วันพุธ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2569
ll สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงได้รับการถวายเหรียญ CERES MEDAL จากผู้อำนวยการใหญ่ องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท เมื่อ 11 พฤศจิกายน 2522..TO GIVE WITHOUT DISCRIMINATION เป็นคำจารึกเฉลิมพระเกียรติคุณ..“ให้โดยไม่เลือกที่รักมักที่ชัง”..
ll ปี พ.ศ.2507 สมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี เสด็จฯ พิชิตยอดดอยอินทนนท์ขณะมีพระชนม์ 64 พรรษา..56 ปีต่อมาสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเล่าในบทพระราชนิพนธ์ รำลึกพระกรุณาธิคุณของ“สมเด็จย่า”..“สมเด็จย่าโปรดธรรมชาติ ทรงเปรียบเทียบพันธุ์ไม้ที่ทรงพบกับไม้เขาแอลป์ในสวิตเซอร์แลนด์..”และ“..พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงชื่นชมในพระกมล สมเด็จย่าและทุกคนปลอดภัยดี..”..
ll ศุภจี สุธรรมพันธุ์ บิ๊กบอสกลุ่มดุสิตธานี กำลังเพลินกับภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ฟื้นธุรกิจการท่องเที่ยว ประเดี๋ยวเดียวก็มึนกับข่าว“ลูกค้า”แหม่มสวิสโดนฆ่าเปลือยที่ลำธารน้ำตกโตนอ่าวยน..การบ้าน อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว“ภูเก็ตต้องชนะ”SHA PLUS เน้นความปลอดภัยจากโรคระบาด..เห็นทีต้องเพิ่มให้นักท่องเที่ยวปลอดภัยจาก “คนอุบาทว์”..น่าเสียดายปีนี้ฉลอง 90 ปี สัมพันธ์ไทย-สวิส รองประธานาธิบดีสวิส เพิ่งนำอุปกรณ์ทางการแพทย์มาช่วยไทยกว่า 100 ล้าน..
ll คนใจบุญ บินไปภูเก็ตช่วง“แซนด์บ็อกซ์”..ขากลับเสร็จธุระเจอ Lock Down ไม่มีเครื่องบินกลับ..เพียงหทัย พงษ์สุวรรณ ต้องระหกระเหินหารถตู้กลับ กทม. ระหว่างทางเจอ รพ.ถลาง ขาดแคลนอุปกรณ์สู้ COVID-19..เลยบอกบุญพี่น้องชาว ตอ. ได้เครื่องช่วยเป็นแสน..
ll ลูกเขยกตัญญู สหัสชัย พาณิชย์พงศ์ ดิ้นรนทุกวิถีทาง หาวัคซีนให้แม่ยาย อายุเกิน 90 ได้ฉีดในบ้าน..กระซิบบอกมาสำหรับคนรอวัคซีนในกลุ่มเสี่ยงมากๆ..พอมี รพ.เอกชน ใจดีที่เข้าใจบริการ..เน้นติดต่อ รพ.เท่านั้น..จะได้ไม่เป็นเหยื่อวัคซีน 18 มงกุฎ..ll แม่เลี้ยง
เชียงใหม่ พญ.เนื้อทิพย์ นิพิทสุขการ..ผ่าตัดเข่ายามหน้าสิ่วหน้าขวานโควิด..อาศัยจบแพทย์ มช. และทำกุศลไม่ขาด..นอกจากได้หมอเชียงใหม่เพื่อนรักดูแล ยังมีหมอ กทม. ส่งใจไปช่วยนับสิบ..แผลหายเร็วกว่า 3 เดือน
แน่นอน..
ll เพิ่งบริจาคช่วย รพ.สามร้อยยอด ไปล้านบาท คุณนายใจบุญ ประทุมภรณ์ กิจเถลิง กลับบ้านเข้าสวนหาผลิตผลมาประกอบเป็นข้าวต้มมัดห่อละ 10 บาท แจกเพื่อนๆ..ตามประสาคนขยัน ช่วงพักงานโควิด ..
ll อดีตอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ ชัยวุฒิ เลาวเลิศ วิทยา 09 ถึงแก่กรรม สวดวัดตรีทศเทพ 11-13 ส.ค.(เว้นวันที่ 12)และพระราชทานเพลิง 15.30 น. วันเสาร์ที่ 14 ส.ค.นี้..ll
ภิญญ์สิรี
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี