วันพฤหัสบดี ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2569
รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดี มธ. ประธานเปิดงาน “วิทยุธรรมศาสตร์ : เพื่อนของท่าน โดยมี ผศ.ดร.อัจฉรา ปัณฑรานุวงศ์ คณบดีคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน พร้อมด้วยผู้เข้าร่วมเสวนาร่วมต้อนรับ
ผศ.ดร.อัจฉรา ปัณฑรานุวงศ์ คณบดีคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน เป็นประธานในพิธีทำบุญถวายภัตตาหารเพลเนื่องในโอกาสครบรอบ 54 ปี การก่อตั้งสถานีวิทยุกระจายเสียงมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 จากนั้นช่วงบ่าย จัดกิจกรรม “วิทยุธรรมศาสตร์ : เพื่อนของท่าน” พร้อมจัดเสวนา “ศิลปวัฒนธรรมไทย มีอะไรอยู่ในบทเพลง” เนื่องในโอกาสครบรอบ 54 ปีสถานีวิทยุธรรมศาสตร์ เพื่อให้ประชาชนและผู้สนใจได้รับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมที่สอดแทรกอยู่ในบทเพลงลูกทุ่งและ
ลูกกรุง โดยได้รับเกียรติจาก รศ.เกศินี วิฑูรชาติอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นประธานเปิดงาน พร้อมร่วมรับฟังบทเพลงลูกทุ่งลูกกรุงโดยวงดนตรีสังคีตสัมพันธ์ และการเสวนาจากผู้ทรงคุณวุฒิ นำโดย ผศ.วันชัย ธนะวังน้อย อดีตอาจารย์ประจำคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน, พยงค์ คชาลัย นักเขียนรางวัลนราธิปพงศ์ประพันธ์ ประจำปี 2560, อ.วิษณุ เอมประณีตร์ ประธานที่ปรึกษาหอศิลป์พุทธะ, แก้ว สาริกา ศิลปินนักร้องเพลงลูกทุ่งและหมอทำขวัญนาค ดำเนินการเสวนาโดย ปทุมมาศ เฟื่องการรบ นอกจากนี้ ภายในงานยังได้รับเกียรติจากศิลปินนักร้องลูกทุ่งที่มีผลงานเพลงเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมร่วมขับกล่อมบทเพลงภายในงาน อาทิ ภาวนา ชบาไพร จากผลงาน “ดรรชนีขอลา” พรสวรรค์ ลูกพรหม จากผลงานเพลง “ใช่แล้วซิ”
ทั้งนี้ ในรอบปี 2561 ที่ผ่านมา สถานีวิทยุกระจายเสียงมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ยังคงมุ่งมั่นในการนำเสนอรายการ ข่าวสาร สาระ ความรู้ และความบันเทิง ให้กับผู้ฟังอย่างต่อเนื่อง ผ่านระบบ AM981KHz ครอบคลุมพื้นที่ 24 จังหวัดภาคกลางของประเทศ สนองปณิธานการเป็นสถานีวิทยุกระจายเสียงที่ได้มาตรฐานให้ความรู้และเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารแก่ทุกคน ทุกระดับ เพื่อพัฒนาชุมชนและสังคม พร้อมทั้งการพัฒนารูปแบบการรับฟังผ่านแอพพลิเคชั่น “TU Radio” และรับฟังผ่านทางเว็บไซต์ www.radio981.tu.ac.th รวมไปถึงการสืบสานศิลปวัฒนธรรมผ่านการแสดงดนตรีไทยในโครงการธรรมศาสตร์สานศิลป์ การให้บริการความรู้ด้านการสื่อสารในโครงการนัดพบอาจารย์วารสารฯ และการอบรมเทคนิคการประกาศและผลิตรายการวิทยุกระจายเสียงแก่บุคลากรภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์อย่างต่อเนื่อง อนึ่ง สถานีวิทยุกระจายเสียงมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เปิดดำเนินการเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2508 ด้วยเงินงบประมาณแผ่นดิน โดยมี วัตถุประสงค์เพื่ออำนวยวิทยาการแก่นักศึกษาและประชาชน แลกเปลี่ยนวิชาการระหว่างประเทศ และใช้เป็นอุปกรณ์ทางการศึกษาเพื่อฝึกงาน ในภาคปฏิบัติตามหลักสูตรของนักศึกษา แผนกวารสารศาสตร์ คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ในขณะนั้น การตั้งสถานีวิทยุในครั้งแรกนั้นมีสถานที่ดำเนินการอยู่บนชั้น 4 ของอาคารสโมสรอาจารย์และนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (อาคารธรรมศาสตร์ 60 ปี) ท่าพระจันทร์ โดยแบ่งพื้นที่ทำการออกเป็นห้องส่งกระจายเสียงจำนวน 2 ห้อง และอีกส่วนหนึ่งเป็นห้องสำหรับติดตั้งเครื่องส่งวิทยุ ซึ่งกระจายเสียงในระบบ AM ด้วย ความถี่ 980 กิโลเฮิรตซ์กำลังส่ง 1 กิโลวัตต์ และใช้ชื่อเรียกขานสถานีเป็นทางการว่า “สถานีวิทยุกระจายเสียง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ป.ช.ส. 10”
ต่อมาปี พ.ศ.2513 แผนกวารสารศาสตร์ ได้แยก จากคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์มาเป็นแผนกอิสระวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน สถานีวิทยุธรรมศาสตร์ได้ทำการปรับปรุงใหม่อีกครั้งโดยเพิ่มกำลังส่งจากเดิม 1 กิโลวัตต์ เป็น 10 กิโลวัตต์ กระจายเสียงในระบบ AM ด้วย ความถี่ 981 กิโลเฮิรตซ์ และย้ายสถานที่ตั้งของเครื่องส่งวิทยุจากที่ตั้งเดิมบนดาดฟ้าชั้น 4 ของตัวอาคารไปอยู่ชั้นล่างใต้อาคารสโมสรอาจารย์ และนักศึกษา แต่ห้องส่งกระจายเสียงยังคงอยู่ที่ชั้น 4 เช่นเดิม (อาคารดังกล่าวถูกรื้อถอนไปแล้ว และได้มีการสร้างอาคารใหม่ทดแทนคือ อาคารธรรมศาสตร์ 60 ปี ในปัจจุบัน) จวบจนเมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ.2535 สถานีวิทยุได้มีบทบาทในเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ด้วยการรายงานข่าวความเคลื่อนไหวของเหตุการณ์ทั้งสองฝ่าย แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร เป็นเพราะปัญหาทางด้านเทคนิคในการกระจายเสียงของสถานี ภายหลังจากเหตุการณ์เดือนพฤษภาคมผ่านพ้นไป ได้มีการจัดตั้งรัฐบาลขึ้นมาใหม่โดย ชวน หลีกภัย เป็นนายกรัฐมนตรี, สุเทพ อัตถากร เป็นรัฐมนตรีทบวงมหาวิทยาลัยในขณะนั้น ต่อมาในวันที่ 2 พฤศจิกายน 2535 สุเทพ อัตถากร มีโอกาสมาเยี่ยมสถานีวิทยุมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้มาร่วมรายการออกอากาศของทางสถานีวิทยุธรรมศาสตร์ จึงได้ทราบปัญหาข้อขัดข้องของสถานีและได้จัดสรรงบประมาณให้กับสถานีวิทยุธรรมศาสตร์ เพื่อสร้างสถานีเครื่องส่งวิทยุที่ธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวในเบื้องต้น ด้วยวงเงินงบประมาณจำนวน 10 ล้านบาท โดยใช้เป็นงบประมาณในการก่อสร้างอาคารและเสาอากาศพร้อมระบบสายดิน เป็นเงินจำนวน 5 ล้านบาท ใช้เป็นงบประมาณสำหรับซื้อเครื่องส่งวิทยุพร้อมอุปกรณ์ส่วนควบ เป็นเงินจำนวนทั้งสิ้น 5 ล้านบาทสำหรับเรื่องระบบสาธารณูปโภคนั้นทางมหาวิทยาลัยเป็นผู้ดำเนินการจัดหาให้ การก่อสร้างสำเร็จตามเป้าหมาย และได้เริ่มทำการทดลองส่งกระจายเสียงจากห้องส่งท่าพระจันทร์ไปยังเครื่องส่งศูนย์รังสิต เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2537 ต่อมาในเดือนธันวาคม 2537 ได้ทำการทดลองถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัย ครั้งที่ 22 (แม่โดมเกมส์) ซึ่งมหาวิทยาลัยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน และเริ่มส่งกระจายเสียงภาคปกติในเดือนเมษายน 2538 จนถึงปัจจุบัน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี