มูลนิธิเชฟแคร์ส-กรมพินิจฯ-มสธ.-PIM  ‘สานฝันปั้นเชฟ’ให้โอกาส ให้อาชีพ สร้างคนดีคืนสังคม

มูลนิธิเชฟแคร์ส-กรมพินิจฯ-มสธ.-PIM ‘สานฝันปั้นเชฟ’ให้โอกาส ให้อาชีพ สร้างคนดีคืนสังคม

วันจันทร์ ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2564, 06.00 น.
Tag :

มูลนิธิเชฟแคร์ส ร่วมกับ กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน ศูนย์วิจัยการจัดการความรู้การสื่อสารเพื่อการพัฒนา (CCDKM) มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช และ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ดำเนินโครงการสานฝันปั้นเชฟ (Chef Cares Dream Academy) มอบ “โอกาส” ให้เยาวชนที่เคยหลงผิดและเยาวชนด้อยโอกาส รวม 12 คน ได้เรียนรู้วิธีการประกอบอาหารทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ ตลอดจนได้ฝึกงานจริงกับเชฟมืออาชีพที่มีชื่อเสียงระดับแนวหน้าของประเทศ ควบคู่การพัฒนาศักยภาพของตนเองภายใต้การดูแลของนักจิตวิทยา เพื่อประกอบอาชีพเชฟตามความฝันของตน ซึ่งเป็นไปตามเจตนารมณ์ของมูลนิธิเชฟแคร์ส

มาริษา เจียรวนนท์ ผู้ก่อตั้งมูลนิธิเชฟแคร์ส เผยว่า โครงการสานฝันปั้นเชฟเป็นการต่อยอดเรื่องการทำอาหารให้กับเด็กๆที่มีความฝันอยากเป็นเชฟ แต่ขาดโอกาสทางการศึกษา มูลนิธิเชฟแคร์สซึ่งดำเนินกิจกรรมทางสังคมที่เกี่ยวข้องกับอาหาร จึงต้องการสานฝันให้เด็กๆ ได้มีโอกาสที่ดี มีอาชีพที่มั่นคง


“เป็นความตั้งใจที่จะให้โอกาสกับเด็กด้อยโอกาสกลุ่มนี้ได้มีอาชีพที่ดี โดยโครงการจะให้ทั้งความรู้และการบ่มเพาะแนวคิดด้านบวกให้เขากลับตัวได้และมีงานทำ น้องๆ ทุกคนจะได้รับแรงบันดาลใจจากท็อปเชฟที่เขาได้ใกล้ชิด และจะเป็นคนคุณภาพกลับคืนสู่สังคมได้ในที่สุด”

ด้าน พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า กรมฯได้ทำการคัดเลือกเยาวชนที่มีความประพฤติดี ใกล้พ้นโทษและรักการปรุงอาหาร จำนวน 6 คน จากศูนย์ฝึกและอบรมฯบ้านกรุณา, บ้านปรานี และบ้านอุเบกขาให้เข้าร่วมโครงการสานฝันปั้นเชฟ ซึ่งมีวัตถุประสงค์ที่ดีมากในการสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนสามารถพัฒนาตนเองสู่การเป็นเชฟหรือผู้ประกอบการอาหารในอนาคตหลังจากได้รับการปล่อยตัว สิ่งนี้จะช่วยให้เขาไม่หวนกลับไปกระทำผิดซ้ำ นับเป็นโครงการที่จะสามารถปั้นคนดีมีคุณภาพ ให้กลับไปใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างมีความสุขสอดคล้องกับ รศ.ดร.กมลรัฐ อินทรทัศน์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการจัดการความรู้การสื่อสารเพื่อการพัฒนา(CCDKM) มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ที่กล่าวในทิศทางเดียวกันว่า เยาวชนที่ผ่านการคัดเลือกจาก CCDKM จำนวน 6 คน เป็นเด็กด้อยโอกาสในพื้นที่ห่างไกลที่รักการทำอาหาร ทุกคนเขียนบรรยายถึงความฝันในการเป็นเชฟอย่างน่าประทับใจและโอกาสครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตที่เด็กทุกคนได้รับจากมูลนิธิเชฟแคร์สในครั้งนี้จะเป็นจุดเปลี่ยนพวกเขามีชีวิตที่ดีขึ้น มั่นคงขึ้น และมีอนาคตที่สวยงาม

มูลนิธิเชฟแคร์ส เป็นผู้ให้ทุนการศึกษา โดยมีสมาชิกเชฟแคร์ส อาทิ ชุมพล แจ้งไพร (เชฟชุมพล), ณัฏฐพล ภวไพบูลย์ (เชฟนิค) ซึ่งล้วนเป็นเชฟระดับแนวหน้าของประเทศหมุนเวียนกันเข้าร่วมเป็นอาจารย์พิเศษ สอนเทคนิคการปรุงอาหารและการดำเนินชีวิตเพื่อเป็น Role Model ให้เด็กๆ อันจะก่อให้เกิดแรงบันดาลใจและมีความเชื่อมั่นในการประกอบอาชีพเชฟได้ในอนาคต ตลอดจนรับเด็กเข้าฝึกงานจริงในร้านอาหารของเชฟแต่ละท่าน ขณะเดียวกันมูลนิธิฯยังได้รับเกียรติจาก ดร.พงษ์รพี บูรณสมภพ Co-Founder Robb Report Thailand นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและพัฒนาศักยภาพมนุษย์ เข้ามาเป็นจิตอาสาร่วมพัฒนาและสานฝันให้เยาวชนทุกคนได้บ่มเพาะทัศนคติเชิงบวกและความภาคภูมิใจในตนเอง พร้อมๆ กับการพัฒนาศักยภาพของตน

เชฟแคร์ส เริ่มต้นดำเนินการมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 เพื่อส่งมอบความห่วงใยแทนคำขอบคุณให้กับบุคลากรทางการแพทย์ในสถานการณ์โควิด-19 ผ่านเมนูอาหารกลางวันที่รังสรรค์โดยเชฟยอดฝีมือระดับแถวหน้าของเมืองไทยหมุนเวียนกันเสิร์ฟเมนูรสชาติดีมีคุณค่าทางโภชนาการ และได้ต่อยอดสู่การจัดตั้ง “มูลนิธิเชฟแคร์ส์” ซึ่งมีเจตนารมณ์ในการส่งเสริมศาสตร์แห่งอาหารไทยที่ปรุงด้วยความพิถีพิถันให้เป็นที่รู้จักและยอมรับในระดับโลกและจะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้กับสังคมได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งยังเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนที่รักการปรุงอาหารได้เรียนรู้และเติบโตเป็นเชฟระดับแนวหน้าเช่นเดียวกับเชฟแคร์สต้นแบบ โดยเชฟแคร์สยังคงเดินหน้าตามเจตนารมณ์ที่จะต่อยอดการทำความดีเพื่อสังคมอย่างยั่งยืน ด้วยการเตรียมรังสรรค์เมนู “อาหารสุขภาพ” ในรูปแบบอาหารนานาชาติ โดยปรุงจากวัตถุดิบคุณภาพที่มีรสชาติอร่อยล้ำจากฝีมือสุดยอดเชฟชั้นนำของเมืองไทย สำหรับจัดจำหน่ายแก่ผู้รักสุขภาพโดยนำรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายไปสร้างประโยชน์เพื่อสังคมต่อไปไม่สิ้นสุด

มาริษา เจียรวนนท์ ผู้ก่อตั้งมูลนิธิเชฟแคร์ส พร้อมด้วย พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กระทรวงยุติธรรม, รศ.ดร.เปรมฤทัย แย้มบรรจง รองคณบดี คณะการจัดการธุรกิจอาหารและรักษาการ รองผอ. PIM FOOD ACADEMY, ดร.พงษ์รพี บูรณสมภพ ผอ.นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและพัฒนาศักยภาพมนุษย์, รศ.ดร.กมลรัฐ อินทรทัศน์ ผอ.ศูนย์วิจัยการจัดการความรู้การสื่อสารเพื่อการพัฒนา มสธ., ณัฏฐพล ภวไพบูลย์, แอนดี้ ยัง, และ แฮง ซาเวลเบิร์ก
มาริษา เจียรวนนท์ ผู้ก่อตั้งมูลนิธิเชฟแคร์ส พร้อมด้วย พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กระทรวงยุติธรรม, รศ.ดร.เปรมฤทัย แย้มบรรจง รองคณบดี คณะการจัดการธุรกิจอาหารและรักษาการ รองผอ. PIM FOOD ACADEMY, ดร.พงษ์รพี บูรณสมภพ ผอ.นักจิตวิทยาการให้คำปรึกษาและพัฒนาศักยภาพมนุษย์, รศ.ดร.กมลรัฐ อินทรทัศน์ ผอ.ศูนย์วิจัยการจัดการความรู้การสื่อสารเพื่อการพัฒนา มสธ., ณัฏฐพล ภวไพบูลย์, แอนดี้ ยัง, และ แฮง ซาเวลเบิร์ก
เยี่ยมชมบรรยากาศการเรียนการสอนของเยาวชนในโครงการสานฝัน ปั้นเชฟ
เยี่ยมชมบรรยากาศการเรียนการสอนของเยาวชนในโครงการสานฝัน ปั้นเชฟ
เยี่ยมชมบรรยากาศการเรียนการสอนของเยาวชนในโครงการสานฝัน ปั้นเชฟ
เยี่ยมชมบรรยากาศการเรียนการสอนของเยาวชนในโครงการสานฝัน ปั้นเชฟ
ร่วมพูดคุยในโครงการสานฝันปั้นเชฟ
ร่วมพูดคุยในโครงการสานฝันปั้นเชฟ
น้องๆ โครงการสานฝันปั้นเชฟ รังสรรค์เมนูอย่างตั้งใจ
น้องๆ โครงการสานฝันปั้นเชฟ รังสรรค์เมนูอย่างตั้งใจ
น้องๆ โครงการสานฝันปั้นเชฟ รังสรรค์เมนูอย่างตั้งใจ
น้องๆ โครงการสานฝันปั้นเชฟ รังสรรค์เมนูอย่างตั้งใจ
เมนูส่วนหนึ่งจากฝีมือน้องๆ
ในโครงการสานฝันปั้นเชฟ
เมนูส่วนหนึ่งจากฝีมือน้องๆ ในโครงการสานฝันปั้นเชฟ
เมนูส่วนหนึ่งจากฝีมือน้องๆ
ในโครงการสานฝันปั้นเชฟ
เมนูส่วนหนึ่งจากฝีมือน้องๆ ในโครงการสานฝันปั้นเชฟ

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top