วันจันทร์ ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
ศิลปินแห่งชาติแนะ คนรุ่นใหม่ทำไมต้องเสพงานศิลป์  ใน‘นิทรรศการจิตรกรรมร่วมสมัยพานาโซนิค ครั้งที่ 21’

ศิลปินแห่งชาติแนะ คนรุ่นใหม่ทำไมต้องเสพงานศิลป์ ใน‘นิทรรศการจิตรกรรมร่วมสมัยพานาโซนิค ครั้งที่ 21’

วันจันทร์ ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
Tag :
  •  

ทุกวันนี้มีงานนิทรรศการศิลปะให้เลือกเสพหลากหลายแขนงไม่ว่าจะเป็น ภาพเขียน ภาพถ่าย ภาพพิมพ์ ประติมากรรม ทั้งของศิลปินที่มีชื่อเสียงทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศมาจัดแสดงผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันบ่อยๆ แสดงให้เห็นว่าไม่ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนแปลงไปเพียงใด แต่ศิลปะยังคงเป็นสิ่งที่ช่วยจรรโลงชีวิตและจิตใจได้อย่างไม่เสื่อมคลาย เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยอาจจะเป็นเครื่องมือที่เปิดโอกาสให้ได้ศึกษางานศิลปะได้สะดวกมากขึ้นโดยไม่ต้องพึ่งตำราต่างประเทศเหมือนยุคก่อนๆ แต่การที่ได้มาร่วมชมงานนิทรรศการนั้นนอกจากการได้ใช้เวลาพินิจผลงานของศิลปินอย่างเต็มอิ่ม เกิดแนวความคิดและเปิดมุมมองใหม่ๆ แล้ว ยังทำให้ผู้ที่ชื่นชอบในสิ่งเดียวกันได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นที่เหมือนหรือต่างกันด้วย

ศ.กิตติคุณกำจร สุนพงษ์ศรี นักวิชาการศิลปะและศิลปินอาวุโส กล่าวว่า“ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา บ้านเรามีงานศิลปะให้ดูเป็นจำนวนมาก แสดงให้เห็นถึงการให้ความสำคัญจากคนรุ่นใหม่ เวลาที่ศิลปินรุ่นใหม่หรือผู้ที่สนใจในงานศิลปะไปชมงานนิทรรศการมีโอกาสที่จะได้พบกับผลงานจิตรกรรมร่วมสมัยที่มีเทคนิคการนำเสนอที่แปลกแตกต่างไปจากสิ่งที่เคยทำมา ช่วยให้เปิดโลกทัศน์ของงานศิลปะกว้างมากขึ้น ทั้งในด้านความคิดและจินตนาการ อีกทั้งการชมงานศิลปะยังก่อให้เกิดสุนทรียภาพขึ้นในจิตใจของผู้ชม ยิ่งไปกว่านั้นคือสารหรือข้อความที่ศิลปินผู้นั้นตั้งใจสื่อออกมาผ่านผลงาน ให้แง่คิดในการใช้ชีวิตและการมองโลกที่แตกต่างกันไป พร้อมจรรโลงจิตใจ อันเป็นรากฐานที่สำคัญของความสุขด้วย”


อ.ธงชัย รักปทุม ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) กล่าวชวนคนรักศิลปะมาค้นหาคุณค่าและแก่นแท้ของงานศิลปะ “นิทรรศการแต่ละงานก็สะท้อนให้เห็นถึงคุณค่าของศิลปะตามสไตล์ของศิลปินผู้รังสรรค์ผลงานขึ้นมา ซึ่งจากการที่ได้ร่วมเป็นกรรมการตัดสินและร่วมคัดเลือกผลงานมาจัดแสดงในงานนิทรรศการจิตรกรรมร่วมสมัยพานาโซนิคเป็นเวลาหลายปี จึงอยากชวนคนที่สนใจศิลปะหรือคนทั่วไปให้ลองมาเดินดูผลงานจิตรกรรมร่วมสมัยในงานนี้ เพราะสิ่งที่จะได้จากการเสพงานศิลป์อาจไม่ใช่แค่ความเพลิดเพลินทางจิตใจเท่านั้น แต่จะได้ความรู้สึกถึงความเป็นแก่นแท้ของงานศิลปะได้รับรู้ถึงอารมณ์ ซาบซึ้งไปกับความบริบูรณ์ของความงามในงานศิลปะที่ศิลปินถ่ายทอดออกมา”

ส่วน ศ.เกียรติคุณปรีชา เถาทอง ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ให้ความเห็นว่า “ศิลปะไม่ใช่แค่สิ่งที่ศิลปินสร้างสรรค์ขึ้นมาเพียงอย่างเดียว แต่อาหาร เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม ยารักษาโรค ที่อยู่อาศัย การใช้ชีวิต ทุกอย่างล้วนเป็นศิลปะที่มนุษย์สร้างขึ้นจากความคิดเพื่อให้เกิดความงาม ซึ่งมีมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และจะยังคงสืบเนื่องต่อไปในอนาคต เช่นเดียวกับผลงานศิลปะที่จัดแสดงในนิทรรศการฯ ที่ต่างมีแนวคิดและแนวทางนำเสนอที่ร่วมสมัยเข้ากับช่วงเวลานั้นๆ ผู้เข้ามาเสพผลงานก็จะได้รับความดี ความจริง และความงามในมุมมองที่แตกต่างกันไป มีโอกาสในการเปิดมุมมองความคิดให้กว้างขึ้น อาทิ ศิลปินได้เห็นเทคนิคและไอเดียใหม่ๆ เพื่อมาปรับใช้ ผู้เข้าชมได้รับกำลังใจและพลังงานบวกเพิ่มเติม”

หนึ่งในงานนิทรรศการศิลปะดีๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นและเชิญชวนคนรุ่นใหม่ผู้รักงานศิลปะ มาร่วมค้นหามุมมอง แรงบันดาลใจและประสบการณ์ที่แตกต่างไปด้วยกัน คือ “นิทรรศการจิตรกรรมร่วมสมัยพานาโซนิค ครั้งที่ 21” ภายใต้หัวข้อ “สร้างสรรค์เพื่อความสมบูรณ์แห่งชีวิต” มีการแสดงผลงานจากผู้ที่ได้รับรางวัลจากเวทีการประกวดจำนวน 16 ผลงาน และผลงานร่วมจัดแสดงอีก 33 ผลงาน โดย ศ.วิโชค มุกดามณี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์(วิจิตรศิลป์) กล่าวชวนคนรุ่นใหม่มาสัมผัสงานศิลปะชั้นดีในงานนี้ว่า “ทุกผลงานที่จัดแสดงในนิทรรศการฯปีนี้ เป็นงานจิตรกรรมร่วมสมัยที่ศิลปินตั้งใจถ่ายทอดออกมาด้วยฝีมือที่ยอดเยี่ยม อาทิ จิตรกรรมเหมือนจริง จิตรกรรมเชิงความคิด จิตรกรรมแบบใช้เทคนิคเข้ามาผสมผสาน เป็นต้น แต่ละคนถ่ายทอดวิธีคิดออกมาในรูปแบบที่สร้างสรรค์ต่างกัน ไม่บ่อยนักที่จะมีงานนิทรรศการจิตรกรรมร่วมสมัยดีๆ เช่นนี้จัดขึ้นในเมืองไทย สำหรับคนรุ่นใหม่ที่รักในงานศิลปะหรือกำลังจะเดินทางสายศิลปะ ควรหาเวลามาสัมผัสงานนี้ เพื่อกระตุ้นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานของตัวเองต่อไป หรือผู้ที่สนใจอยากสร้างงานจิตรกรรมอาจจะได้แนวคิด วิธีการในรูปแบบใหม่ๆ เพื่อนำไปพัฒนาแนวทางที่ทำอยู่”

ผลงานที่ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมอันดับ 1 ได้แก่ “แถลงข่าว 2” อานนท์เลิศพูลผล อายุ 26 ปี จากจังหวัดสุราษฎร์ธานีใช้เทคนิคการวาดเส้นรวมกับสีน้ำมันมาสะท้อนถึงแนวความคิดความถูกผิดในเรื่องของกฎหมายและศีลธรรม ที่เปรียบเหมือนความไม่สมบูรณ์ของความดีและความไม่สมบูรณ์แบบของจิตรกรรม เพราะทั้งสองอย่างมีมาตรฐานที่เคลื่อนที่ไปตามสังคมและยุคสมัย ยอดเยี่ยมอันดับ 2 มี 2 รางวัล ได้แก่ ผลงาน “Decommissioned No.4” ชัยชนะ ลือตระกูล อายุ 28 ปี ผลงาน “ความงามในความผูกพัน” ณัฐกานต์ เจริญเชาว์อายุ 24 ปี ยอดเยี่ยมอันดับ 3 มี 3 รางวัล ได้แก่ ผลงาน “วัตถุในความสัมพันธ์ 2” ปัญญาวิศิษฐ์ สุริสุข อายุ 22 ปี ผลงาน “Cyber Bullying” วฤทธิ ไพศาลจิรศักดิ์ อายุ 35 ปี และผลงาน “ใครงามฤกษ์ในปฐพี” ณัฐวุฒิ แต่งวัฒนไพบูลย์ อายุ 35 ปี ร่วมด้วยรางวัลดีเด่น อีกจำนวน 10 รางวัล

นับได้ว่าเป็นงานนิทรรศการแสดงผลงานศิลปะที่น่าสนในที่คนรักความสุนทรีย์จะพลาดไม่ได้ “นิทรรศการจิตรกรรมร่วมสมัยพานาโซนิค ครั้งที่ 21” จะถูกจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 4-28 สิงหาคมนี้ ในวันพุธ-วันอาทิตย์ เวลา 09.00-16.00 น. (เว้นวันจันทร์และอังคาร) ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป ถนนเจ้าฟ้า สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร.081-0755195

ชุติมณฑน์ จิวาลักษณ์ ผจก.ฝ่ายโฆษณาและสื่อสารองค์กร บจ.พานาโซนิค ซิว เซลส์ (ประเทศไทย) พร้อมด้วยคณะ กก.ตัดสินฯ
ศ.กิตติคุณกำจร สุนพงษ์ศรี ประธานคณะ กก., อ.ธงชัย รักปทุม, ศ.วิโชค มุกดามณี, ศ.เกียรติศักดิ์ ชานนนารถ และ
พูลศรี จีบแก้ว ผอ.พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป ร่วมตัดสินผลงานทั้งหมด 135 ชิ้น จาก 94 ศิลปิน
ชุติมณฑน์ จิวาลักษณ์ ผจก.ฝ่ายโฆษณาและสื่อสารองค์กร บจ.พานาโซนิค ซิว เซลส์ (ประเทศไทย) พร้อมด้วยคณะ กก.ตัดสินฯ ศ.กิตติคุณกำจร สุนพงษ์ศรี ประธานคณะ กก., อ.ธงชัย รักปทุม, ศ.วิโชค มุกดามณี, ศ.เกียรติศักดิ์ ชานนนารถ และ พูลศรี จีบแก้ว ผอ.พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป ร่วมตัดสินผลงานทั้งหมด 135 ชิ้น จาก 94 ศิลปิน
ศ.กิตติคุณกำจร สุนพงษ์ศรี
ศ.กิตติคุณกำจร สุนพงษ์ศรี
อ.ธงชัย รักปทุม
อ.ธงชัย รักปทุม
ศ.เกียรติคุณปรีชา เถาทอง
ศ.เกียรติคุณปรีชา เถาทอง
ศ.วิโชค มุกดามณี
ศ.วิโชค มุกดามณี
ผลงาน Decommissioned No.4 ยอดเยี่ยมอันดับ 2
ผลงาน Decommissioned No.4 ยอดเยี่ยมอันดับ 2
ผลงาน ใครงามฤกษ์ในปฐพี ยอดเยี่ยมอันดับ 3
ผลงาน ใครงามฤกษ์ในปฐพี ยอดเยี่ยมอันดับ 3
ผลงาน Cyber Bullying ยอดเยี่ยมอันดับ 3
ผลงาน Cyber Bullying ยอดเยี่ยมอันดับ 3
ผลงาน วัตถุในความสัมพันธ์ 2 ยอดเยี่ยมอันดับ 3
ผลงาน วัตถุในความสัมพันธ์ 2 ยอดเยี่ยมอันดับ 3
ผลงาน ความงามในความผูกพัน ยอดเยี่ยม
อันดับ 2
ผลงาน ความงามในความผูกพัน ยอดเยี่ยม อันดับ 2
ผลงาน แถลงข่าว 2 ยอดเยี่ยมอันดับ 1
ผลงาน แถลงข่าว 2 ยอดเยี่ยมอันดับ 1

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • รู้เรื่องยากับเภสัชจุฬาฯ : ไข้อีดำอีแดง รู้เรื่องยากับเภสัชจุฬาฯ : ไข้อีดำอีแดง
  • ม.เกษตรฯ ช่วยทหารและผู้อพยพ จัดส่งนมเกษตร รอบ 2 ถึง ม.ราชภัฎสุรินทร์แล้ว ม.เกษตรฯ ช่วยทหารและผู้อพยพ จัดส่งนมเกษตร รอบ 2 ถึง ม.ราชภัฎสุรินทร์แล้ว
  • เริ่มแล้ว! \'อว.แฟร์  – มหกรรมวิทย์\'68\' สทน.ระดมเทคโนโลยีนิวเคลียร์สร้างอนาคตไทย เริ่มแล้ว! 'อว.แฟร์ – มหกรรมวิทย์'68' สทน.ระดมเทคโนโลยีนิวเคลียร์สร้างอนาคตไทย
  • \'มหาดไทย\'ชวนช่างทอผ้าและศิลปินหัตถกรรมทั่วไทย ร่วมสืบสานพระปณิธาน \'ผ้าไทยใส่ให้สนุก\' 'มหาดไทย'ชวนช่างทอผ้าและศิลปินหัตถกรรมทั่วไทย ร่วมสืบสานพระปณิธาน 'ผ้าไทยใส่ให้สนุก'
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวันประจำวันเสาร์  9 สิงหาคม พ.ศ. 2568 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวันประจำวันเสาร์ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2568
  • Benz BKK Group จัดแคมเปญ \'Mother’s Day Special Deals!\' ฉลองวันแม่ Benz BKK Group จัดแคมเปญ 'Mother’s Day Special Deals!' ฉลองวันแม่
  •  

Breaking News

น้ำตาไหลเลย! 'ตชด.แนวหน้า' รีวิวชุดเกราะ ดีที่สุดในโลกจาก 'แนวหลัง' (ชมคลิป)

'รัฐบาล-ฝ่ายค้าน'หายตัวไปไหน! ซัด'ส.ส.'ไร้ประโยชน์-คนไว้ใจทหารมากกว่า

'หลวงปู่เครน'มอบพระเครื่อง 'หลวงปู่ศิลา รุ่นเหนือดวง' เป็นขวัญกำลังใจให้กับทหารทุกคน

ติด Top 10 โลก! ไทยครองแชมป์วัฒนธรรมเอเชีย ปี 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved