วันอาทิตย์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2569
ผลงานชนะเลิศ “Fake”
เป็นอีกหนึ่งเวทีที่สร้างนักถ่ายภาพรุ่นใหม่ให้ก้าวสู่ระดับนานาชาติกับการประกวดภาพถ่าย Chang Fine Art Photo Contest ครั้งที่ 7 หัวข้อ “มายา : ILLUSION” โดย บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดขึ้นเพื่อเปิดเวทีให้นักถ่ายภาพรุ่นใหม่ได้แสดงออกถึงความสามารถของตนเองทางด้านการถ่ายภาพในแนวทางที่ไม่ยึดติดกับรูปแบบที่คุ้นเคย พร้อมนำผลงานที่ได้รับรางวัลจำนวน 13 ชุด และผลงานที่ได้รับการคัดเลือกอีกจำนวน 17 ชุด มาจัดแสดงนิทรรศการ เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมได้ระหว่างนี้จนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2562ณ BAB Box, One Bangkok (ถนนวิทยุMRT ลุมพินี)
นิติกร กรัยวิเชียร ผู้อำนวยการโครงการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า“โครงการ ช้าง ไฟน์อาร์ต อินเตอร์เนชั่นแนล โฟโต คอนเทสต์ ถือเป็นการประกวดภาพถ่ายระดับนานาชาติ ที่ได้สร้างความตื่นตัวให้เกิดขึ้นกับวงการประกวดภาพถ่ายในประเทศไทยอย่างแท้จริง โดยมีเป้าหมายที่ต้องการเห็นนักถ่ายภาพรุ่นใหม่ได้มีโอกาสแสดงออกถึงความสามารถของตนเองทางด้านการถ่ายภาพในแนวทางที่ไม่ยึดติดกับรูปแบบที่คุ้นเคยอยู่แต่เดิม โดยสื่อแสดงให้เห็นถึงความรู้สึกนึกคิดอันแหลมคม ที่ถ่ายทอดออกมาเป็นภาพถ่ายได้อย่างแยบยล อีกทั้งยังมุ่งหวังให้เกิดแรงบันดาลใจในการพัฒนาตนเองของนักถ่ายภาพทุกชาติ ภาษา ให้ก้าวไปข้างหน้าร่วมกัน ทั้งยังเป็นการเปิดโลกทัศน์ระหว่างกันของคนต่างชาติ ต่างภาษา และต่างวัฒนธรรม ที่มาเข้าร่วมการประกวดนี้ ให้ได้เห็นถึงกระบวนการคิดและถ่ายทอดออกมาเป็นผลงานภาพถ่ายของเพื่อนร่วมวงการที่อยู่ต่างมุมโลกกันอีกด้วย”
ดาว วาสิกศิริ นายกสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า “โครงการช้าง ไฟน์อาร์ต อินเตอร์เนชั่นแนล โฟโต คอนเทสต์ ปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 7 ในหัวข้อ มายา “Illusion” ได้รับการตอบรับที่ดีจากนักถ่ายภาพทั้งในและต่างประเทศที่ได้ร่วมส่งภาพเข้าประกวด จำนวน 428 คน คิดเป็นชุดภาพ 733 ชุดรวมทั้งสิ้น 3,009 ภาพ จากการส่งภาพเข้ามาประกวดมากมายเช่นนี้ แสดงถึงศักยภาพการเผยแพร่ การสื่อสาร และการประชาสัมพันธ์ของโครงการ เป็นที่รู้จัก น่าสนใจ และน่าเชื่อถือในระดับนานาชาติ โดยครั้งนี้จัดแสดงผลงานภาพถ่ายที่ได้รับรางวัล จำนวน 13 ชุด และผลงานที่ผ่านการคัดเลือก ให้ร่วมแสดง จำนวน 17 ชุด รวมทั้งสิ้น 30 ชุดคิดเป็นจำนวนภาพ 116 ภาพ”
ด้าน พลฤทธิ์ ฐิติวริทธินันท์ นักถ่ายภาพรุ่นใหม่ที่คว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 1 เผยว่า “รู้สึกดีใจมากๆ ครับที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ งานชิ้นนี้ผมทำการบ้านค่อนข้างเยอะ ผมศึกษาจากงานของอาจารย์ที่ผมเคารพแต่ละท่าน ซึ่งท่านสอนว่าเราต้องคิดจากพื้นฐานของความคิดเราและออกมาเป็นคอนเซ็ปต์ ถ่ายทอดออกมาเป็นผลงานชิ้นที่ดี ผมทำงานตามขั้นตอนตรงนั้น ส่วนแรงบันดาลใจของชิ้นงานนี้คือ วันหนึ่งมันมีข่าวเกี่ยวกับสัตว์ป่า ผมคงไม่ได้เข้าไปถ่ายสัตว์ป่าเหมือนกับคนอื่น แต่เพียงเราสามารถที่จะสะท้อนอะไรที่เป็นกระแส ณ ขณะนั้น ผมเลยมองว่าคำว่า มายา มันน่าจะเป็นอะไรที่หลายคนตีความต่างกันไป แต่สำหรับผมคิดว่ามายาคือของปลอม มันไม่ใช่ของจริง ผมก็มีความรู้สึกว่าคนที่ทำร้ายสัตว์ป่า เขาแค่อยากจะครบครอง ผมเลยเอาแรงบันดาลใจกลับมาคิดเป็นงานครับ รูปปั้นธรรมดามันจะตอบสนองความเป็นแนวคิดมายาของผมก็ต่อเมื่อรูปปั้นนั้นเป็นของปลอม มันไม่ใช่ของจริง ดังนั้น เวลาที่จะถ่ายทอดออกมา รูปปั้นพวกนี้มันจะรู้ว่าไม่ได้เป็นของจริง เพราะถูกกาลเวลาทำให้มันเสื่อมสภาพ มันไม่ใช่ของจริง เพราะว่าเหล็กที่ถูกเอาไปใส่อยู่ในปูน การถูกกัดกร่อนมันต้องมีผมก็เลยตั้งชื่อชุดนี้ว่า Fake”
ด้าน ศิรวิทย์ ศุววัฒนานนท์ ได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เผยว่า“ดีใจมากๆ ครับ เพราะว่ามันเป็นโอกาสที่จะได้แสดงผลงานให้คนอื่นได้ดู ผมทำงานศิลปะ ผมก็อยากจะเอางานหรือความคิดของเราไปให้คนอื่นดู เพราะฉะนั้นโอกาสมันไม่ได้มาง่ายๆ เหตุผลที่สนใจรายการนี้ สำหรับปีนี้ คือคอนเซ็ปต์มายา ชิ้นงานชิ้นนี้สื่อถึงความเป็นมายา สิ่งที่เราเห็นกับสิ่งที่เรารับรู้ ประสาทสัมผัสมนุษย์เป็นสิ่งที่เราหลอกมากกว่า เราคิดว่าเรื่องมันเป็นแบบนี้ แต่ความจริงก็คือ เราอาจจะคิดไปเองหรือว่าสิ่งต่างๆ ที่เรารับรู้มา เราเข้าใจมันคลาดเคลื่อนหรือไม่ ก็เลยคิดว่า แสง ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่น่าเล่นกับการถ่ายรูปก็เลยเอา เสียงและสี มาเล่นเป็นพิเศษ ผมคิดว่าสิ่งที่ชนะใจกรรมการคือ งานมันเป็นตัวของผมมาก ผมคิดว่าถ้าทำงานที่มันหลอกลวงมันก็คือ มายาซ้อนมายา ผมชอบอะไรจริงก็ถ่ายออกมาแบบนั้น”
นิทรรศการภาพถ่าย Chang Fine Art Photo Contest ครั้งที่ 7 กำลังจะแสดงให้ชมไปจนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2562 (หยุดวันจันทร์)ณ BAB Box, One Bangkok โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชม
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี