วันพุธ ที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
‘สร้างห้องเรียนแห่งอนาคต’  ติดอาวุธด้านทักษะให้เยาวชนยุคใหม่

‘สร้างห้องเรียนแห่งอนาคต’ ติดอาวุธด้านทักษะให้เยาวชนยุคใหม่

วันพุธ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
Tag :
  •  

มูลนิธิโรงเรียนสตาร์ฟิชคันทรีโฮม ร่วมงานมหกรรมทางการศึกษาเพื่อพัฒนาวิชาชีพครู ภายในงาน “EDUCA 2019” พร้อมมีการออกบูธ StarfishLabz และการจัดอบรมหัวข้อ “สร้างห้องเรียนแห่งอนาคตด้วยProblem Based Learning และ Makerspace” โดย ดร.นรรธพรจันทร์เฉลี่ย เสริบุตร ประธานมูลนิธิโรงเรียนสตาร์ฟิชคันทรีโฮมณ อิมแพ็คฟอรั่ม เมืองทองธานี เมื่อวันก่อน

ดร.นรรธพร จันทร์เฉลี่ย เสริบุตร เผยถึงการให้ความสนใจเรื่องการสร้างห้องเรียนอนาคตเพราะเล็งเห็นว่าการเรียนที่มีอยู่ตอนนี้ไม่สามารถตอบโจทย์สิ่งที่สังคมและเด็กต้องมีในอนาคต โจทย์หลักของสตาร์ฟิชคือมองที่ตลาดแรงงานเป็นหลักเพราะเด็กที่เจริญเติบโตไปต้องมีทักษะอะไร ต้องทำงานแบบไหน ต้องมีชีวิตแบบไหน ต้องนำโจทย์ตรงนั้นมาจัดการศึกษาให้กับเด็กปฐมวัยหรือเด็กประถมศึกษาว่าควรจะเป็นอย่างไร เพื่อที่เติบโตมาจะได้มีทักษะทำในสิ่งที่เขาต้องการและนำไปต่อยอดอนาคตได้


“ในยุคที่โซเชียลเนตเวิร์กเข้าถึงทุกคนได้ง่าย ดร.นรรธพรมองว่า เนื้อหาหรือความรู้ต่างๆ ในยุคนี้มีอายุสั้น
สิ่งที่เรารู้ในวันนี้พอถึงพรุ่งนี้อาจไม่ใช่แล้ว ถ้าเรายังยืนยันที่จะสอนเนื้อหาตามหนังสือบางเล่มเด็กจะไม่มีทักษะ หรือ
เครื่องมือที่จะทำให้เขาเติบโตหรือทำงานได้เราจึงจัดกิจกรรม 3 ส่วนด้วยกัน หนึ่งคือการเรียนรู้แบบ PBL(Problem Based Learning) โดยใช้กระบวนการ EDICRA ซึ่งใช้ปัญหา หรือความสนใจเป็นฐานเพื่อดึงความสนใจของเด็กช่วยให้ผู้เรียนค้นหาคำตอบจากคำถามที่เกี่ยวข้องกับปัญหาที่พบในชีวิตประจำวัน ค้นหาความรู้ด้วยตนเอง โดยมีครูเป็นผู้อำนวยความสะดวกในการเรียน พาไปพบผู้เชี่ยวชาญ ส่วนที่สองคือ โครงการ Starfish Maker เป็นการจัดการเรียนรู้แบบ Makerspace ออกแบบและพัฒนาพื้นที่เพื่อจัดกิจกรรมสำหรับนักสร้างสรรค์เราจะเตรียมพื้นที่และทุกอย่างไว้ให้เด็กได้คิดค้นทำงานและแก้ปัญหาในวิธีของเขาได้ ต้องสอนให้เขาล้มให้เป็นและลุกขึ้นให้เร็ว”

ส่วนที่สามคือ นวัตกรรมบ้านปลาดาว ที่มุ่งเน้นให้เด็กอ่านออก เขียนได้ คิดเลขเป็น โดยสอนจาก 3 วิชาคือ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ (Thaiglish)และ คณิตศาสตร์ ผ่านการสอนแบบ Active Learning เป็นนวัตกรรมทั้งหมดที่คิดค้นขึ้น ส่งเสริมให้เด็กมีความมั่นใจมีความคิดสร้างสรรค์ สามารถคิดค้นนวัตกรรมต่างๆ ได้ด้วยตนเองและสามารถดำรงชีวิตได้อย่างมีคุณภาพเป็นที่ต้องการในโลกศตวรรษที่ 21”

ภารกิจของ มูลนิธิสตาร์ฟิชฯมี 3 โครงการหลักได้แก่ โรงเรียนบ้านปลาดาว โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์เอกชน ที่จัดการเรียนการสอนให้เด็กโดยไม่มองตัวเนื้อหามากนักแต่นึกถึงว่าอะไรที่เป็นปัญหาในชีวิตของเด็ก อะไรที่เด็กสนใจเป็นโรงเรียนนำร่องนวัตกรรมการศึกษา จ.เชียงใหม่ มุ่งเน้นการพัฒนาสถานศึกษาให้เป็นต้นแบบการจัดการศึกษาแบบ Problem Based Learning และ Starfish Maker โครงการต่อมา คือ Starfish Academy พัฒนาวิชาชีพนักการศึกษาเพื่อจัดการศึกษาแบบ Makerspace โดยใช้กระบวนการ Design Thinking เพื่อพัฒนาทักษะในศตวรรษที่ 21 และโครงการที่ 3 Starfish Labz เป็นแหล่งเรียนรู้ ชุมชนออนไลน์ ให้นักการศึกษา ผู้ปกครองเข้ามาเรียนคอร์สต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษาแนวใหม่

ติดตามข้อมูลเกี่ยวกับโครงการของมูลนิธิโรงเรียนสตาร์ฟิชคันทรีโฮม การออกแบบและพัฒนาพื้นที่สำหรับ
นักสร้างสรรค์ การเป็นผู้ให้คำแนะนำในการทำกิจกรรม การบูรณาการความรู้และการพัฒนาทักษะของผู้เรียนได้ที่ www.schsf.org หรือ www.starfishlabz.com

(กลาง) ดร.นรรธพร จันทร์เฉลี่ย เสริบุตร
(กลาง) ดร.นรรธพร จันทร์เฉลี่ย เสริบุตร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้รับเกียรติบัตรยกย่องเชิดชูเกียรติให้เป็น ‘องค์กรคุณธรรมต้นแบบ’ ประจำปี 2565 ในสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้รับเกียรติบัตรยกย่องเชิดชูเกียรติให้เป็น ‘องค์กรคุณธรรมต้นแบบ’ ประจำปี 2565 ในสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี
  • 29 ปี ศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย  มุ่งมั่นปฏิบัตภารกิจอย่างมีมาตรฐานและเท่าเทียม 29 ปี ศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย มุ่งมั่นปฏิบัตภารกิจอย่างมีมาตรฐานและเท่าเทียม
  • กรมอนามัยรณรงค์วันสุขภาพช่องปากโลก ชวนคนไทยตรวจสุขภาพช่องปากทุก 6 เดือน กรมอนามัยรณรงค์วันสุขภาพช่องปากโลก ชวนคนไทยตรวจสุขภาพช่องปากทุก 6 เดือน
  • คลาวดี จัดงาน \'CLOUDEE CX SPHERE 2023\' คลาวดี จัดงาน 'CLOUDEE CX SPHERE 2023'
  • \'สรรค์ สุดเกตุ\'ดีไซน์เนอร์มือทอง เตรียมปั้นห้องเสื้อ วนัช กูตูร์ ก้าวสู่ระดับอินเตอร์ 'สรรค์ สุดเกตุ'ดีไซน์เนอร์มือทอง เตรียมปั้นห้องเสื้อ วนัช กูตูร์ ก้าวสู่ระดับอินเตอร์
  • \'โรงเรียนสระแก้ววิทยา\'ปลูกฝังเด็กรักษ์โลกแยกขยะเพื่อสิ่งแวดล้อม 'โรงเรียนสระแก้ววิทยา'ปลูกฝังเด็กรักษ์โลกแยกขยะเพื่อสิ่งแวดล้อม
  •  

Breaking News

ป.ป.ช.จับตา‘แป๊ะเจี๊ยะ’ฝากเด็กเข้าเรียน ชี้เข้าข่ายสินบน แนะเลิกรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษ

อย. เตือนระวังเด็กๆ รับประทานคุกกี้ผสมกัญชา มีปริมาณ THC สูงถึง 600 มิลลิกรัม

กกต.เมียนมาสั่งยุบพรรคเอ็นแอลดีของ'อองซาน ซูจี' ฐานลงทะเบียนเลือกตั้งไม่ทันกำหนด

พรรคการเมืองร่วมลงนาม‘จรรยาบรรณหาเสียง’ หวังเลือกตั้ง‘สุจริต-สร้างสรรค์’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved