วันจันทร์ ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
นักศึกษาแพทย์ทุนมูลนิธิไฟเซอร์ฯแบบอย่าง ‘หมอทองเอกยุค 2562’

นักศึกษาแพทย์ทุนมูลนิธิไฟเซอร์ฯแบบอย่าง ‘หมอทองเอกยุค 2562’

วันอังคาร ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
Tag : นักศึกษาแพทย์ทุน มูลนิธิไฟเซอร์ฯ หมอทองเอกยุค 2562
  •  

มูลนิธิไฟเซอร์ประเทศไทย (Pfizer Thailand Foundation) ถ่ายทอดปณิธาน “ส่งต่อการให้” หรือ Pay It Forward สู่นักศึกษาแพทย์และเภสัชกรจากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศที่ได้รับทุนการศึกษาจากมูลนิธิฯ เพื่อต่อยอดสร้างสรรค์กิจกรรมที่เป็นประโยชน์มีคุณค่า เพื่อมอบสิ่งดีๆ มอบกลับคืนสู่สังคมดังเช่นที่ตนเองได้รับ เป็นแบบอย่างของหมอทองเอกในยุค 2562 ที่นอกจากจะเป็นว่าที่คุณหมอแล้ว ยังเป็นนักคิดและนักประดิษฐ์เพื่อคุณภาพชีวิตผู้คนและสังคมไทย

นายณฐนนท์ พยุงศักดิ์สกุล หรือ ไนซ์นักศึกษาแพทย์คณะแพทยศาสตร์ ปีที่ 3มหาวิทยาลัยบูรพา หนึ่งในนักเรียนทุนของมูลนิธิไฟเซอร์ประเทศไทย กล่าวว่า การเรียนแพทย์ จำเป็นต้องรู้เรื่องของการบริหารคน และการอยู่ร่วมกับผู้อื่น เพื่อมาปรับใช้ในวิชาชีพ เพราะแพทย์ต้องทำงานกับบุคลากรหลายแผนก ทั้งพยาบาล เทคนิคการแพทย์ เภสัชกร  และแพทย์สาขาอื่นๆ  รวมทั้งผู้ป่วยด้วย


“ที่ผ่านมาผมเองมีโอกาสทั้งเป็นประธานกิจกรรม Open House แนะนำความน่าสนใจของคณะให้กับรุ่นน้องที่กำลังจะเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย ทำหน้าที่เป็นผู้ที่ดูภาพรวมของแต่ละฝ่าย แก้ไขปัญหา และติดตามความคืบหน้าของส่วนต่างๆ  และยังมีโอกาสทำกิจกรรมอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์คืนสู่สังคมด้วย เป็นอาสาสมัครลงพื้นที่ชุมชน ช่วยคัดกรองผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิต ชาวบ้านและผู้ป่วยให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เพราะเหมือนเรามาช่วยสนับสนุนให้พวกเขามีสุขภาพที่ดีขึ้น โดยเฉพาะการลงพื้นที่ที่เขาสามมุข จ.ชลบุรี ทำให้เห็นวิถีชีวิตว่าชาวบ้านจำนวนมากมีอาชีพแกะหอยขาย ต้องนั่งแกะหอยเป็นเวลานานหลายชั่วโมงติดต่อกันทั้งวัน เลยทำให้ร่างกายมีค่า BMI(ค่าดัชนีที่ใช้ชี้วัดความสมดุลของน้ำหนักตัวและส่วนสูง) ที่วัดได้เกินค่ามาตรฐาน เนื่องจากขาดการออกกำลังกาย จึงเกิดแนวความคิดจัดทำโครงการ “ห่วงใย ไร้พุง” ร่วมกับเพื่อนๆ ที่เรียนด้วยกันรณรงค์ชาวบ้านและผู้สูงอายุในพื้นที่ชุมชนเขาสามมุข มาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สามารถทำได้ตลอดเวลา และทำได้เองที่บ้าน อาทิ การแกว่งแขน แกว่งขา ซึ่งมีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการกว่า 50 คน เลยยิ่งทำให้เรามีกำลังใจและแรงบันดาลใจ จนมีความตั้งใจอันแน่วแน่ว่าในอนาคตจะนำโครงการดังกล่าวสานต่อให้รุ่นน้องรับช่วงปฏิบัติเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับคนในชุมชนต่อไป”

ส่วน นายพงศ์พันธุ์ ไมตรีอโนทัย หรือ เพื่อน นักศึกษาแพทย์สำนักวิชาแพทยศาสตร์ ปี 5 มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง กล่าวว่า โดยส่วนตัวชอบเข้าร่วมกิจกรรมที่ได้ช่วยเหลือผู้คนอยู่เสมอ เมื่อได้มีโอกาสลงพื้นที่ทำกิจกรรมในพื้นที่ชุมชนมาหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการให้ความรู้เกี่ยวกับมะเร็งเต้านมในพื้นที่ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย การไปเยี่ยมบ้านผู้ป่วยจิตเวช การลงพื้นที่ที่ดอยแม่ฟ้าหลวงและดอยแม่สลองนอก ฯลฯ ทำให้เห็นถึงความยากลำบากของชาวบ้านที่ต้องเดินทางมาพบแพทย์ และยังพบว่าเด็กอายุ 6-12 ปี ที่มีปัญหาเรื่องข้อติด แขนขาขยับลำบาก ซึ่งมีสาเหตุจากโรค Cerebral palsy (กลุ่มอาการสมองพิการทำให้มีการเคลื่อนไหวร่างกายผิดปกติ) หากปล่อยทิ้งไว้นานจะทำให้เกิดภาวะพิการถาวร ขณะเดียวกันแม้ข้อจะติด แต่มือและนิ้วยังใช้งานได้ จึงอยากช่วยให้เยาวชนเหล่านั้นสามารถช่วยตัวเองได้มากกว่านี้

นั่นเป็นที่มาของแนวคิดในการประดิษฐ์อุปกรณ์ช่วยการเคลื่อนไหว บริหารแขน ขา ควบคุมด้วยปุ่มง่ายๆ โดยได้นำผลงานประดิษฐ์ชิ้นนี้ส่งเข้าประกวดใน“วันนักประดิษฐ์ 2561” จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ได้รับรางวัลเหรียญเงิน ซึ่งนับเป็นข้อพิสูจน์ถึงประโยชน์และคุณค่าของสิ่งประดิษฐ์นี้

“ผมมีความคิดตั้งใจว่าน่าจะเป็นเรื่องดีไม่น้อยหากได้เอาอุปกรณ์ดังกล่าวนำกลับขึ้นไปให้เด็กๆ บนดอยเหล่านั้นได้ใช้ประโยชน์จริงต่อไป ซึ่งจะช่วยให้พวกเขามีสุขภาพที่ดีขึ้นอีกด้วย ตอนนี้เรียนอยู่ปีสุดท้ายแล้ว ได้มีโอกาสทำงานอยู่เวรนอกเวลาที่โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ และโรงพยาบาลกลาง สลับกัน โดยรับผิดชอบอยู่แผนกอายุรศาสตร์ ซึ่งพบว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่มาใช้บริการก็จะเป็นผู้สูงอายุ จึงตั้งใจว่าเมื่อจบอยากเป็นแพทย์เฉพาะทางด้านออร์โธปิดิกส์ หรือสูตินรีเวช หรืออายุรศาสตร์เพื่อชุมชน”

ด้าน นางสาวรอฮานี เจะสมะแอหรือ แนน อายุ 20 ปี นักศึกษาแพทย์ ปี 6 มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชครินทร์ กล่าวว่าการได้รับทุนการศึกษาจากมูลนิธิไฟเซอร์ประเทศไทยตั้งแต่อยู่ปีที่ 1 จนถึงปีที่ 6 เอื้อโอกาสให้ได้เข้าร่วมกิจกรรมเพื่อสังคมต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ เช่น ค่ายมหิดล เป็นกิจกรรมที่รวมนิสิตนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์สุขภาพจากหลายมหาวิทยาลัย เพื่อร่วมกันทำกิจกรรมตอบแทนสังคม รวมถึงการลงตรวจในพื้นที่ชุมชน นอกจากนี้ ยังเคยทำกิจกรรมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ด้วยการเข้าไปช่วยทางโรงพยาบาลทำเแบบสำรวจสุขภาพผู้ป่วยทำหน้าที่รับผิดชอบในเรื่องของการให้ความรู้เกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูง

“ทั้ง 2 กิจกรรมจะทำที่จังหวัดสงขลาเป็นหลัก จากการร่วมทำกิจกรรมดังกล่าวได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเองนำเอาความรู้กลับไปพัฒนาต่อที่บ้านเกิดในจังหวัดปัตตานี เพราะชาวบ้านหลายชุมชนในปัตตานียังขาดความรู้เกี่ยวกับโรคภัยต่างๆ อยู่มาก เนื่องจากไม่ค่อยอยากไปหาหมอ และไม่มีหมอมาให้ความรู้เรื่องสาธารณสุขที่ถูกต้อง ทำให้ชาวบ้านส่วนใหญ่เมื่อป่วยก็จะหายารับประทานเองจึงตั้งใจว่าหลังจากเรียนจบจะกลับไปเป็นแพทย์ประจำโรงพยาบาลจังหวัดปัตตานีก่อนในช่วงการเป็นแพทย์ intern ปี 1 และในปีที่ 2-3 ก็จะมีสิทธิ์เลือกไปเป็นแพทย์โรงพยาบาลชุมชน จะสามารถจัดตั้งหน่วยแพทย์เพื่อลงตรวจในชุมชนบ้านเกิด ในจังหวัดปัตตานี รวมทั้งจังหวัดใกล้เคียง คือ จังหวัดนราธิวาสได้ การได้รับโอกาสและทุนการศึกษาจากมูลนิธิฯ ทำให้คลายกังวลในเรื่องภาระค่าใช้จ่าย ให้เราได้ตั้งใจศึกษาเล่าเรียนอย่างเต็มที่ โดยมูลนิธิฯ ได้ปลูกฝังแนวคิด Pay It  Forward - ส่งต่อการให้ เพื่อตอบแทนโอกาสที่เราได้รับมาด้วยการทำสิ่งดีๆ ที่เป็นประโยชน์คืนกลับให้สู่สังคม ซึ่งแม้จะจบการศึกษาไปแล้ว แนวคิดนั้นก็จะยังอยู่ในใจของเราตลอดไป”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

'จุลพันธ์'ย้ำ'พท.'ต่อสู้เพื่อ ปชช.มายาวนาน ชวนชาวร้อยเอ็ด-กาฬสินธุ์ เข้าคูหากา'เพื่อไทย'

'ยศชนัน'ปิดจ๊อบท่ามะกา ชี้ 8 ก.พ.เดิมพันประเทศไทย เจ้าตัวลั่น'เพื่อไทย'ขอ 200

ยักษ์ต้องไม่ไร้กระบอง! 'พีระพันธุ์'ชงอัดงบ'กองทัพ'สยบ'เขมร'

นายกฯเป็นปธ.พิธีเปิดงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ ครั้งที่ 67 ประจำปี 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved