วันเสาร์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
One Drop saves lives  การให้ที่ยิ่งใหญ่ คือการให้ต่อชีวิต

One Drop saves lives การให้ที่ยิ่งใหญ่ คือการให้ต่อชีวิต

วันพฤหัสบดี ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
Tag : One Drop saves lives
  •  

คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสโมสรนิสิตคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ร่วมกับศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย จัดกิจกรรมรับบริจาคโลหิตและบริการตรวจหมู่โลหิตสัญจร One Drop saves lives การให้ที่ยิ่งใหญ่ คือการให้ต่อชีวิต ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมโครงการ สิบเดือนสิบกุศลเมตตา ถวายพระสยามินทร์ราชามหาวชิราลงกรณ์โดยสโมสรนิสิตคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ และจัดขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับโครงการ 10 สายธารแห่งความดี เราทำดีด้วยหัวใจเพื่อเฉลิมพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ของจุฬาฯ รวมทั้งเสริมสร้างความเข้าใจและกระตุ้นให้ประชาชน ตระหนักถึงการบริจาคเลือดให้เป็นเรื่องใกล้ตัวและไม่น่ากลัวอีกต่อไป โดย ศ.นพ.สุทธิพงศ์วัชรสินธุ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ เป็นประธานเปิดการแถลงข่าว กิจกรรมรับบริจาคโลหิตและบริการตรวจหมู่โลหิตสัญจร One Drop saves lives การให้ที่ยิ่งใหญ่ คือการให้ต่อชีวิต โดยมีแหลม วง 25 hour และ อ้าย-สรัลชนา เข้าร่วมงาน ณ ลานกิจกรรมทางเชื่อม BTS ชั้น 3 ศูนย์การค้าสยามสแควร์วัน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ คณบดี คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวว่า จากข้อมูลของศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย การบริจาคเลือด ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ปัจจุบันยังไม่สามารถหาสารประกอบใดที่มาใช้ทดแทนเลือดได้ดีเมื่อร่างกายเสียเลือดจากอุบัติเหตุ การผ่าตัด หรือโรคที่จำเป็นต้องรักษาด้วยเลือด จำเป็นต้องรับบริจาคเลือดจากบุคคลหนึ่งเพื่อนำไปให้อีกบุคคลหนึ่ง เพื่อช่วยเหลือชีวิตให้ทันท่วงที เลือด 77% ที่ได้รับบริจาค ถูกนำไปใช้เพื่อทดแทนเลือดที่สูญเสียไปในภาวะต่างๆ เช่น อุบัติเหตุ การผ่าตัด ตกเลือดหลังการคลอดบุตร ฯลฯ อีก 23% เป็นการนำโลหิตไปใช้เฉพาะโรคเลือด อาทิ ธาลัสซีเมีย โรคโลหิตจาง เกล็ดโลหิตตํ่า ฮีโมฟีเลีย เป็นต้นความต้องการโลหิตปัจจุบันศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ต้องจัดหาเลือดให้ได้วันละ 2,000 ยูนิต/วัน เดือนหนึ่งไม่ตํ่ากว่า 60,000 ยูนิต/เดือน ถึงจะเพียงพอจ่ายให้กับผู้ป่วยตามโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ จากข้อมูลของศูนย์บริการโลหิต สภากาชาดไทยนี้ จะเห็นได้ว่าการบริจาคเลือดเป็นสิ่งที่สำคัญมาก


รศ.นพ.พงศ์ศักดิ์ ยุกตะนันทน์รองคณบดีฝ่ายกิจการนิสิต คณะแพทยศาสตร์จุฬาฯ กล่าวว่า โครงการเข็มวันอานันทมหิดลที่จัดทำขึ้นนี้ นอกจากวัตถุประสงค์เพื่อหารายได้สนับสนุนมูลนิธิอานันทมหิดลและ มูลนิธิสงเคราะห์เด็กสภากาชาดไทยรวมทั้งยังนำไปช่วยเหลือพระภิกษุอาพาธและผู้ป่วยยากไร้โรงพยาบาลจุฬาฯ ยังสนับสนุนกิจกรรมรับบริจาคและตรวจหมู่เลือดสัญจรในครั้งนี้ด้วย หลังเสร็จสิ้นกิจกรรมนี้ทุกท่านยังคงสามารถร่วมบริจาคเพื่อขอรับเข็มวันอานันทมหิดลได้ เข็มละ 100 บาท

ประชาชนทั่วไปสามารถร่วมใจ บริจาค-ขอรับเข็มวันอานันทมหิดล ผ่านช่องทางต่างๆ ดังนี้ บริจาคเงินผ่านบัญชีออมทรัพย์ ชื่อบัญชีวันอานันทมหิดล ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาสภากาชาดไทย เลขที่บัญชี 045-508231-4 เข็มละ100 บาท, บริจาค ณ จุดรับบริจาค ได้แก่ อาคาร ภปร, อาคาร วชิรญาณวงศ์, ศาลาทินทัต โรงพยาบาลจุฬาฯ, อาคาร อปร และ อาคารอานันทมหิดล คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ, การออกรับบริจาคโดยกลุ่มนิสิตแพทย์ จุฬาฯ ในระหว่างเดือนมิถุนายน-กันยายน 2562 ตามสถานที่ต่างๆณ ศูนย์การค้า ธนาคาร และ โรงพยาบาลต่างๆในกรุงเทพมหานคร,ต่างจังหวัด ร่วมบริจาค-ขอรับเข็มวันอานันทมหิดล ณ สานักงานสาธารณสุขจังหวัด, โรงพยาบาลประจำจังหวัด และองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ทั่วประเทศ สอบถามเพิ่มเติม ศูนย์ประชาสัมพันธ์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯอาคารอานันทมหิดล ชั้น 1 โทร.02-2564183หรือ 02-2564462 วันจันทร์-ศุกร์เว้นวันหยุดราชการ เวลา 08.00-17.00 น. หรือทางwww.facebook.com/anandamahidol.day

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวัน 17 มกราคม 2569

พงศ์พล-องอาจ ลงพื้นที่สะพานขวา ฟังปัญหาจากชาวบ้าน แม่ค้าทำแพนเค้กเบอร์1มอบให้

เหยื่อเครนรถไฟความเร็วสูงถล่มทับ ถึงบ้านเกิดอุดรฯ ญาติร่ำไห้รับร่าง เตรียมเก็บศพ3ปี

พระราม 2 ไม่แผ่ว!! ถนนทรุดรถกระบะจมเสียหาย 1 คัน บริเวณหน้าบิ๊กซ้ง ชมคลิป

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved