วันพฤหัสบดี ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
สศร.จัดนิทรรศการ ผลงานศิลปะสะสม สะท้อนประวัติศาสตร์แห่งยุคสมัย

สศร.จัดนิทรรศการ ผลงานศิลปะสะสม สะท้อนประวัติศาสตร์แห่งยุคสมัย

วันอังคาร ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2564, 06.00 น.
Tag :
  •  

สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยกระทรวงวัฒนธรรม จัดนิทรรศการแสดงผลงานศิลปะสะสม (OCAC’s ART COLLECTION) เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินผู้สร้างคุณค่าในเชิงสุนทรียะอันเป็น เครื่องสะท้อนประวัติศาสตร์แห่งยุคสมัย มากกว่า 70 ผลงานมาแสดง โดยมี ดร.วิมลลักษณ์ ชูชาติผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดนิทรรศการ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ข้าราชการ ศิลปิน ตลอดจนผู้สนใจ ร่วมงาน เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2564 เวลา 17.00 น. ณ หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน กรุงเทพมหานคร

ดร.วิมลลักษณ์ ชูชาติ ผอ.สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กล่าวว่า สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ได้จัดนิทรรศการดังกล่าวขึ้น เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินผู้สร้างคุณค่าในเชิงสุนทรียะอันเป็นเครื่องสะท้อนประวัติศาสตร์ศิลป์ในแต่ละยุคสมัยให้เป็นที่ประจักษ์ โดยได้นำผลงานศิลปะอันล้ำค่าของศิลปินระดับชาติ ทั้งศิลปินรุ่นใหม่ ศิลปินรุ่นกลาง ศิลปินอาวุโส ศิลปินแห่งชาติ และศิลปินร่วมสมัยที่มีชื่อเสียงและผลงานเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ซึ่ง สศร. ได้จัดซื้อจากศิลปิน หรือทายาท เพื่อเก็บสะสมไว้เป็นสมบัติของชาติ กว่า 10 ปี มาจัดแสดงมากกว่า 70 ผลงาน ซึ่งประชาชนจะได้ชมนิทรรศการอย่างใกล้ชิด ที่หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน


ดร.วิมลลักษณ์ กล่าวอีกว่า ผลงานศิลปะแห่งความภาคภูมิใจเหล่านี้ หลายผลงานยังไม่เคยนำมาจัดแสดงมาก่อน และหาชมได้ยาก โดยผลงานที่โดดเด่นของศิลปินแห่งชาติ อาทิ จิตรกรรมสีน้ำมันบนกระดาษพิมพ์ ไม่ปรากฏชื่อปี 2504 ของศ.ประหยัด พงษ์ดำ,สื่อผสม “กาละ” ปี 2508 ของนายดำรง วงศ์อุปราช, จิตรกรรมสีน้ำมันบนผ้าใบ “พลังการผลิต”ปี 2522 ของนายประเทือง เอมเจริญ, ประติมากรรม บรอนซ์ “สังสารวัฏแห่งความปรารถนา” ปี 2545 ของ ศ.นนทิวรรธน์ จันทนะผะลิน เป็นต้น ซึ่งนิทรรศการนี้จะเป็นต้นแบบ ในการสร้างแรงบันดาลใจ การศึกษาเรียนรู้ให้กับศิลปินรุ่นใหม่สามารถสร้างสรรค์ผลงานด้วยหลากหลายเทคนิคให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล อีกทั้งจะใช้งานศิลปะเป็นเครื่องมือในการส่งเสริมภาพลักษณ์อันดีของประเทศ

ดังนั้นจึงนับเป็นโอกาสอันดียิ่งที่ได้เปิดพื้นที่ศิลปะให้แก่เยาวชนและประชาชนผู้สนใจเข้ามาแบ่งปันความรู้และความสุขใจจากการชมนิทรรศการศิลปะครั้งนี้อย่างใกล้ชิด โดยนิทรรศการจะเปิดให้เข้าชม จำนวน 2 ครั้ง ครั้งแรกระหว่างวันที่ 19 มีนาคม-9 พฤษภาคม ณ บริเวณโถง ชั้น 1 และครั้งที่ 2ระหว่างวันที่ 7 เมษายน-9 พฤษภาคม2564 ณ ห้องจัดนิทรรศการ ชั้น 2หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์หอศิลป์ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย โทร.02-2093757

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • 3 เยาวชนไทย จัดแข่งขัน \'Upstart Darts Youth Open 2025\' สร้างแรงใจ-พลังความฝันเด็กไทย 3 เยาวชนไทย จัดแข่งขัน 'Upstart Darts Youth Open 2025' สร้างแรงใจ-พลังความฝันเด็กไทย
  • สวทช. เผย 10 เทคโนโลยีพลิกโฉมธุรกิจ \'10 Technologies to Watch 2025\' สวทช. เผย 10 เทคโนโลยีพลิกโฉมธุรกิจ '10 Technologies to Watch 2025'
  • \'สุดาวรรณ\' ชู \'RSP Next\' ยกระดับอุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค ให้เป็นฮับ \'ธุรกิจเทคโนโลยีและนวัตกรรมระดับพื้นที่\' 'สุดาวรรณ' ชู 'RSP Next' ยกระดับอุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค ให้เป็นฮับ 'ธุรกิจเทคโนโลยีและนวัตกรรมระดับพื้นที่'
  • KnowMyRisk สะท้อนเสียงจากกลุ่มเสี่ยง เปลี่ยนอนาคตสุขภาพ ก้าวสู่ปีที่ 3 เพื่อเสียงผู้ป่วยที่ทรงพลัง พร้อมขับเคลื่อนการดูแลโรคเรื้อรังอย่างยั่งยืน KnowMyRisk สะท้อนเสียงจากกลุ่มเสี่ยง เปลี่ยนอนาคตสุขภาพ ก้าวสู่ปีที่ 3 เพื่อเสียงผู้ป่วยที่ทรงพลัง พร้อมขับเคลื่อนการดูแลโรคเรื้อรังอย่างยั่งยืน
  • เวียตเจ็ทไทยแลนด์ขับเคลื่อนเทรนด์ \ เวียตเจ็ทไทยแลนด์ขับเคลื่อนเทรนด์ "ท่องเที่ยววิถีชุมชน" เชื่อมโยงวัฒนธรรมท้องถิ่น สร้างประสบการณ์ให้นักเดินทางยุคใหม่
  • “กัลเดอร์มา” เปิดเวที GAIN Business Academy  ขับเคลื่อนธุรกิจความวามสู่ยุค AI และเทคโนโลยีอัจฉริยะ “กัลเดอร์มา” เปิดเวที GAIN Business Academy ขับเคลื่อนธุรกิจความวามสู่ยุค AI และเทคโนโลยีอัจฉริยะ
  •  

Breaking News

พูดไม่เข้าหู! 'ศรราม'จวกแรง! 'หจจ'บอกให้เดินระวังๆ ทหารเหยียบกับระเบิดที่ชายแดน

ทุบเปรี้ยง! เดือน พ.ย.‘อิ๊งค์’ลาออกนายกฯ ก่อน‘ยุบสภา’อาจเกิดอุบัติเหตุทางการเมือง

‘หญิงพิการขา’สุดท้อลำบากอยู่แล้ว สามียังมาตกต้นไม้พิการอีกคน

‘น่าน’เคาะงบกว่า 100 ล้าน ฟื้นฟู-เยียวยาผู้ประสบภัยพายุ‘วิภา’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved