วันอังคาร ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
แหวกฟ้าหาฝัน : Zaragoza เมืองมรดกโลก

แหวกฟ้าหาฝัน : Zaragoza เมืองมรดกโลก

วันอาทิตย์ ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 06.00 น.
Tag : เมืองมรดกโลก สเปน แหวกฟ้าหาฝัน Zaragoza
  •  

Old Town

นักท่องเที่ยวที่มีโอกาสมาเยือนสเปนและชื่นชอบการเที่ยวเมืองมรดกโลก เมืองหนึ่งที่ต้องมาให้ได้ก็คือ Zaragoza เมืองทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของ Madrid ที่ห่างจาก Madrid โดยรถไฟเพียงแค่ชั่วโมงเศษเท่านั้น เมืองที่มีประวัติย้อนหลังไปตั้งแต่ 25 ปีก่อนคริสตกาลนี้เจริญรุ่งเรืองมาตลอด อย่างไรก็ดี ในช่วงที่กาฬโรคระบาดครั้งใหญ่ในปี 1564 ประชาชนถึง 1 ใน 3 ก็เสียชีวิตจากโรคนี้ด้วยเช่นกัน ยิ่งในช่วงสงครามกลางเมืองสเปนระหว่างปี 1701-14 นั้น เมืองนี้กลายเป็นสนามรบใหญ่และถูกเปลี่ยนมือหลายครั้งจวบจนพระเจ้าฟิลิปที่ 5 สามารถรวบรวมอำนาจและเข้ายึดเมืองได้ Zaragoza จึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของสเปนอีกครั้ง ในปี 1766เมืองนี้เกิดสงครามกลางเมืองขึ้นจากการแย่งชิงอาหาร


ส่วนในปี 1807-14 ช่วงสงครามระหว่างสเปน อังกฤษ โปรตุเกสและฝรั่งเศสนั้น Zaragoza ถูกกองทัพนโปเลียนยึดครองถึง 2 ครั้งระหว่างมิถุนายนถึงสิงหาคม 1808 และธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ 1809 ส่งผลให้มีชาวบ้านล้มตายมากถึง 5 หมื่นคน แม้ในช่วงสงครามกลางเมืองสเปนจะทำให้เมืองนี้กลายเป็นสนามรบ แต่เศรษฐกิจของเมืองกลับเติบโตขึ้นจากการที่เมืองกลายเป็นแหล่งผลิตอาวุธสำคัญ ยิ่งกว่านั้น การที่เมืองนี้กลายเป็นที่เซ็นสัญญาความร่วมมือทางด้านอากาศระหว่างสเปนและสหรัฐ อีกทั้งยังกลายเป็นเมืองหลักอุตสาหกรรมทำให้ประชากรเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ยิ่งในปี 1982 เมื่อบริษัทGeneral Motors ได้เริ่มสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ขึ้นจนกลายเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการผลิตรถ Opel และ Vauxhall เพื่อส่งออกแล้วจึงยิ่งทำให้เมืองนี้เจริญมากยิ่งขึ้นไปอีก

Church of San Juan de los Panetes 

นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบสถาปัตยกรรมเก่าเมื่อได้มาเยือน Zaragoza สถานที่ที่ต้องไปเยือนให้ได้ก็คือ Old Town บริเวณนี้จะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีอายุตั้งแต่ยุคกลางหลายแห่ง อาทิ Church of San Juan de losPanetes โบสถ์คาทอลิกที่ตั้งอยู่ใกล้กับPlaza del Pilar นี้ถูกสร้างขึ้นครั้งแรกในคริสต์ศตวรรษที่ 12 ในชื่อว่า San Juan del Jerusalemแต่ในคริสต์ศตวรรษที่ 16 โบสถ์แห่งนี้ถูกไฟไหม้ รัฐบาลจึงมีนโยบายที่จะสร้างโบสถ์ขึ้นใหม่และสร้างเสร็จสิ้นในปี 1725 โดยเปลี่ยนชื่อและใช้สถาปัตยกรรมแบบ Baroque ในปี 1933 โบสถ์แห่งนี้ได้รับการสถาปนาให้เป็นสถานที่สำคัญของประเทศ แต่หลังจากนั้นเพียง 2 ปี โบสถ์กลับถูกเผาด้วยฝีมือของกลุ่มเดินขบวนยังผลให้ทั้งอาคารและทรัพย์สมบัติถูกทำลายยกเว้นไม้กางเขนรูปพระเยซู ในปี 1960 รัฐบาลจึงได้ทำการปรับโฉมโบสถ์ใหม่โดยให้มีรูปลักษณ์ตามแบบที่เคยเป็นและใช้สีเดิมๆ ด้วย อีกทั้งยังทำการตกแต่งให้อยู่สภาพเดิมทุกประการ

นอกจากโบสถ์แล้วบริเวณ Old Town ยังมี La Lonja de Zaragoza หรืออาคารของราชการที่ก่อสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นหอการค้าด้วยแนวทางศิลปะแบบเรอเนสซองส์ตั้งแต่ครึ่งหลังของคริสต์ศตวรรษที่ 16 ซึ่งปัจจุบันใช้เป็นที่จัดแสดงงานศิลปะของเทศบาลเมืองด้วย อาคารที่ได้รับการว่าจ้างโดยHernando de Aragon ให้ Juan de Sarinenaสถาปนิกจัดสร้างขึ้นนี้เป็นอาคารรุ่นแรกที่ก่อสร้างด้วยอิฐ การก่อสร้างติดขัดเพราะสถาปนิกเสียชีวิตไปก่อน ในปี 1549 รัฐบาลจึงได้ตัดสินใจไม่สร้างหอคอยตามแบบที่สถาปนิกร่างไว้เพื่อให้สามารถสร้างหลังคาให้สำเร็จได้ นักท่องเที่ยวที่ได้มีโอกาสมาเยือนold town จะพบว่า ไม่เพียง 2 อาคารที่กล่าวมาแล้ว อาคารย่านนี้ทั้งหมดล้วนมีสถาปัตยกรรมโบราณที่มีอัตลักษณ์ และน่าประทับใจทั้งนั้น

เพดานใน La Lonja
เพดานใน La Lonja
ตัวอย่างงานใน La Lonja
ตัวอย่างงานใน La Lonja
La Lonja
La Lonja

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • แหวกฟ้าหาฝัน : Multi material and 3D art after 1980 แหวกฟ้าหาฝัน : Multi material and 3D art after 1980
  • แหวกฟ้าหาฝัน : Art after 1980 in Goulandris Museum Athens แหวกฟ้าหาฝัน : Art after 1980 in Goulandris Museum Athens
  • แหวกฟ้าหาฝัน : Multi-style Chairs in Goulandris Museum Athens แหวกฟ้าหาฝัน : Multi-style Chairs in Goulandris Museum Athens
  • แหวกฟ้าหาฝัน : Contemporary Art in Goulandris Museum Athens แหวกฟ้าหาฝัน : Contemporary Art in Goulandris Museum Athens
  • แหวกฟ้าหาฝัน : Cubism in Goulandris Museum Athens แหวกฟ้าหาฝัน : Cubism in Goulandris Museum Athens
  • แหวกฟ้าหาฝัน : Pablo Picasso in Goulandris Museum Athens แหวกฟ้าหาฝัน : Pablo Picasso in Goulandris Museum Athens
  •  

Breaking News

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศ สธ. ให้ยาทรามาดอล (Tramadol) เป็นยาควบคุมพิเศษ

'ปราชญ์ สามสี' วิเคราะห์กำแพงภาษี 36% ทรัมป์ บททดสอบความ'ศิโรราบ'ไม่ใช่แค่เศรษฐกิจ

'กินเนสส์ฯ'ประกาศสุดยอดบลูชีสจากสเปน ขึ้นแท่น'ชีสที่แพงที่สุดในโลก'ด้วยราคา1.35ล้าน

(คลิป) เจรจาภาษีอย่าหวังได้อะไรจาก'ทรัมป์' อย่าเสีย 'ฐานทัพเรือพังงา' เป็นพอ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved