วันพฤหัสบดี ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
โรคเบาหวานมีกี่ชนิด

โรคเบาหวานมีกี่ชนิด

วันอังคาร ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563, 06.00 น.
Tag :
  •  

ในวันนี้ “ไขปัญหากับอายุรแพทย์ โดยราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย” ขอมาพูดคุยเรื่องเบาหวานกันต่อ ตอนที่แล้วคงได้รู้จักกับโรคเบาหวานว่าคืออะไร ทำไมถึงใช้คำว่าเบาหวานกันแล้วนะครับ วันนี้มารู้จักเบาหวานให้มากขึ้น โรคเบาหวานมีอยู่ 3 ชนิดหลักๆ คือ โรคเบาหวานชนิดที่ 1 โรคเบาหวานชนิดที่ 2 และโรคเบาหวานจากการตั้งครรภ์

โรคเบาหวานชนิดที่ 1 เกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถสร้างฮอร์โมนอินซูลินจากตับอ่อน เนื่องจากภูมิต้านทานของร่างกายของผู้ป่วยไปทำลายเซลล์ของตับอ่อนที่สร้างอินซูลิน ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 1 มักเป็นเด็กหรือวัยรุ่นเป็นส่วนใหญ่ แต่อาจพบในผู้ใหญ่ได้ ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 1 จำเป็นต้องฉีดอินซูลินเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด


โรคเบาหวานชนิดที่ 2 เป็นเบาหวานที่เกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถสร้างหรือใช้อินซูลินได้ดีเพียงพอ พบได้ในทุกวัย ผู้ป่วยส่วนใหญ่อยู่ในวัยกลางคนหรือเป็นผู้สูงอายุ แต่ก็อาจพบในเด็กได้เช่นกัน เบาหวานชนิดที่ 2 เป็นชนิดที่พบมากที่สุด ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดเบาหวานชนิดที่ 2 ได้แก่ ผู้ที่อายุเกิน 45 ปี มีประวัติครอบครัวเป็นเบาหวาน ผู้ที่เป็นโรคอ้วนหรือน้ำหนักเกิน ขาดการออกกำลังกาย ความดันโลหิตสูงหรือได้รับยาบางอย่าง ผู้ที่มีภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ ผู้ที่มีผื่นดำหนาบริเวณข้อพับ และผู้หญิงที่เคยเป็นโรคเบาหวานจากการตั้งครรภ์

โรคเบาหวานจากการตั้งครรภ์ เกิดในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์บางราย ส่วนใหญ่ผู้หญิงที่เป็นเบาหวานจากการตั้งครรภ์จะหายจากโรคหลังจากคลอดบุตร อย่างไรก็ตาม คนที่เป็นโรคเบาหวานจากการตั้งครรภ์มีโอกาสที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 เมื่ออายุมากขึ้น และบางครั้งอาจตรวจพบเบาหวานชนิดที่ 2 ระหว่างการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน ถ้าเป็นแบบนี้เบาหวานจะไม่หายไปหลังคลอด

นอกจากโรคเบาหวานทั้งสามชนิดดังกล่าวแล้ว ยังมีโรคเบาหวานชนิดอื่นๆ อีก แต่พบได้ไม่บ่อยนัก

ติดตามเรื่องเบาหวานตอนต่อไปคราวหน้าเราจะมาดูกันว่าถ้าเป็นโรคเบาหวานแล้วจะมีอาการอย่างไร และจะวินิจฉัยได้อย่างไร อย่าลืมติดตาม“ไขปัญหากับอายุรแพทย์ โดยราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย” ทุกวันอังคารนะครับ

พลอากาศโท นายแพทย์ อนุตตร จิตตินันทน์

ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สภากาชาดไทย ตอบแทน “ผู้ให้” พร้อม “รักษ์โลก” ไปด้วยกัน สภากาชาดไทย ตอบแทน “ผู้ให้” พร้อม “รักษ์โลก” ไปด้วยกัน
  • ถอดบทเรียนขับเคลื่อนงานสร้างเสริมสุขภาพ จัดอาหารกลางวัน 2:1:1 ลดปัญหาพัฒนาการเด็กปฐมวัย ถอดบทเรียนขับเคลื่อนงานสร้างเสริมสุขภาพ จัดอาหารกลางวัน 2:1:1 ลดปัญหาพัฒนาการเด็กปฐมวัย
  • ปักหมุดลำปาง พื้นที่ต้นแบบ ‘สร้างเสริมระบบสื่อและสุขภาวะทางปัญญา’ ปักหมุดลำปาง พื้นที่ต้นแบบ ‘สร้างเสริมระบบสื่อและสุขภาวะทางปัญญา’
  • HWPL จัดงานรำลึกครบรอบ 12 ปีแห่งการประกาศสันติภาพโลกที่ขอนแก่น HWPL จัดงานรำลึกครบรอบ 12 ปีแห่งการประกาศสันติภาพโลกที่ขอนแก่น
  • เปิดเวที \'รวมพลัง สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างเครือข่าย เพื่อสังคมไทยที่ยั่งยืน วุฒิสภา\' พัฒนาทักษะอาชีพให้กลุ่มเปราะบาง เปิดเวที 'รวมพลัง สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างเครือข่าย เพื่อสังคมไทยที่ยั่งยืน วุฒิสภา' พัฒนาทักษะอาชีพให้กลุ่มเปราะบาง
  • TED Fund ลงพื้นที่พบผู้ประกอบการทุนฯ พัฒนา ‘นมถั่วลายเสือ UHT’ ต่อยอดเป็นเครื่องดื่มโภชนาการสูง TED Fund ลงพื้นที่พบผู้ประกอบการทุนฯ พัฒนา ‘นมถั่วลายเสือ UHT’ ต่อยอดเป็นเครื่องดื่มโภชนาการสูง
  •  

Breaking News

(คลิป) 60 เสียง แห่งจริยธรรม ประชาคมแพทย์ ประกาศสู้

ดับแล้ว110ราย! เหตุเครื่องบิน'แอร์อินเดีย'โหม่งโลก หลังบินขึ้นได้เพียงแค่5นาที

'บินลิง วู'นายทุนจีน คดีนอมินี ตึกสตง. ถล่ม มอบตัว DSI ส่งพนักงานอัยการพิจารณา

ขอคารวะจากใจ! 'สมชาย'ชื่นชม'แพทยสภา' กล้าหาญยืนหยัด-ไม่หวั่นเกรงอำนาจ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved