เคลียร์เงินสโมสรจบทุกลีก

'สรวงศ์'ขออย่าโยงการเมือง กับการลงโทษ 3 หมอปม 'ทักษิณ' ย้ำไม่เกี่ยว'รัฐบาลอิ๊งค์'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved