วันอังคาร ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
Comforter by Emil Filla
ศิลปินสัญชาติเช็กที่สำคัญและมีชื่อเสียงที่สุดอีกคนหนึ่งในช่วง Interwar หรือระหว่างสงครามโลกครั้งที่หนึ่งและสองคงไม่มีใครเกิน Emil Filla เขาเกิด ณ เมือง Chropyne ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 1882 และใช้ชีวิตในวัยเด็กในเมือง Brno ก่อนย้ายเข้าไปอยู่ในกรุงปราก เขาเข้าศึกษาที่ Academy of Fine Art กับ Franz Thiele และ Vlaho Bukovac ในปี 1903-6ต่อมาในปี 1907 เขาเข้าเป็นสมาชิกกลุ่ม Osma เฉกเช่นเดียวกันกับ Kobumil Kubistaซึ่งเป็นกลุ่มศิลปินที่มีแนวทางศิลปะแบบ Fauves ที่มีความสัมพันธ์อย่างแน่นแฟ้นกับกลุ่ม Die Brucke ศิลปินแนว GermanExpressionism ต่อมาในปี 1909 เขาเข้าเป็นสมาชิกกลุ่ม Manes Union of Fine Arts และเริ่มทำงานตามแนวทางศิลปะแบบ Cubism ซึ่งได้รับอิทธิพลอย่างสูงจาก Pablo Picasso และ Georges Braque
ในปี 1911 เขาให้การสนับสนุนงานแนว Cubism อย่างเต็มที่และร่วมเผยแพร่ผลงานของ Picasso ออกสู่โลกภายนอก อย่างไรก็ดี ศิลปินกลุ่ม Manes ที่เขาเป็นสมาชิกกลับต่อต้าน เขาจึงถอนตัวออกจากกลุ่ม Manes และร่วมก่อตั้งกลุ่มใหม่ในชื่อ Skupina อันเป็นกลุ่มรวมศูนย์ของศิลปินแนว Cubismที่สำคัญที่สุดของสาธารณรัฐเช็ก ก่อนสงครามโลกครั้งที่หนึ่งจะปะทุขึ้นเขาได้ย้ายไปอยู่ปารีส และทำงานเป็นตัวแทนขายงานศิลปะ อีกทั้งยังนำงานของ Picasso และ Braque มาทำซ้ำในรูปแบบที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง เช่น Relief of Head, Head of a Man

Morn by Emil Filla
ในปี 1914 เขาแต่งงานกับ Hana Krejcova ก่อนย้ายไปอยู่อัมสเตอร์ดัม และเข้าร่วมกับกลุ่ม Marfia ที่ต่อต้านราชวงศ์ Habsburg ในช่วงเวลานั้น เขาเข้าร่วมกับกลุ่ม Dutch Abstractionism โดยเฉพาะ Theo van Doesburg และทำงานแนว De Stjil ด้วย หลังสงครามโลกครั้งที่หนึ่งสิ้นสุดลงเขากลับมาอยู่กรุงปราก และเข้าร่วมงานนิทรรศการทั่วทั้งยุโรป อีกทั้งยังสร้างสรรค์งานแนว human figure และได้พัฒนางานที่เรียกว่า Animal of the Steppe’s style ซึ่งเป็นปฏิกิริยาโต้ตอบกับ Fascism งานแนวนี้เน้นการต่อสู้ระหว่างมนุษย์กับสัตว์ หรือสัตว์กับสัตว์
ระหว่างทศวรรษที่ 1920 เขาได้พัฒนางานแนว Synthetic Cubism และหันไปร่วมกับกลุ่ม Manes อีกครั้ง เขาเริ่มสร้างสรรค์งานบนแก้วเฉกเช่นเดียวกันกับศิลปินเช็กคนอื่น และได้ร่วมจัดแสดงงานบนแก้วให้กับหอจัดการแสดงของสาธารณรัฐเช็กในงาน International Exposition of Modern Industrial and DecorativeArts ณ กรุงปารีส หลังทศวรรษที่ 1920เขาเริ่มได้รับอิทธิพลจากงานแนวSurrealism และเริ่มสร้างสรรค์งานทั้งจิตรกรรมและประติมากรรมแนวนี้มากขึ้น อีกทั้งยังเข้าร่วมงาน Poesie หรือ International Exhibition ณ กรุงปราก ในปี 1932 อันเป็นงานที่แนะนำศิลปะ Surrealism เข้าสู่สาธารณรัฐเช็กอย่างเป็นทางการ รวมทั้งประกาศตัวเป็นศิลปินแนว Surrealism

Woman with a Fan
วันแรกที่สงครามโลกครั้งที่สองปะทุขึ้น เขาถูกตำรวจลับนาซีจับร่วมกับ Josef Capek และถูกส่งไปขังในที่กักกัน ณ แคมป์ Dachau ก่อนย้ายไปที่ Buchenwald อย่างไรก็ตามเขาสามารถรอดชีวิตและกลับบ้านได้หลังสงคราม เขาเข้าทำการสอนที่คณะArchitecture and Design ที่ Academyof Arts กรุงปราก โดยรับหน้าที่สอนงานแนว Cubism ต่อมาในปี 1945 เขากลายเป็นคนแรกของกลุ่ม Manes ที่ได้จัดนิทรรศการเดี่ยวหลังสงครามโลก ครั้งที่สองในหัวข้อเกี่ยวกับศาสนาพุทธ สาธารณรัฐเช็ก และแอฟริกา ณ ปราสาทกรุงปราก อีกทั้งยังได้เข้าดำรงตำแหน่งเป็นศาตราจารย์ที่ Prague Applied Arts Academy หลังจากสาธารณรัฐเช็กเปลี่ยนการปกครองเป็นคอมมิวนิสต์ เขาก็เกษียณตัวเองออกจากราชการแล้วหันมาวาดภาพทิวทัศน์โดยได้รับอิทธิพลจากงานจิตรกรรมจีน
นักท่องเที่ยวที่ได้ดูงานของ Filla ใน Modern Art Museum Olomouc จะเห็นว่างานของเขามีความหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็น Comforter หรือ Morn แต่ยังคงได้กลิ่นอายของงาน Braque อย่างเข้มข้นโดยเฉพาะ Woman with a Fan
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี