วันอังคาร ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2569
เพื่อสร้างความยั่งยืนด้านผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญา และสร้างอัตลักษณ์แก่ท้องถิ่น สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) โดย ผศ.สุภาวดี โพธิยะราช ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยมุ่งเป้า นำทีมเปิดประชุมชุดแผนงานโครงการวิจัยในพื้นที่ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา โดยมี ผศ.ดร.ทัศนา ศิริโชติ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ฝ่ายยุทธศาสตร์การผลิตบัณฑิต และ ดร.นราวดี บัวขวัญ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ฝ่ายยุทธศาสตร์การวิจัยและบริการวิชาการ เข้าร่วม ภายใต้ชุดโครงการร่วมสร้างคุณค่าการท่องเที่ยวไทย หรือ TRP ที่มุ่งเน้นผลักดันโครงการวิจัยเชิงประยุกต์ที่บูรณาการระหว่างการจัดการท่องเที่ยวโลจิสติกส์ และ SMEs อันจะนำไปสู่การพัฒนาศักยภาพประเทศไทยสู่การเป็นเมืองท่องเที่ยวชั้นนำ ทั้งนี้ มี นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา รองผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุงเข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วย
สำหรับที่มาของการประชุมเปิดตัวงานดีของพื้นที่ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาในครั้งนี้ มีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มศักยภาพพื้นที่ชุมชนลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาให้มีการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน และยกระดับในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ท่องเที่ยวของชุมชนให้รองรับการจำหน่าย และสร้างเครือข่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ชุมชน โดยมี 4 มหาวิทยาลัย ร่วมกันจัดทำชุดโครงการนี้ ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา, มหาวิทยาลัยราชมงคลศรีวิชัย และมหาวิทยาลัยทักษิณ
โดยในที่ประชุมได้มีการนำเสนอแผนงานวิจัย 3 แผนงานด้วยกัน คือแผนงานวิจัยแรกจาก มรภ.สงขลา โดยมี ดร.ฤทัยวรรณ บุญครองชีพ เป็นผู้อำนวยการแผนงาน ที่ได้ทำการยกระดับและการพัฒนาผลิตภัณฑ์ “ปอเทือง” เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มด้านการท่องเที่ยวของกลุ่มชุมชนรำแดง อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา โดยการนำเอาปอเทืองมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้อย่างมากมาย อาทิ สบู่ แชมพู ลิปสติก ขนมเปี๊ยะ และ ชาปอเทือง เป็นต้น นอกจากนี้เส้นใยปอเทืองยังสามารถนำมาใช้เป็นสินค้าหัตถกรรมได้อีกด้วย
แผนงานวิจัยที่สอง จาก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดย ดร.ณัฐพงศ์ พันธุ์น้อย เป็นผู้อำนวยการแผนงาน
ที่ทำการศึกษาเรื่องการสร้างแบรนด์ของเมืองเพื่อการพัฒนาเมืองท่องเที่ยวจังหวัดพัทลุง โดยมีแผนที่จะทำคลิปวิดีโอโปรโมทการท่องเที่ยวในจังหวัดพัทลุงผ่านสื่อออนไลน์มากขึ้นยิ่งขึ้นทั้งทาง Facebook Youtube และ Instagram รวมถึงมีแผนเตรียมการสร้าง City Brand Book ที่แรกในประเทศไทย ให้กับจังหวัดพัทลุง และแผนงานวิจัยสุดท้าย จาก มทร.ศรีวิชัยโดยมี อาจารย์บุญรัตน์ บุญรัศมี เป็นผู้อำนวยการแผนงาน ที่ทำการศึกษาเรื่องการเสริมศักยภาพการจัดการการท่องเที่ยวโดยชุมชนอย่างมีส่วนร่วมบนฐานอัตลักษณ์ผลิตภัณฑ์ท่องเที่ยวในพื้นที่ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา ซึ่งมีทรัพยากรทางธรรมชาติและวัฒนธรรมอย่างหลากหลาย
ทั้งนี้ ผศ.สุภาวดี โพธิยะราช ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยมุ่งเป้า สกสว. เผยถึง “ภารกิจใหม่ที่ สกสว.กำลังขับเคลื่อน โดยเฉพาะโครงการ Quick Win ของรัฐบาล ที่จะสนับสนุนในเรื่องของ ด้านการเกษตร อาหาร การศึกษา และการท่องเที่ยว ซึ่งพื้นที่ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาก็เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับคัดเลือกจากฝ่ายการวิจัยมุ่งเป้า ทั้งนี้ก็ต้องอาศัยแรงกายแรงใจจากทุกภาคส่วนร่วมทำงานวิจัยเพื่อขับเคลื่อนภารกิจสำคัญนี้ให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยกัน”
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี