วันพุธ ที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
‘บีซีพีจี’ติดตั้งโซลาร์ลอยนํ้าให้พิพิธภัณฑ์ประมง  เป็นอาคารใช้พลังงานสุทธิเป็นศูนย์ แห่งแรกของโลก

‘บีซีพีจี’ติดตั้งโซลาร์ลอยนํ้าให้พิพิธภัณฑ์ประมง เป็นอาคารใช้พลังงานสุทธิเป็นศูนย์ แห่งแรกของโลก

วันจันทร์ ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
Tag :
  •  

จากผู้นำด้านธุรกิจผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ด้วยการดำเนินการและลงทุน
ในโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์พลังงานลม พลังงานความร้อนใต้พิภพ และพลังน้ำ ในประเทศไทย ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) ยังให้ความสำคัญกับการนำนวัตกรรมมาพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการด้านพลังงาน (energy as a service) เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป

บัณฑิต สะเพียรชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่บีซีพีจี เปิดเผยว่า นอกจากบีซีพีจีได้ให้ความสำคัญกับการผลิตพลัง งานสะอาดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้วบีซีพีจียังคำนึงถึงการใช้พลังงานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด โดยการนำเทคโนโลยีมาเป็นเครื่องมือในการบริหารจัดการพลังงาน อาทิ เทคโนโลยี Blockchain, AI, IoT ฯลฯ เพื่อให้ไฟฟ้าทุกหน่วยที่ผลิตได้ มีการนำไปใช้ประโยชน์สูงสุด ไม่มีเหลือทิ้งให้สูญเปล่า ตามแนวคิด “เศรษฐกิจหมุนเวียน” (Circular Economy) มาอย่างต่อเนื่อง อาทิ โครงการ T77 ที่บีซีพีจี ได้นำเทคโนโลยีบล็อคเชนมาบริหารจัดการพลังงาน สร้างปรากฏการณ์เปลี่ยน“Consumer” เป็น “Prosumer” จนได้รับความสนใจไปทั่วโลก โครงการ Smart University มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โครงการที่เราเข้าไปบริหารจัดการด้านโครงสร้างพื้นฐานและพลังงานอัจฉริยะ ทำให้ทุกคนในโครงการมีอิสระในการผลิต ใช้ และแลกเปลี่ยนพลังงานส่วนเกินทุกหน่วยอย่างเต็มศักยภาพและมีประสิทธิภาพเป็นต้น


ล่าสุด บีซีพีจีได้ติดตั้งโซลาร์ลอยน้ำกำลังการผลิต 39.5 กิโลวัตต์ ให้กับพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาประมง คณะประมงมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่ทรงคุณค่าของไทย ซึ่งภายในพิพิธภัณฑ์จะใช้ไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดที่ผลิตจากโซลาร์ลอยน้ำทั้งหมด ทำให้อาคารพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เป็นแห่งแรกของโลกที่ใช้พลังงานสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero Energy Building) และเนื่องจากเป็นอาคารประหยัดพลังงาน ไฟฟ้าที่ผลิตได้จึงมีพอให้ส่งต่อไปยังอาคารใกล้เคียง ไม่มีการเหลือทิ้งให้สูญเปล่า

“บีซีพีจีติดตั้งโซลาร์ลอยน้ำให้กับพิพิธภัณฑ์ฯ ในบ่อน้ำพื้นที่ 10 ไร่ ทำให้มีการใช้พื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพ และประการสำคัญ เราตั้งใจให้ที่นี่เป็นแหล่งเรียนรู้ ในการทดลองโซลาร์ลอยน้ำบนสภาพพื้นที่ที่ใกล้เคียงหนองบึงส่วนใหญ่
ของไทยมากที่สุด ทำให้สามารถนำไปประยุกต์หรือถ่ายทอดต่อยอดได้ง่าย อีกทั้งที่คณะประมงยังมีการศึกษาวิจัยด้านเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดใต้แผงโซลาร์ลอยน้ำ และเก็บข้อมูลคุณภาพน้ำอย่างต่อเนื่อง ข้อมูลที่ได้จึงเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการใช้นวัตกรรมแผงโซลาร์ลอยน้ำในประเทศไทย สำหรับการทำเกษตรกรรม หรือกสิกรรมในอนาคต” บัณฑิต กล่าวทิ้งท้าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้รับเกียรติบัตรยกย่องเชิดชูเกียรติให้เป็น ‘องค์กรคุณธรรมต้นแบบ’ ประจำปี 2565 ในสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้รับเกียรติบัตรยกย่องเชิดชูเกียรติให้เป็น ‘องค์กรคุณธรรมต้นแบบ’ ประจำปี 2565 ในสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี
  • 29 ปี ศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย  มุ่งมั่นปฏิบัตภารกิจอย่างมีมาตรฐานและเท่าเทียม 29 ปี ศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย มุ่งมั่นปฏิบัตภารกิจอย่างมีมาตรฐานและเท่าเทียม
  • กรมอนามัยรณรงค์วันสุขภาพช่องปากโลก ชวนคนไทยตรวจสุขภาพช่องปากทุก 6 เดือน กรมอนามัยรณรงค์วันสุขภาพช่องปากโลก ชวนคนไทยตรวจสุขภาพช่องปากทุก 6 เดือน
  • คลาวดี จัดงาน \'CLOUDEE CX SPHERE 2023\' คลาวดี จัดงาน 'CLOUDEE CX SPHERE 2023'
  • \'สรรค์ สุดเกตุ\'ดีไซน์เนอร์มือทอง เตรียมปั้นห้องเสื้อ วนัช กูตูร์ ก้าวสู่ระดับอินเตอร์ 'สรรค์ สุดเกตุ'ดีไซน์เนอร์มือทอง เตรียมปั้นห้องเสื้อ วนัช กูตูร์ ก้าวสู่ระดับอินเตอร์
  • \'โรงเรียนสระแก้ววิทยา\'ปลูกฝังเด็กรักษ์โลกแยกขยะเพื่อสิ่งแวดล้อม 'โรงเรียนสระแก้ววิทยา'ปลูกฝังเด็กรักษ์โลกแยกขยะเพื่อสิ่งแวดล้อม
  •  

Breaking News

ป.ป.ช.จับตา‘แป๊ะเจี๊ยะ’ฝากเด็กเข้าเรียน ชี้เข้าข่ายสินบน แนะเลิกรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษ

อย. เตือนระวังเด็กๆ รับประทานคุกกี้ผสมกัญชา มีปริมาณ THC สูงถึง 600 มิลลิกรัม

กกต.เมียนมาสั่งยุบพรรคเอ็นแอลดีของ'อองซาน ซูจี' ฐานลงทะเบียนเลือกตั้งไม่ทันกำหนด

พรรคการเมืองร่วมลงนาม‘จรรยาบรรณหาเสียง’ หวังเลือกตั้ง‘สุจริต-สร้างสรรค์’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved