นายกกิตติมศักดิ์ ท่านผู้หญิงสุมาลี จาติกวนิช, ท่านผู้หญิงธิดา เศวตศิลา, คุณหญิงวิจันทรา บุนนาค, สุชาดา สุทธิสารรณกร, ท่านผู้หญิงสุวรรณี พัฒน์พงศ์พานิช, สุพัฒนา อาทรไผท, ประจิตรา เธียรประสิทธิ์, ท่านผู้หญิงวิวรรณ วรวรรณ เศรษฐบุตร สมาชิกกิตติมศักดิ์และที่ปรึกษากิตติมศักดิ์, คณะที่ปรึกษา พล.ต.หญิง คุณหญิงอัสนีย์ เสาวภาพ, เนาวรัชต์ ธรรมสโรช, ลลิดา โปษยานนท์, รศ.ดร.ใจสคราญ หิรัญพฤกษ์, จินตนา จิราธิวัฒน์ บุญรัตน์, อดีตกรรมการ ผ่องลักษณ์ ประศาสน์วินิจฉัย,ทัศนีย์ ชาญวีรกูล, นิตยา เจียรวนนท์, อรวิมล อริยปรัชญา, ภัควดี นันทาภิวัฒน์, กอบเกียรติ ไกรจิตติ, สมาชิกและแขกผู้มีเกียรติ คุณหญิงกิ่งแก้ว เอื้อทวีกุล พร้อมคณะกรรมการบริหาร สปอท. อาทิ ชวาลี โอสถานุเคราะห์ นายก สปอท., สุพัชนา อัษฎาธร อุปนายกคนที่ 1, ณินทิรา โสภณพนิช อุปนายกคนที่ 2, สุภา จิระเดชดำรง โบว์ เลขาธิการ และประธานฝ่ายต่างๆ พวงทอง สัจจาภินันท์, ลานทิพย์ ทวาทศิน, สุกัญญา ประจวบเหมาะ, ปัญญ์ชลี เพ็ญชาติ, ปภัชญา สิริวัฒนภักดี, ดร.อุษณีย์ มหากิจศิริ ลีโอณีโอ, พัชนี เธียรธวัช, พิมพ์นารา ทองประไพศิริ, มัณฑรา พยัคฆพันธ์, ติลกา ณ ถลาง, นัฐธิกา โฮ, ศรีชนก วัฒนศิริ, ดร.เอมอร เหล่าวัฒนา, อัมราวัลย์ พันธ์พินิจ, รติพันธ์ พันธ์พินิจ,
ในโอกาสครบรอบ 60 ปี สมาคมสตรีภาคพื้นแปซิฟิค และเอเชียอาคเนย์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ (สปอท.) นายกสมาคมชวาลี โอสถานุเคราะห์ จัดงานกุศล “60 ปีสปอท. ด้วยดวงใจมอบให้สังคม” ได้ห้องเสื้อหรู Busardi โดย ผุสดี มันตาภรณ์ ทายาทยศวดี บุญ-หลง ขึ้นแคตวอล์กโชว์แฟชั่นสุดอลังการในคอลเลคชั่น Spring Summer 2020 “Thai Inspired” พร้อมเพลิดเพลินไปกับเสียงเพลงอันไพเราะจากนักร้องกิตติมศักดิ์มากมาย ณ ห้องบอลรูม โรงแรมอนันตรา สยามเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2562 ทั้งนี้รายได้ส่วนหนึ่งจากการจัดงานในครั้งนี้ สมาคม สปอท.มอบให้ศูนย์สิริกิติ์บรมราชินีนาถ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งเต้านมและที่บ้านพิงพัก และสมทบกิจกรรมสาธารณประโยชน์ของสมาคม
(ซ้าย) ชวาลี โอสถานุเคราะห์ นายก สปอท. กับนายกกิตติมศักดิ์ ท่านผู้หญิงสุวรรณี พัฒน์พงศ์พานิช, คุณหญิงวิจันทรา บุนนาค, ท่านผู้หญิงธิดา เศวตศิลา, ท่านผู้หญิงสุมาลี จาติกวนิช, ท่านผู้หญิงวิวรรณ วรวรรณ เศรษฐบุตร สมาชิกกิตติมศักดิ์ และที่ปรึกษากิตติมศักดิ์, พล.ต.หญิง คุณหญิงอัสนีย์ เสาวภาพ ที่ปรึกษา, ประจิตรา เธียรประสิทธิ์ นายกกิตติมศักดิ์
บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยรอยยิ้มและความอบอุ่นของชาว สปอท. มากันคับคั่ง ทั้งคณะนายกกิตติมศักดิ์ สมาชิกกิตติมศักดิ์และที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ รวมทั้งคณะกรรมการบริหารสมาคม สปอท.ชุดปัจจุบันมาช่วยงานกันแข็งขัน นำมาโดย นายกสมาคม ชวาลี โอสถานุเคราะห์ ที่ได้แสดงถึงวิสัยทัศน์ในการทำงานของสมาคมฯ ว่า จุดมุ่งหมายของสปอท.และโครงการต่างๆ เดินทางคู่ขนานกันไปกับ Sustainable Development Gools 2030ขององค์การสหประชาชาติ ใน 6 เป้าหมายด้วยกัน คือ ด้านการศึกษา การดูแลสุขภาพการเท่าเทียมกัน การคำนึงถึงสภาพอากาศที่แปรปรวน การคำนึงถึงความสำคัญของสันติภาพ และ การร่วมมือกับองค์กรอื่นๆ นอกจากนี้ ยังได้คำนึงถึงการสืบสานการทำงานจากปัจจุบันสู่อนาคต สร้างคนรุ่นใหม่เข้ามาช่วย ซึ่งขณะนี้มีลูกหลาน สปอท.เข้ามาเป็นสมาชิกรุ่นใหม่ Youth members ซึ่งมีความสนใจและตั้งใจที่จะช่วยสังคม และเข้ามาช่วยงานอันจะเป็นกำลังสำคัญของ สปอท.ในอนาคตต่อไป
ท่านผู้หญิงวิวรรณ วรวรรณ เศรษฐบุตร มอบเงินสมทบทุนให้กับ สปอท. โดยมี ชวาลี โอสถานุเคราะห์ นายก สปอท.รับมอบ
ท่านผู้หญิงวิวรรณ วรวรรณ เศรษฐบุตร สมาชิกกิตติมศักดิ์และที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ กล่าวว่า “มีความภูมิใจอย่างยิ่งที่ สมาคม สปอท.ได้ก้าวหน้าถึงปี’60 ด้วยความสำเร็จอย่างงดงาม ความภาคภูมิใจนี้สืบเนื่องมาตั้งแต่คุณแม่ของดิฉัน หม่อมพร้อยสุพิณวรวรรณ ณ อยุธยา ได้ชวนสุภาพสตรีที่มีความรอบรู้ ความสามารถ มีประสบการณ์หลากหลายสาขา ในการพัฒนาและส่งเสริมความเป็นอยู่ของสตรีให้มาร่วมกันปรึกษาหารือในการจัดตั้งสมาคมสตรีภาคพื้นแปซิฟิค และเอเชียอาคเนย์แห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นในการก่อตั้งสมาคม ความคิดริเริ่มนี้สืบสานมาจากการที่คุณแม่ได้ตามเสด็จท่านพ่อ พระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหมื่นนราธิปพงศ์ประพันธ์ไปนครนิวยอร์ก ขณะที่พระองค์ท่านทรงดำรงตำแหน่งผู้แทนถาวรไทย และทรงได้รับเลือกเป็นประธานสมัชชาสหประชาชาติ คุณแม่จึงได้มีโอกาสไปพบปะสุภาพสตรีจากนานาประเทศหลายท่าน หนึ่งในนั้นคือ คุณเฮเลน ฟาวเลอร์นายกสมาคมสตรีภาคพื้นแปซิฟิค แห่งสหรัฐอเมริกา คุณฟาวเลอร์ได้ชวนให้คุณแม่กลับมาก่อตั้งสมาคม เพื่อเสริมสร้างสันติภาพและส่งเสริมความเป็นอยู่ของสตรี โดยเป็นสมาชิกในเครือสมาคมแพลนแปซิฟิคระหว่างประเทศ ซึ่งมีหลายประเทศในเอเชียเข้าร่วมอยู่แล้ว เช่น ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ ศรีลังกา การก่อตั้งและการดำเนินงานของสมาคม สปอท. จึงได้เริ่มขึ้นเมื่อพุทธศักราช 2502 โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้เป็นสมาคมในพระราชินูปถัมภ์ในปีแรกก่อตั้ง นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างที่สุดมิได้ เป็นเกียรติอันสูงสุดของพวกเราชาว สปอท. ด้วยพระบารมี โปรดเกล้าโปรดกระหม่อม สมาคมของเราจึงได้ก้าวไปสู่ความสำเร็จอย่างน่าภาคภูมิใจคุณแม่ได้รับเลือกเป็นนายกสมาคมท่านแรกและมีกรรมการบริหารอีก 9 ท่าน ดิฉันเองรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับเลือกให้เป็นกรรมการวิเทศสัมพันธ์ในยุคนั้น และขณะนี้เป็นกรรมการสปอท. ในชุดแรกเพียงคนเดียวที่ยังร่วมงานสมาคมอยู่ ดิฉันจึงมีความรักและความผูกพันกับสมาคมตั้งแต่เริ่มต้นจนมาถึงปัจจุบันนี้
นายก สปอท. มอบเงินสมทบทุนให้กับศูนย์สิริกิติ์บรมราชินีนาถ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งเต้านม และที่บ้านพิงพักโดยมี นพ.กฤษณ์-คุณหญิงฟีโนลา จาฏามระ รับมอบ
ท่านผู้หญิงสุมาลี จาติกวนิช นายกกิตติมศักดิ์ เผยว่า ปีนี้ พุทธศักราช 2562 สมาคมสตรีภาคพื้นแปซิฟิค และเอเชียอาคเนย์แห่งประเทศไทยในพระราชินูปถัมภ์ ดำเนินการก่อตั้งและดำเนินกิจการมาครบ 60 ปี เป็นความภาคภูมิใจของพวกเรามาก เพราะตลอด 60 ปีที่ผ่านมาคิดว่าเราได้ทำคุณประโยชน์หลายๆ อย่างให้แก่สตรีไทย ให้ความรู้ทางด้านประเทศต่างๆ แก่คนไทย ขณะเดียวกันก็เผยแพร่งานของคนไทยเราให้คนต่างชาติได้รับทราบด้วยความสัมพันธ์ระหว่างประเทศต่างๆ ก็ดีขึ้นเป็นลำดับจนในปัจจุบันถือได้ว่ามีผลงานที่เป็นที่น่าภาคภูมิใจสำหรับสตรีไทยเป็นอย่างมาก เราให้ทั้งความรู้ทั้งความเพลิดเพลินสนุกสนานในการทำงานหลายๆ สาขา ทำให้มีเพื่อนฝูงมากขึ้น และไม่ได้จำกัดอายุ มีตั้งแต่รุ่นย่า ยาย ไปจนถึงรุ่นลูกๆหลานๆ เรียกได้ว่าเป็นสมาคมที่ไม่ได้ตั้งมาเพื่อความหรูหรา แต่ตั้งขึ้นเพื่อประโยชน์ของครอบครัวไทยทั่วไป
ท่านผู้หญิงวราพร ปราโมช ณ อยุธยา กับบุตรสาว สุมานกมน รัตนมังคละ และ รศ.นพ.คณิต มันตาภรณ์
คุณหญิงวิจันทรา บุนนาค นายกกิตติมศักดิ์ เผยว่า ในสมัยที่ท่านผู้หญิงสุมาลีได้ดำรงตำแหน่งนายกแพลนสากล มีงานที่เป็นไฮไลท์ที่สุด คือการจัดประชุมสามัญแพลนอินเตอร์เนชั่นแนลที่ประเทศไทย ที่สวนสามพรานเราก็ประมาณสมาชิกที่จะมาทั้งหมด 340 คนแต่มาจริงๆ จำนวนเกินไปมาก จนเราไม่สามารถจะหาที่พักได้ ห้องก็ต้องอัดกันเข้าไป เบียดที่พักกันอยู่ในสวนสามพราน และต้องไปหาโรงแรมข้างนอกแถวนครปฐม ซึ่งโรงแรมสมัยนั้นแสนจะย่ำแย่ ก็เลยไม่ไหว กลัวจะเสียหน้า เลยต้องพักที่สามพรานแทน ผู้จัดการเจ้าของโรงแรมก็ให้ความร่วมมืออย่างดี เปิดบ้านทุกหลังที่เก็บไว้เป็นส่วนตัวให้แขกพักแออัดกันเข้าไป แต่คนก็ไม่ได้หยุดมา มากันเรื่อยๆ จากเอเชียบ้างที่ต่างๆ บ้าง ตอนนั้นเป็นแพลนสากลทั่วโลกที่มา และตรงกับวันลอยกระทง ก็ได้ลอยกระทงที่แม่น้ำนครชัยศรี ที่สวนสามพราน ซึ่งคุณสุพัฒนาเป็นผู้จัดด้านกิจกรรมต่างๆ
(กลาง) ท่านผู้หญิงสุวรรณี พัฒน์พงศ์พานิช กับ ประภา กิจจะนะ และ กอบเกียรติ ไกรจิตติ
คุณหญิงกิ่งแก้ว เอื้อทวีกุล กับ ผุสดี มันตาภรณ์ ดีไซเนอร์และเจ้าของแบรนด์บูซาร์ดิ
ประยุทธ-สุวิมล มหากิจศิริ มาร่วมเป็นกำลังใจ ให้หลานๆ ร่วมโชว์การแสดงในงานนี้ด้วย
ปภัชญา สิริวัฒนภักดี และ ลานทิพย์ ทวาทศิน
นิตยา เจียรวนนท์, ทัศนีย์ ชาญวีรกูล, สุภาพ อิงคะวัต, ยุพเรศ เที่ยงธรรม, คารีน อุดมสรยุทธ, ซิริรัตน์ บุณยเกตุ, อุษณีย์ วรวงศ์วสุ, ลลิดา โปษยานนท์, นพมาศ วินิจฉัยกุล, วรรณวิภา อรรถวิภัชน์, ทมยันตี โปษยานนท์
พรนภา จันศิริ, นลินี รัตนาวะดี, ณินทิรา โสภณพนิช และ สุพัชนา อัษฎาธร
คณะนักร้องกิตติมศักดิ์มาร่วมสร้างสีสันภายในงาน
ผุสดี มันตาภรณ์ ดีไซเนอร์และเจ้าของแบรนด์บูซาร์ดิ อวดโฉมคอลเลคชั่นล่าสุด Spring Summer 2020 “Thai Inspired”
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี