วันพุธ ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2569
เมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวเอธิโอเปียทั่วประเทศสามารถสร้างสถิติโลก ด้วยการช่วยกันปลูกต้นไม้อย่างแข็งขัน สามารถปลูกได้มากกว่า 350 ล้านต้น ภายในเวลาเพียง 12 ชั่วโมง ในพื้นที่กว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศ เป็นส่วนหนึ่งในนโยบายสีเขียวของนายกรัฐมนตรี อาบีย์ อาเหม็ด ที่มุ่งส่งเสริมให้ประชาชนหันมาปลูกและใช้เวลาว่างกับต้นไม้มากขึ้นเพื่อต่อสู้กับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและปัญหาความแห้งแล้งทั่วโลก รวมทั้งปัญหาการตัดไม้ทำลายป่าซึ่งเป็นพื้นที่สีเขียวของประเทศ นอกจากนี้ การร่วมแรงร่วมใจปลูกต้นไม้ในครั้งนี้ยังทำลายสถิติโลกการปลูกป่ามากที่สุดภายในวันเดียวอีกด้วย ทำลายสถิติเดิมที่อาสาสมัครชาวอินเดีย 800,000 คน ช่วยกันปลูกต้นไม้ทั่วประเทศมากกว่า50 ล้านต้น เมื่อปี 2559 ทั้งนี้ จากรายงานของสหประชาชาติระบุว่า พื้นที่ป่าในเอธิโอเปียลดลงเหลือเพียงร้อยละ 4 จากร้อยละ 35 ภายในระยะเวลาแค่ 1 ศตวรรษเท่านั้น
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี