‘อยู่บ้าน ก็จ่ายตลาดได้’ ช้อปสินค้าออร์แกนิกผ่านแอพ

‘อยู่บ้าน ก็จ่ายตลาดได้’ ช้อปสินค้าออร์แกนิกผ่านแอพ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2563, 06.00 น.
Tag :

สามพรานโมเดล ชวนช้อปสินค้าออร์แกนิกผ่านแอพพลิเคชั่นThai Organic Platformชูคอนเซ็ปต์ “อยู่บ้าน ก็จ่ายตลาดได้”พร้อมยกระดับเกษตรกรอินทรีย์สู่แม่ค้าออนไลน์ ขายราคาเดียวกับตลาด สามารถตรวจสอบย้อนกลับแหล่งที่มาของผลผลิต มั่นใจ และเชื่อถือได้

อรุษ นวราช กรรมการผู้จัดการ สวนสามพราน และเลขานุการมูลนิธิสังคมสุขใจ ผู้ริเริ่มขับเคลื่อนสามพรานโมเดล เล่าถึงผลกระทบจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดครั้งนี้ว่าหนักมากจริงๆ ในส่วนธุรกิจของเขาเอง คือ สวนสามพราน ก็ต้องปิดให้บริการชั่วคราว ทุกส่วนทั้งห้องพักห้องอาหาร สปา และกิจกรรมการท่องเที่ยว โดยเริ่มปรับบริการ Organic Express ขายอาหาร ขนม พืชผักผลไม้ ที่บริเวณตลาดสุขใจ หน้าสวนสามพราน ให้ลูกค้าซื้อกลับบ้านรวมถึงบริการ Delivery ซึ่งแต่ละวันไม่มีรายได้มากนัก แต่ก็ยังเป็นกำลังใจให้พนักงานหลายร้อยชีวิตที่ยังคงทำงานอยู่ และสิ่งที่เขาห่วงตอนนี้ คือเกษตรกรอินทรีย์ในเครือข่ายสามพรานโมเดลกว่า 200 ครอบครัว ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้


“แต่ละคนเขาวางแผนการผลิตไปแล้ว จู่ๆ ตลาดหายไปเขาจะไปขายใคร ผลไม้อีกมากมายที่จะทยอยออกสู่ตลาดไม่กี่วันนี้จะระบายอย่างไร จะไปถึงมือผู้บริโภคที่อยากจะกินได้อย่างไร เราจึงต้องมาเร่ง เปิดใช้แอพพลิเคชั่น ThaiOrganic Platform เพื่อเปิดพรีออเดอร์สินค้าของตลาดสุขใจ และเกษตรกรเครือข่ายสามพรานโมเดล ให้ผู้บริโภคสามารถออเดอร์สินค้าจากเกษตรกรได้ก่อนล่วงหน้า และสามารถมารับได้โดยที่ไม่ต้องมาเดินหาซื้อของในตลาด ซึ่งได้เริ่มต้นไปเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2563ที่ผ่านมา ก็ได้รับการตอบรับที่ดีมาก”

จุดเด่นของแอพ Thai OrganicPlatform คือให้ประสบการณ์เหมือนไปจ่ายตลาดจริง เพราะราคาสินค้าเท่ากันกับซื้อที่ตลาด และเป็นการซื้อตรงจากเกษตรกร มีสินค้าครบทั้ง ข้าว พืชผัก ผลไม้ และสินค้าแปรรูป ซึ่งหลังจากเริ่มเปิดใช้งานแอพ ก็ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคได้ ทั้งในกรุงเทพฯนครปฐม และจังหวัดอื่นๆ เสียงสะท้อนส่วนใหญ่ชอบที่เป็นการซื้อตรงจากเกษตรกรอินทรีย์ ที่สำคัญราคาเดียวกับตลาด และสามารถตรวจสอบย้อนกลับแหล่งที่มาของผลผลิต มั่นใจ เชื่อถือได้

ในส่วนของเกษตรกรอินทรีย์ที่ขายบนแพลทฟอร์ม อรุณีพุทธรักษา หัวหน้ากลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่ เล่าถึงทัศนคติที่เปลี่ยนไปว่า “จากที่คิดว่ายาก มันไม่จำเป็น วันนี้รู้แล้วว่า ไม่ทำไม่ได้ พอเริ่มลงมือทำ ที่คิดว่ายาก มันก็ง่ายขึ้นมีปัญหาก็แก้กันไป นึกอย่างเดียวว่าจะทำอย่างไรให้ของดีๆ ที่เราปลูกไปถึงคนกิน โดยไม่เน่าเสีย”

และอีกหนึ่งข้อดีของการซื้อสินค้าบนแพลทฟอร์มนี้ ลูกค้าจะต้องจ่ายเงินตรงไปยังบัญชีเกษตรกร ทำให้ในภาวะวิกฤติเช่นนี้เราได้เห็นรอยยิ้มและแววตาของเกษตรกร ที่คลายความกังวลลงได้บ้าง “นั่งๆ อยู่ที่ฟาร์ม ก็ได้ยินเสียง“ติ๊งส์” มีเงินเข้ามาจากไหน นึกขึ้นได้คนซื้อของจากบนแพลตฟอร์มสิ่งเล็กๆ ที่กำลังเริ่มก้าว คือความหวังและพลังยิ่งใหญ่ของเกษตรกรอินทรีย์

ด้าน ทิพย์วัลย์ เมธาราษฎร์หนึ่งในผู้บริโภค ที่ปกติซื้อของที่ตลาดสุขใจทุกสัปดาห์ เล่าถึงการปรับตัวว่า “จริงๆ นิยมการได้เลือกซื้อสินค้าด้วยตนเองมากกว่า ไม่ได้สนใจซื้อจากออนไลน์ เพราะไม่มั่นใจว่าจะได้สินค้าตามที่เห็นภาพไหม แต่ในเมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดยังไม่หยุด ก็ไม่อยากไปตลาดนานๆ การซื้อออนไลน์จึงเป็นทางเลือก ซึ่งเริ่มทดลองใช้ แรกๆ ก็รู้สึกว่ายุ่งยาก เพราะมีการจ่ายเงินหลายจุดเคยชินกับการจ่ายให้ระบบหนึ่งเดียว แต่เมื่อทราบว่าเป็นการจ่ายตรงไปยังเกษตรกร ก็รู้สึกดี และอยากสนับสนุน อย่างไรก็ตาม ยังอยากไปตลาดจริง เพราะมีของหลากหลายได้ถาม ได้คุยกับพ่อค้าแม่ค้ามากกว่า”

ผู้บริโภคสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Thai OrganicPlatform และสมัครฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ผ่านมือถือ หรือเข้าไปที่เว็บไซต์ www.thaiorganicplatform.com โดยฟังก์ชันที่เกี่ยวกับการซื้อสินค้าอินทรีย์ ภายใต้เมนู “ช้อปปิ้ง” จะมีรายการสินค้าตามหมวดหมู่ เช่น ผัก ผลไม้ สินค้าแปรรูป ในเบื้องต้นประมาณ 200 รายการ โดยรอบรับพรีออเดอร์จะเปิดทุกหลังเที่ยงวันจันทร์ถึงเที่ยงวันพุธ และจัดส่งช่วงเช้าวันเสาร์ในทุกสัปดาห์ สำหรับจุดบริการรับสินค้าจะมี 2 แห่ง คือ1.ตลาดสุขใจ นครปฐม เวลา 09.00-16.00 น. และ 2.ร้านปฐม ซอยทองหล่อ 23 กรุงเทพ เวลา 11.00-16.00 น. กรณีผู้บริโภคต้องการให้จัดส่งถึงบ้าน สามารถใช้บริการขนส่งรายย่อยได้โดยผู้บริโภคเป็นผู้ดูแลค่าใช้จ่าย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง Line @ thaiorganicplatform FB: ไทยออร์แกนิกแพลตฟอร์ม หรือโทร.064-2954289(ศศิธร กิจกอบชัย)

อนึ่ง แอพพลิเคชั่น Thai Organic Platform มุ่งเชื่อมโยงห่วงโซ่คุณค่าอินทรีย์ ตั้งแต่ผู้ผลิตคือเกษตรกรอินทรีย์ ผู้ประกอบการและผู้บริโภค ทำให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงแหล่งผลิตอาหารและสินค้าออร์แกนิก และมีความมั่นใจในคุณภาพความเป็นอินทรีย์อย่างแท้จริง โดยไทยออร์แกนิกแพลตฟอร์ม อยู่ภายใต้ความรับผิดชอบของมูลนิธิสังคมสุขใจ และได้รับสนับสนุนจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) และ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.)

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top