วันพุธ ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
‘๕วิถีสายน้ำ’ ภูมิวัฒนธรรมพื้นถิ่นภาคกลางแห่งสยาม

‘๕วิถีสายน้ำ’ ภูมิวัฒนธรรมพื้นถิ่นภาคกลางแห่งสยาม

วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563, 06.00 น.
Tag : ภูมิวัฒนธรรม 5วิถีสายน้ำ
  •  

เครือข่ายภาคกลางตอนล่าง

ด้วยแม่น้ำทุกสายนั้นเป็นปัจจัยหลักของการเพาะปลูกที่ผลิตพืชผลให้เป็นต้นทุนของแผ่นดินแล้วในสายน้ำเหล่านั้นยังก่อให้เกิดวิถีชุมชนคนลุ่มแม่น้ำและขนบประเพณีความเชื่อให้เป็นอัตลักษณ์ของท้องถิ่นขึ้นด้วย ดังนั้นการเชื่อมวัฒนธรรมบนสายน้ำและค้นหาตัวตนของทุนทางวัฒนธรรมจึงต้องเกิดจากความร่วมมือของผู้คนจากสายน้ำนั้นร่วมกัน  อาทิตย์นี้ได้ตามรอยหาภูมิวัฒนธรรมชุมชนคนลุ่มแม่น้ำไปกับ ดร.นพ.โกมาตร จึงเสถียรทรัพย์ผู้อำนวยการศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) ซึ่งได้ร่วมกับเครือข่ายพิพิธภัณฑ์ภาคกลาง โดยพระครูพิทักษ์ศิลปาคมและเครือข่าย ได้จัดงาน “วิถีวัฒนธรรมแห่งสายน้ำ ประตูสู่สยามประเทศ” เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ ๒๐-๒๒ พฤศจิกายน ๒๕๖๓ ณ วัดขนอนหนังใหญ่ อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรีเพื่อเปิดพื้นที่ให้เครือข่ายพิพิธภัณฑ์ได้นำเสนอเรื่องราวมรดกวัฒนธรรมในภาคกลาง นำเสนอสาระความรู้ด้านวัฒนธรรม กลุ่มชาติพันธุ์ วัตถุทางวัฒนธรรม ผ่านภูมิปัญญาท้องถิ่น มาจัดแสดงในรูปแบบพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต มาร่วมกันบอกเล่าเรื่องราวท้องถิ่นผ่านนิทรรศการและกิจกรรมการสาธิต และการแสดงศิลปวัฒนธรรมที่หลากหลาย จากเครือข่าย ๓๐ แห่ง ในพื้นที่ ๑๔ จังหวัด ที่ร่วม ๕ สายน้ำ ได้แก่


๑.แม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ โบราณคดีและแหล่งเรียนรู้วิถีชีวิตที่น่าสนใจมากมายจากพิพิธภัณฑ์จันเสน (นครสวรรค์) พิพิธภัณฑ์เรือไทย (พระนครศรีอยุธยา) พิพิธภัณฑ์เพื่อการศึกษาวัดหนังราชวรวิหาร (กรุงเทพฯ) บ้านหัตถกรรม ศิลป์สร้างสุข(กรุงเทพฯ) พิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาบ้านกวานอาม่าน (นนทบุรี) พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นบ้านขุนสมุทรจีน (สมุทรปราการ) 

๒.แม่น้ำป่าสัก-ลพบุรี ซึ่งเป็นสายน้ำมีเรื่องราวของกลุ่มชาติพันธุ์ไทยพวน ทั้งอาหารพิธีกรรมความเชื่อ และการแสดงของไทยพวน จากพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดฝั่งคลอง (นครนายก) พิพิธภัณฑ์ไทยพวนบ้านดงกระทงยาม (ปราจีนบุรี) พิพิธภัณฑ์ไทยพวนบ้านทราย (ลพบุรี) พิพิธภัณฑ์ไทยพวนบ้านหลุมข้าว (ลพบุรี) 

กิจกรรมเสวนา

๓.แม่น้ำแม่กลอง เป็นสายน้ำที่หลากหลายด้วยเรื่องความเชื่อทางศาสนา มีศิลปกรรมเฉพาะถิ่นภูมิปัญญาการทอผ้าและวิถีชีวิตชุมชนจาก พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านหนองขาว (กาญจนบุรี) พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดม่วง (ราชบุรี) พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดคงคาราม (ราชบุรี) จิปาถะภัณฑ์สถานบ้านคูบัว (ราชบุรี) พิพิธภัณฑ์ตั้งเซียมฮะ (สมุทรสงคราม) เบญจมราชูทิศพิพิธภัณฑ์ (ราชบุรี) พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน (ราชบุรี) กลุ่มศิลปินลุ่มน้ำแม่กลองศูนย์การเรียนรู้งานศิลปะ

๔.แม่น้ำท่าจีน ลุ่มน้ำที่มีความหลากหลายของกลุ่มชาติพันธุ์และวิถีชีวิตชุมชน ภูมิปัญญาพื้นบ้านแต่อดีตจากศูนย์ฟื้นฟูไตดำโบราณ (สุพรรณบุรี)บ้านเก่าเล่าเรื่อง ตลาดบางหลวง (นครปฐม) พิพิธภัณฑ์ชาวนาไทยบ้านลานแหลม (นครปฐม) พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดสำโรง (นครปฐม) พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านชุมชนคลองผีเสื้อ (นครปฐม) พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกลุ่มชาติพันธุ์ลาวครั่งบ้านทุ่งผักกูด (นครปฐม)พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดห้วยตะโก (นครปฐม) 

๕.แม่น้ำเพชรบุรี สายน้ำที่มีชาติพันธุ์วิถีชีวิตไทยทรงดำ กลุ่มคนอนุรักษ์ผ้า และโบราณคดีเมืองเพชร จากศูนย์เรียนรู้กลุ่มสไบมอญ-บางลำภู (เพชรบุรี) บ้านชะอาน (เพชรบุรี) พิพิธภัณฑ์ปานถนอม(เพชรบุรี) สมบัติลุ่มแม่น้ำเพชร (เพชรบุรี) ศูนย์เรียนรู้เพื่อนศิลป์ ดินไอเดีย (เพชรบุรี)   

การจัดมหกรรมครั้งนี้ได้ทำให้เกิดการเรียนรู้ร่วมกันที่ทั้งคนรุ่นเก่า-เยาวชนคนรุ่นใหม่ ต่างได้รับโอกาสที่ดีเข้ามาแลกเปลี่ยนเรียนรู้คุณค่าทางวัฒนธรรม และสัมผัสเอกลักษณ์ของท้องถิ่นได้อย่างใกล้ชิด สร้างความตระหนักและหวงแหนในคุณค่ามรดกวัฒนธรรมของตนเองในอนาคตซึ่งเรื่องนี้ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) ได้ดำเนินงานวิจัยและพัฒนา “พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น” มาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๔๖ โดยสนับสนุนการพัฒนาศักยภาพและเสริมพลังเครือข่าย รวมถึงสร้างการมีส่วนร่วมของเครือข่ายให้เกิดการเรียนรู้ซึ่งกันและกัน จนเกิด “เครือข่ายพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น” ขึ้นและเชื่อมโยงถึงกันจนสามารถพัฒนาศักยภาพตนเอง และสร้างพื้นที่ให้คนพิพิธภัณฑ์นั้นได้มีโอกาสถ่ายทอดประสบการณ์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ร่วมคิดเห็นซึ่งกันและกัน พร้อมกับร่วมกันสร้างรูปแบบและวิธีการต่างๆ ให้เกิดการเรียนรู้ความหลากหลายทางวัฒนธรรมขึ้นในอนาคต

คนจีนคลองบางหลวง
คนจีนคลองบางหลวง
ท่านผู้หญิงสิริกิติยา เจนเซ่น เปิดงาน
ท่านผู้หญิงสิริกิติยา เจนเซ่น เปิดงาน
ไทมอญสามลุ่มน้ำ
ไทมอญสามลุ่มน้ำ
นพ.โกมาตร จึงเสถียรทรัพย์ ผอ.ศูนย์
นพ.โกมาตร จึงเสถียรทรัพย์ ผอ.ศูนย์
บ้านกวานอาม่าน
บ้านกวานอาม่าน
บ้านคลองผีเสื้อ
บ้านคลองผีเสื้อ
เรียนรู้จากของจริง
เรียนรู้จากของจริง
ลูกเสือราชบุรี
ลูกเสือราชบุรี
สมบัติแม่น้ำเพชร
สมบัติแม่น้ำเพชร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

T&B จับมือ Cruzee ร่วมกับ Future Park & Zpell จัดกิจกรรม Tooniverse Balance Bike Racing 2026

ช่อง8เปิดสมรภูมิชี้ชะตาประเทศ!ชวนประเดิมเวทีดีเบต'คนดังนั่งเคลียร์ Debate'ท้า'แคนดิเดตนายกฯ'

เปลี่ยนหัวกุนซือผี: อย่าให้เป็นแค่’เหล้าเก่าในขวดใหม่’

เปิดทรัพย์สิน ณรงค์ ปธ.กกต.ใหม่ รวย 85 ล้าน สะสมปืน-นาฬิกาโรเล็กซ์ ภรรยาถือครองที่ดิน 47.2 ล้าน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved