ประชุมใหญ่เครือข่ายผู้ประกอบการสตรีอาเซียน ยกระดับผู้นำสตรีสู่เวทีโลก

ประชุมใหญ่เครือข่ายผู้ประกอบการสตรีอาเซียน ยกระดับผู้นำสตรีสู่เวทีโลก

วันจันทร์ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
Tag :

เครือข่ายผู้ประกอบการสตรีอาเซียนสากล หรือ ASEAN Women Entrepreneurs Network (AWEN) โดย คุณหญิงณัฐิกา
วัธนเวคิน อังอุบลกุล ประธานเครือข่ายผู้ประกอบการสตรีอาเซียนสากล 2018-2020 และประธานเครือข่ายผู้ประกอบการสตรีอาเซียนประเทศไทย (AWEN - Thailand) ร่วมกับ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) จัด “งานประชุมใหญ่เครือข่ายผู้ประกอบการสตรีอาเซียน ประจำปี 2562” เพื่อร่วมกันกำหนด 7 ยุทธศาสตร์และบทบาทสตรีในประเทศสมาชิกอาเซียน 10 ประเทศ พร้อมมอบรางวัลผู้ประกอบการสตรีที่มีผลงานโดดเด่นในอาเซียน นับเป็นการประชุมรายการแรกของสตรีในประเทศสมาชิกอาเซียน 10 ประเทศ ที่มีผู้เข้าร่วมกว่า 500 คน ในปีที่ประเทศไทยเป็นประธานอาเซียน ระหว่างวันที่ 19-22 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา ณ โรงแรมเอเชีย กรุงเทพมหานคร

 


 

ในพิธีเปิดได้รับเกียรติจาก นายเลิศปัญญา บูรณบัณฑิต อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานกล่าวเปิดงาน “งานประชุมใหญ่เครือข่ายสตรีอาเซียน หรือ AWEN ครั้งนี้ จัดขึ้นในขณะที่ประเทศไทยดำรงตำแหน่งประธานอาเซียน และเป็นปีที่ประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นประธาน AWEN โดยมีผู้นำสตรีคือ คุณหญิงณัฐิกา วัธนเวคิน อังอุบลกุล เป็นประธาน AWEN ในวาระ 2018-2020 จึงเป็นวาระอันท้าทายยิ่งที่ประเทศไทยจะได้แสดงถึงบทบาทการเป็นผู้นำในการผลักดันให้เกิดความร่วมมือระหว่างเครือข่ายในการพัฒนาขีดความสามารถ การแลกเปลี่ยนรู้ผู้ประกอบการสตรีเพื่อนำไปสู่การปฏิบัติให้เกิดผลตามเป้าหมายการดำเนินงานหลักของ AWEN ทั้งในด้านการเข้าถึงตลาดดิจิทัล การสนับสนุนความรู้ด้านการเงินการปรับทักษะการพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืนการแลกเปลี่ยนข้อมูลความรู้ระหว่างสตรีอาเซียนและแนวคิดเชิงสิ่งแวดล้อมในด้านธุรกิจ ดังนั้นวันนี้จึงเป็นโอกาสที่ดีที่สตรีทั้งหลายจะได้เห็นทิศทางและแนวโน้มของผู้ประกอบการสตรีไทยก้าวไปสู่การเป็นผู้นำสตรีอาเซียน”

 

 

คุณหญิงณัฐิกา วัธนเวคิน อังอุบลกุล ประธานเครือข่ายผู้ประกอบการสตรีอาเซียนสากล (AWEN) กล่าวว่า “ดิฉันมีความเชื่อว่า ผู้หญิง เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนทัศน์สำคัญที่จะเปลี่ยนประวัติศาสตร์โลกได้ด้วยการเปลี่ยนแปลงของผู้หญิงและยังเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่า การจัดตั้งเครือข่ายผู้ประกอบการสตรีอาเซียน จะช่วยทำให้เกิดการรวมตัวของกลุ่มเศรษฐกิจที่สำคัญ ที่จะหยิบยกประเด็นไปสู่แนวทางปฏิบัติที่ถูกต้อง เป็นมรดกให้ลูกหลาน สร้างวิสัยทัศน์ เพิ่มพลังใหม่ๆ เพื่อมองหาหนทางที่จะปรับใช้วิสัยทัศน์ในบริบทเฉพาะและสร้างความก้าวหน้าของสตรีทางเศรษฐกิจให้เป็นจริง โดยไม่ทิ้งใครอยู่ข้างหลัง สมดังวิสัยทัศน์อาเซียนของปีนี้ที่ว่า ร่วมมือ ร่วมใจก้าวไกล ยั่งยืน” (Advancing Partnership for Sustainability) หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ผู้ประกอบการสตรีและผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานทุกท่านจะได้รับประโยชน์ และร่วมกันเป็นพลังอันแกร่งกล้าในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ประชาคมยุโรป และประชาคมโลก สมเจตนารมณ์”

งานประชุมใหญ่เครือข่ายผู้ประกอบการสตรีอาเซียน ประจำปี 2562 สอดคล้องกับนโยบาย 3 แกนหลักอาเซียน ได้แก่ สังคมอาเซียนการเพิ่มพลังทางเศรษฐกิจให้กับสตรี ผ่านการให้ความรู้ความเข้าใจและภารกิจในการดำเนินงานผลักดันสตรีในกระแสหลักของภูมิภาคอาเซียนโดยแผนการดำเนินงานของ AWEN จึงมุ่งให้ความสำคัญกับ 7 ยุทธศาสตร์ ได้แก่ 1.การเข้าถึงตลาดผ่านช่องทางดิจิทัล 2.สนับสนุนการเข้าถึงบริการทางการเงิน การอ่านออกเขียนได้และระเบียบวินัย 3.เพิ่มทักษะให้กับผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลาง ขนาดย่อมและรายย่อย ผู้ประกอบการสตรี และแรงงาน 4.ส่งเสริมความยั่งยืนและความพอเพียงในตนเองในผู้ประกอบการวิสาหกิจ ขนาดกลาง ขนาดย่อม และรายย่อย 5.เพิ่มการแบ่งปันแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างสตรีในภูมิภาคอาเซียน 6.ผลักดันความเป็นผู้นำในสตรีอาเซียนสู่เวทีโลก และ 7.จัดการปัญหาสิ่งแวดล้อมและความสามารถในการฟื้นตัวจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ในพิธีเปิดยังมีการปาฐกถาพิเศษหัวข้อบริบทใหม่ของผู้ประกอบการสตรีไทยสู่สตรีอาเซียน 4.0” โดย นางอภิรดี ตันตราภรณ์ สมาชิกวุฒิสภา และการเสวนาหัวข้อ “อาเซียน: ประชาคมแห่งโอกาสและความท้าทาย” โดยนางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ และนายอรินทร์ จิรา ประธานสภาที่ปรึกษาธุรกิจอาเซียน และหัวข้ออื่นๆ อีกมากมาย

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวการประชุมเครือข่ายผู้ประกอบการสตรีอาเซียนสากล (AWEN) 2019 ได้ที่ www.awenconference2019.com

อรินทร์ จิรา, อภิรดี ตันตราภรณ์, คุณหญิงณัฐิกา วัธนเวคิน อังอุบลกุล, อรมน ทรัพย์ทวีธรรม และ เลิศปัญญา บูรณบัณฑิต
อรินทร์ จิรา, อภิรดี ตันตราภรณ์, คุณหญิงณัฐิกา วัธนเวคิน อังอุบลกุล, อรมน ทรัพย์ทวีธรรม และ เลิศปัญญา บูรณบัณฑิต
(ซ้าย) รมิดา รัสเซลล์ มณีเสถียร, เกษสุดา ไรวา, กฤติกา อภิชนตระกูล, มาลีรัตน์ ปลื้มจิตรชม, ฐิตินันท์ วัธนเวคิน และ ดร.ศรีศักดิ์ ไทยอารี
(ซ้าย) รมิดา รัสเซลล์ มณีเสถียร, เกษสุดา ไรวา, กฤติกา อภิชนตระกูล, มาลีรัตน์ ปลื้มจิตรชม, ฐิตินันท์ วัธนเวคิน และ ดร.ศรีศักดิ์ ไทยอารี

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top