Logo วันจันทร์ ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
533.jpg
หน้าแรก / ผู้หญิง
60 ปี ผ่าตัดเปลี่ยนกระจกตา มิติใหม่แห่งการมองเห็น

60 ปี ผ่าตัดเปลี่ยนกระจกตา มิติใหม่แห่งการมองเห็น

วันพฤหัสบดี ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
Tag : ผ่าตัดเปลี่ยนกระจกตา
  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

แผน วรรณเมธี เลขาธิการสภากาชาดไทย พร้อมด้วย คณะแพทย์

เนื่องในโอกาสครบรอบ 60 ปีการผ่าตัดเปลี่ยนกระจกตาให้กับผู้ป่วยคนไทยได้สำเร็จเป็นรายแรกของประเทศไทยโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โดยศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ด้านการให้บริการปลูกถ่ายกระจกตาและการใช้สเต็มเซลล์รักษาโรคกระจกตา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จัดงานเสวนา “60 ปี ผ่าตัดเปลี่ยนกระจกตา มิติใหม่แห่งการมองเห็น” เพื่อให้ผู้ป่วยและประชาชนทั่วไปมีความรู้ความเข้าใจและทราบแนวทางการรักษาเกี่ยวกับโรคกระจกตาพิการ และการผ่าตัดด้วยวิธีที่ดีที่สุดตรงตามมาตรฐานสากลด้วยเทคโนโลยีใหม่ โดยมี แผน วรรณเมธี
เลขาธิการสภากาชาดไทย เป็นประธานเปิดงาน ณ ลานอเนกประสงค์ ชั้น 13 โซน B อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์


รศ.พญ.วิลาวัณย์ พวงศรีเจริญหัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ด้านการให้บริการปลูกถ่ายกระจกตาและการใช้สเต็มเซลล์รักษาโรคกระจกตาโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ กล่าวว่า ศูนย์ฯ ได้ให้บริการรักษาผู้ป่วยโรคกระจกตาอย่างครบวงจร โดยได้ผ่าตัดปลูกถ่ายกระจกตารวมไปถึงการเพาะสเต็มเซลล์ของผิวกระจกตาได้เป็นแห่งแรกของประเทศ และนำไปให้กับผู้ป่วยโรคผิวดวงตาปลูกถ่าย หรือผู้ป่วยพร่องสเต็มเซลล์ ตามลำดับ

นับตั้งแต่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย สามารถผ่าตัดเปลี่ยนกระจกตาให้กับผู้ป่วยสำเร็จเป็นรายแรกของประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ.2502 ตลอดเวลา 60 ปี ที่ผ่านมา เทคโนโลยีการผ่าตัดเปลี่ยนกระจกตาได้พัฒนาก้าวหน้าขึ้นตามลำดับ จนปัจจุบันสามารถเลือกเปลี่ยนกระจกตาเฉพาะชั้นที่มีปัญหาโดยยังเก็บชั้นที่ดีเอาไว้ได้ วิธีนี้มีข้อดีก็คือ สามารถเปลี่ยนเอาชั้นกระจกตาเฉพาะส่วนที่เป็นโรคออก เช่นเปลี่ยนเฉพาะกระจกตาชั้นใน ทำให้แผลผ่าตัดมีขนาดเล็กลงมาก การมองเห็นของผู้ป่วยจะดีขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังช่วยให้การใช้กระจกตาที่ได้รับบริจาคมาเกิดประโยชน์มากขึ้น เพราะกระจกตา1 ดวง สามารถนำไปแยกเป็นชั้นต่างๆ และนำไปผ่าตัดให้กับผู้ป่วยได้มากกว่า 1 คน ทำให้กระจกตาบริจาคที่ขาดแคลนอยู่นั้นมีคุณค่ามากยิ่งขึ้น

อีกหนึ่งนวัตกรรมที่น่าภาคภูมิใจคือ เรื่องการพัฒนาเทคโนโลยีด้านสเต็มเซลล์ ซึ่งศูนย์ฯ สามารถเพาะ สเต็มเซลล์ได้เป็นแห่งแรกของประเทศไทย โดยทำได้ทั้งวิธีการนำสเต็มเซลล์ในดวงตาอีกข้างที่ยังดีอยู่ของผู้ป่วยเองออกมาเพาะ หรือเพาะสเต็มเซลล์จากดวงตาที่ได้รับบริจาคมา จนถึงการนำเอาเซลล์บุผิวในช่องปากของผู้ป่วยเองมาเพาะและปลูกถ่ายรักษาโรคให้กับผู้ป่วยที่เป็นโรคผิวกระจกตาจากภาวะขาดสเต็มเซลล์ได้อีกด้วย ซึ่งทั้ง 3 วิธีดังกล่าวเป็นการทำงานร่วมกับศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ด้านสเต็มเซลล์และเซลล์บำบัดนำโดย ผศ.ดร.นพ.นิพัญจน์ อิศรเสนาณ อยุธยา หัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ด้านสเต็มเซลล์และเซลล์บำบัด โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

นอกจากนี้ศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ด้านการให้บริการปลูกถ่ายกระจกตาและการใช้สเต็มเซลล์รักษาโรคกระจกตา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ยังได้วางแผนที่จะติดตามผลการรักษาสำหรับผู้ป่วยที่ไม่สะดวกเดินทางมาที่โรงพยาบาล ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ โดยร่วมมือกับโรงพยาบาลจังหวัดในรูปแบบต่างๆ เช่น การประชุมทางไกล (Teleconference)การให้คำปรึกษาผ่านทางออนไลน์ เป็นต้น

ปัจจุบันศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ด้านการให้บริการปลูกถ่ายกระจกตาและการใช้สเต็มเซลล์รักษาโรคกระจกตา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และหน่วยกระจกตา ฝ่ายจักษุวิทยา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ มีเทคโนโลยีและเครื่องมือที่ทันสมัยสำหรับให้บริการ ได้แก่ การนำเลเซอร์ชนิด Femtosecond มาใช้ผ่าตัดเปลี่ยนกระจกตา, การพัฒนาการผ่าตัดกระจกตาบางชั้นโดยใช้เทคโนโลยี DALK DSAEK และ DMEK, การปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ของกระจกตาให้กับผู้ป่วยโรคผิวดวงตา, การฉายรังสียูวีที่กระจกตาเพื่อเสริมความแข็งแรงในโรคกระจกตาโก่ง และการผ่าตัดใช้วงแหวนแก้ไขโรคกระจกตาโก่ง

ปัจจุบันศูนย์ฯ มีการตรวจผู้ป่วยกว่า 300 รายต่อเดือน ผ่าตัดเปลี่ยนกระจกตากว่า 120 รายต่อปี และทำการวิจัยการรักษาด้วยการใช้สเต็มเซลล์ภายใต้ทุนวิจัยแผ่นดินและทุนสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติกว่า 30 รายต่อปี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

Breaking News

ไขข้อข้องใจ! ทำไมแผ่นดินไหว5.3 เขย่าตึกสูง กทม. แต่ระบบ Cell Broadcast บนมือถือไม่แจ้งเตือน?

ปธน.เปเซชเคียน โพสต์ดุเดือด! หากไม่มี อิหร่าน โลกนี้ก็ไม่เหลือสิ่งมีชีวิตเช่นกัน

ฮอตระดับฮอลลีวูด แอลลี่ อชิรญา ดินเนอร์ชิลๆรวมแก๊งสาวอินเตอร์

ควันหลงคานส์ เผยลุคทักซิโด้สุดเนี๊ยบ อาเล็ก ธีรเดช แท็กทีมโกอินเตอร์

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved