วันอาทิตย์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
เกิดเป็นคนต้องแบ่งปันกัน คนรวยต้องช่วยคนจน และคนทุกคนต้องมีความกตัญญูกตเวทีต่อผู้มีพระคุณ

เกิดเป็นคนต้องแบ่งปันกัน คนรวยต้องช่วยคนจน และคนทุกคนต้องมีความกตัญญูกตเวทีต่อผู้มีพระคุณ

วันเสาร์ ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2564, 06.00 น.
Tag : ทุนการศึกษา
  •  

ผมให้ทุนการศึกษากับเด็กยากจน ถึงแม้เขาจะเรียนไม่ดีมากนัก แต่หากเขาตั้งใจเรียน ผมยินดีช่วยเหลือ เพื่อให้เขามีความรู้สำหรับใช้ประกอบอาชีพสุจริตในอนาคต  

ไลฟ์ วาไรตี สัปดาห์นี้ ดร.เฉลิมชัย ยอดมาลัย นำคุณไปสนทนากับ คุณประจักษ์ ตั้งคารวคุณ ประธานกรรมการ บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์(ประเทศไทย) จำกัด มหาชน มหาเศรษฐีใจบุญผู้เห็นความสำคัญของการศึกษา และตั้งใจให้ทุนการศึกษากับเด็กยากจน เพื่อให้เด็กมีวิชาความรู้ติดตัว เพื่อให้ประกอบสัมมาอาชีวะได้ 


เรียนถามแนวคิดที่คุณประจักษ์และครอบครัวมุ่งมั่นทำมาตลอดคือ ให้ทุนการศึกษากับเด็กยากจน โดยไม่จำเป็นต้องเป็นเด็กเรียนหนังสือเก่งมากๆ แต่ขอให้เป็นเด็กกตัญญูต่อพ่อแม่เป็นสำคัญ 

คุณประจักษ์ : ผมทำเรื่องนี้เพราะอยากเห็นเด็กยากจนมีความรู้ติดตัวเขาเมื่อเขาเติบโตขึ้นเขาจะได้ประกอบอาชีพสุจริต เป็นกำลังสำคัญช่วยพัฒนาบ้านเมือง ผมยินดีช่วยเด็กที่ต้องการเรียนหนังสือได้เรียนต่อไปจนจบการศึกษา นอกจากช่วยให้เด็กได้เรียนแล้ว ผมยังช่วยเหลือทางบ้านของเด็กยากจนด้วย เพราะถ้าครอบครัวยากจนก็ทำให้เด็กขาดโอกาสเรียนหนังสือ ผมให้ทุนการศึกษาเด็กในกรุงเทพฯ มาโดยตลอดครั้งละ 500 ทุน แล้วถ้าหากผมเห็นว่าครูมีฐานะยากจน ผมก็ให้เงินสนับสนุนครูด้วย ผมยินดีช่วยเหลือคนยากจนทุกคนหากผมมีความสามารถช่วยได้ เพราะถือว่าแบ่งปันกัน ช่วยเหลือกัน ถามว่าทำไมผมเน้นการช่วยเด็กยากจน ก็เพราะผมเห็นว่าถ้าเขามีการศึกษาแล้ว เขาจะสามารถหาอาชีพสุจริตเลี้ยงตัวเขาเองได้ ส่วนเด็กที่เรียนดีแล้วทางบ้านมีฐานะดี ผมเห็นว่าคนกลุ่มนี้มีความสามารถช่วยเหลือตัวเองได้มากกว่าคนยากจนเพราะคนยากจนนั้นขาดโอกาสในการเรียน เมื่อเขาไม่ได้เรียน เขาก็จะหางานสุจริตทำเพื่อเลี้ยงตัวเองได้ยาก เด็กยากจนที่ต้องช่วยพ่อแม่ทำงานหาเงินเป็นเด็กกลุ่มที่เราต้องให้การช่วยเหลือเขาเป็นอันดับแรก เพราะเขามีความกตัญญู แต่เด็กที่ต้องทำงานหนักเพื่อช่วยเหลือทางบ้าน มักไม่ค่อยมีเวลาอ่านหนังสือ ดังนั้น หากคนกลุ่มนี้เรียนหนังสือแล้วได้คะแนนไม่ดี แต่ถ้าเขายังตั้งใจเรียนผมก็ยินดีช่วยให้ได้เรียนต่อไป เพราะการศึกษาจะช่วยให้เขามีอนาคตที่ดีได้ แล้วถ้ายิ่งเขาเป็นคนกตัญญู เขาคือคนที่สมควรได้รับการช่วยเหลือมากที่สุด 

คุณประจักษ์เน้นเสมอว่าการให้การศึกษากับเด็กยากจนก็เป็นการแสดงความกตัญญูรู้คุณต่อแผ่นดินไทยอย่างหนึ่ง ช่วยกรุณาเล่าเรื่องนี้ให้ฟังด้วยครับ  

คุณประจักษ์ : ครอบครัวผมเป็นคนไทยเชื้อสายจีนมีพี่น้องหลายคน เราสอนกันในครอบครัวว่าต้องมีความกตัญญูรู้คุณคน และรู้คุณแผ่นดินบ้านเกิดเมืองนอน ผมทำอาชีพสุจริตมาจนมีฐานะดี ก็เพราะมีแผ่นดินไทยเป็นบ้านเกิดเมืองนอนของผม เมื่อผมร่ำรวยบนแผ่นดินไทยผมก็ต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดินไทย ผมต้องคืนผลกำไรที่ผมได้ให้แผ่นดินไทย ครอบครัวผมเน้นเรื่องนี้มาก และยิ่งเรานับถือศาสนาพุทธด้วย ผมก็เชื่อมั่นในเรื่องการทำบุญทำทานกับเพื่อนมนุษย์ผมเห็นว่าการช่วยให้คนมีการศึกษาคือการช่วยเหลือสังคมที่ดีที่สุด ผมให้ทุนการศึกษากับคนที่เรียนหนังสือระดับชั้นต่างๆ มาตลอด ผมให้ทุนการศึกษากับนักศึกษาแพทย์สตรีมาโดยตลอดเช่นกันโดยคัดเลือกจากคนต่างจังหวัดที่มีฐานะไม่ดี แต่สามารถสอบเข้าเรียนแพทย์ได้ เพราะผมเชื่อว่าเมื่อเขาจบแพทย์แล้วจะกลับไปพัฒนาบ้านเกิดเมืองนอนของเขา ผมเน้นการช่วยเหลือคนที่ต้องการเรียนหนังสือแต่มีฐานะไม่ดี เพราะคนกลุ่มนี้มีความตั้งใจดี เราจึงต้องช่วยเหลือเขาให้เดินทางไปถึงจุดหมาย ผมให้ทุนการศึกษาโดยไม่หวังผลตอบแทนใดๆ สำหรับตัวผม เพราะผมคิดแค่เพียงช่วยให้เขาได้เรียน ได้มีโอกาสของชีวิตที่ดีขึ้น ขออย่างเดียวคือขอให้เป็นคนกตัญญู
ทุกวันนี้ผมตั้งมูลนิธิคุณแม่ลี้กิมเกียว ตั้งคารวคุณมูลนิธินี้ให้ทุนการศึกษากับเด็กยากจนทั่วประเทศไทย ผมตั้งใจและเต็มใจช่วยเหลือคนกตัญญู เพราะคนที่มีความกตัญญูจะเป็นผู้ที่ไม่ลืมบุญคุณพ่อแม่และผู้มีพระคุณ และจะไม่ลืมบุญคุณของแผ่นดินด้วย ผมบอกกับเด็กนักเรียนที่ได้ทุนทุกคนเสมอๆ ว่า เราต้องขยันเรียนหนังสือให้มาก เพราะคนที่มีการศึกษาจะสามารถหาอาชีพสุจริตทำได้ในอนาคต และเมื่อมีอาชีพสุจริตแล้ว ก็จะไม่ยากจน การศึกษาคือหนทางแก้ปัญหาความยากจนที่ยั่งยืน แต่การให้ทุนการศึกษาเป็นเพียงการช่วยให้หนูๆ ได้มีเงินสำหรับใช้เล่าเรียนเท่านั้น ดังนั้น จึงต้องตั้งใจเรียนให้มาก ผมจึงอยากเรียกร้องให้คนรวย มหาเศรษฐีไทยร่วมกันบริจาคเพื่อให้ทุนการศึกษากับเด็กไทยของเราให้มากยิ่งๆ ขึ้น นอกจากช่วยเหลือด้วยการให้ทุนการศึกษากับเด็กไทยแล้ว ผมยังเน้นการบริจาคเครื่องมือและอุปกรณ์การแพทย์ให้กับโรงพยาบาลที่ขาดแคลนอุปกรณ์ด้วย เช่น เมื่อเร็วๆ นี้ก็ไปบริจาคเครื่องช่วยหายใจ 5 เครื่องให้โรงพยาบาลนครนายก และบริจาคยาฟาวิพิราเวียร์ให้ด้วย คืออะไรที่เราสามารถช่วยหาให้ได้ เราก็พยายามหาให้อย่างเร็วที่สุด 

คุณประจักษ์ช่วยเหลือด้วยการให้ทุนการศึกษากับเด็กไทยมานาน อยากจะบอกอะไรไปถึงรัฐบาลไทยกับเรื่องการศึกษาของเด็กไทยบ้างครับ 

คุณประจักษ์ : ผมขอเรียนให้รัฐบาลทราบว่า การศึกษาของคนในชาติเป็นเรื่องสำคัญมากถ้าคนในชาติของเรามีการศึกษาดี ประเทศชาติก็จะเจริญรุ่งเรือง ผมอยากให้รัฐบาลให้ความสำคัญกับการศึกษากับเด็กไทยให้มาก ผมเห็นว่าเด็กไทยจำพวกที่มาจากโรงเรียนวัดของเรามีความเก่งอยู่ในตัว บางคนเก่งคณิตศาสตร์ แต่อาจจะอ่อนด้านภาษาอังกฤษ ก็อยากให้รัฐบาลเน้นการเรียนการสอนด้านคณิตศาสตร์ให้มากขึ้นควบคู่ไปกับการศึกษาด้านภาษาอังกฤษ และภาษาจีน เพราะถ้ามีพื้นฐานด้านคณิตศาสตร์ดีแล้ว จะทำให้สามารถเรียนรู้เรื่องอื่นๆ ได้โดยไม่ยาก และจะช่วยพัฒนาประเทศได้เร็วขึ้น 

คุณประจักษ์เน้นเรื่องความกตัญญูตลอดเวลา อยากเรียนถามว่าจะฝากอะไรถึงเด็กรุ่นใหม่ในประเด็นความกตัญูญูต่อแผ่นดินไทยบ้างครับ 

คุณประจักษ์ : ก็ขอฝากไว้เป็นข้อคิดว่า ความกตัญญูเป็นเรื่องสำคัญของคนดี คนเราต้องกตัญญูรู้บุญคุณของผู้มีพระคุณตลอดเวลา ไม่ว่าผู้มีพระคุณนั้นจะเป็นพ่อแม่ ครูอาจารย์ หรือคนอื่นๆ ที่ช่วยเหลือเรา แล้วก็ต้องกตัญญูต่อแผ่นดินถิ่นเกิดด้วย คนกตัญญูเป็นคนที่น่ายกย่องสรรเสริญ 

ในช่วงวิกฤตโควิด-19 คนในวงการธุรกิจต่างบ่นกันว่าประสบความเดือดร้อนมาก ธุรกิจสีทีโอเอประสบปัญหาบ้างไหมครับ 

คุณประจักษ์ : ก็ประสบปัญหาเช่นกันครับทุกคนเดือดร้อนกันหมด แต่สำหรับผมแล้วก็ยังยึดแนวคิดเดิมคือต้องแบ่งปันให้สังคม ผมเน้นการดูแลคนงานลูกน้องของผมทุกคน หาวัคซีนป้องกันโควิด-19 มาฉีดให้เขา แม้กระทั่งยามรักษาความปลอดภัยในบริษัทของผม ผมก็หาวัคซีนมาฉีดให้เขา คนขับรถส่งของก็หาวัคซีนให้เขาเช่นกัน ส่วนคนยากคนจนในบ้านเรานั้นผมก็พยายามช่วยเหลือเขาด้วยการแจกอาหารแห้งเพื่อให้เขามีของกิน เช่น แจกข้าวสารอย่างดีให้คนละ 5 กิโลกรัม ให้บะหมี่สำเร็จรูปหนึ่งแพ็กให้น้ำดื่ม ให้น้ำมันพืช เป็นต้น ผมเน้นว่าต้องให้ของดีกับคนที่มารับแจก เพราะเมื่อเราแจก เราต้องแจกของดีให้เขา ผมเน้นเสมอว่าเมื่อเราทำธุรกิจบนแผ่นดินไทย แล้วเรามีรายได้ เราต้องช่วยเหลือแผ่นดินไทย ต้องช่วยเหลือคนไทย 

ปัจจุบันสีทีโอเอมีอายุการดำเนินกิจการบนแผ่นดินไทยมาแล้วกี่ปีครับ 

คุณประจักษ์ : เกือบ 60 ปีแล้ว สีทีโอเอตั้งมาตั้งแต่ปี 2507 โดยในช่วงเริ่มต้นเป็นการนำเข้ามาจากญี่ปุ่น แต่สุดท้ายก็กลายเป็นกิจการของคนไทยโดยสมบูรณ์ จึงถือได้ว่าสีทีโอเอคือสินค้าที่ได้มาตรฐานสากลของคนไทย ที่อยู่บนแผ่นดินไทยมายาวนาน สำหรับแบรนด์ทีโอเอนั้นเริ่มต้นคือของญี่ปุ่น แต่สุดท้ายชื่อสินค้านี้ได้กลายเป็นสินค้าระดับโลกไปแล้ว คำว่า โทเอะ(TOA) มาจากภาษาญี่ปุ่น แปลว่าเอเชียตะวันออกแต่เมื่อเราพัฒนาคุณภาพสินค้าตลอดเวลา เราก็ก้าวไปเป็นผู้นำระดับ 1 ใน 5 ของโลกได้ ทุกวันนี้ทีโอเอมีโรงงานกระจายอยู่ในอาเซียนหลายประเทศ เช่น เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย กัมพูชา และลาว ส่วนทีโอเอในไทยถือเป็นบริษัทแม่ นับว่าเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยด้วย และผมก็ต้องขอบคุณคนไทยที่ช่วยสนับสนุนทีโอเอมาโดยตลอด จนทำให้เราก้าวขึ้นมาเป็นสินค้าคุณภาพยอดนิยมของไทย และทีโอเอก็ตอบแทนสังคมด้วยการร่วมแบ่งปันเพื่อช่วยเหลือสังคมของเรา

คุณจะได้พบรายการดีที่ครบครันด้วยสาระและความรู้ รายการ ไลฟ์ วาไรตี ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 16.00-16.25 น. ทางโทรทัศน์ NBTกดหมายเลข 2 และชมรายการย้อนหลังได้ที่YouTube ไลฟ์ วาไรตี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

EOD พบหลุมระเบิดกว่า 824 หลุม ส่วนใหญ่พบในบ้านเรือนปชช.-โรงพยาบาล

'วราวุธ-พม.-ชาวสุพรรณบุรี' น้อมสำนึกพระมหากรุณาธิคุณ'สมเด็จพระพันปี'

'เอกนัฏ'สั่งห้ามตั้งขยายโรงงาน ใช้'สารปรอท'ในการผลิต มีผลบังคับใช้1ก.ย.68

'รัฐบาล'เชิญชวนร่วมงานวันแม่แห่งชาติ พร้อมเลื่อนประชุม ครม.เป็นอังคาร 19 ส.ค.

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved