วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
วธ.สืบสานพระราชปณิธานสมเด็จพระพันปีหลวง  ชวนคนไทยร่วมโครงการผ้าไทยสวมใส่ได้จริง‘พลิ้ว’

วธ.สืบสานพระราชปณิธานสมเด็จพระพันปีหลวง ชวนคนไทยร่วมโครงการผ้าไทยสวมใส่ได้จริง‘พลิ้ว’

วันศุกร์ ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2564, 06.00 น.
Tag : กระทรวงวัฒนธรรม สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พลิ้ว ผ้าไทย โครงการผ้าไทย
  •  

อิทธิพล คุณปลื้ม รมว.กระทรวงวัฒนธรรม และ ปรเมศวร์  งามพิเชษฐ์  ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม และผู้บริหาร อสมท ร่วมเปิดงาน

เพื่อสืบสานพระราชปณิธานสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) จัดกิจกรรมรณรงค์เสริมสร้างอัตลักษณ์ความเป็นไทย โครงการผ้าไทยสวมใส่ได้จริง “พลิ้ว” ขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลชวนคนไทยใส่ผ้าไทยในชีวิตประจำวันสร้างงาน สร้างรายได้สู่ชุมชน

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า “กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ บริษัทอสมท จำกัด (มหาชน)  จัดโครงการผ้าไทยสวมใส่ได้จริง“พลิ้ว”เพื่อสืบสานงานศิลปวัฒนธรรมของชาติตามพระราชปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในการส่งเสริมการใช้ผ้าไทย ผ้าพื้นถิ่นและการรณรงค์ส่งเสริมอัตลักษณ์ ความเป็นไทย พระองค์ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในการสืบสานงานศิลปวัฒนธรรมของชาติ ทรงอนุรักษ์ฟื้นฟูผ้าทอชนิดต่างๆ ทั้งผ้าฝ้ายและผ้าไหม เพื่อช่วยเหลือราษฎรให้มีรายได้อย่างยั่งยืน สอดคล้องกับการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาลส่งเสริมการใช้และ สวมใส่ผ้าไทย และนโยบายกระทรวงวัฒนธรรมในการเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์ รวมทั้งเพื่อขับเคลื่อนนโยบายโมเดลเศรษฐกิจใหม่BCG ของรัฐบาล ซึ่งได้มุ่งผลักดัน “SoftPower”ความเป็นไทยและส่งเสริมการต่อยอดนำคุณค่าวัฒนธรรมมาสร้างสรรค์สินค้าและบริการเพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ สร้างรายได้ให้แก่ชุมชนและประเทศ โดยเฉพาะการส่งเสริมการออกแบบและการแต่งกายด้วยผ้าไทย (Fashion) ที่เป็นหนึ่งในสาขาอุตสาหกรรมวัฒนธรรมที่มีศักยภาพของไทย”


ภายในงานมีการจัดแสดงแฟชั่นโชว์ผ้าไทยและเครื่องประดับจากผลงานดีไซเนอร์ไทยโดยมี นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม และ นายปรเมศวร์งามพิเชษฐ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมเดินเปิดงานแฟชั่นโชว์ พร้อมด้วยนักแสดง พิธีกรมากมาย อาทิ การ์ตูน-ณัฐฌา บุญปอง (นางเอกละครช่อง 7HD), สายเอี๊ยม-กีรติกา จารุรัตน์จามร(Miss International Thailand 2018) เต๋อ-รัฐนันท์ จรรยาจิรวงศ์ (พิธีกรและนักแสดง),กำภู ภูริภูวดล-รัชนีย์ สุทธิธรรม (พิธีกร) เป็นต้น

สำหรับโครงการผ้าไทยสวมใส่ได้จริง“พลิ้ว” เป็นการรณรงค์ส่งเสริมการให้องค์ความรู้เกี่ยวกับผ้าไทยผ่านสื่อต่างๆ รวมทั้งจัดทำหนังสือผ้าไทยสวมใส่ได้จริง “พลิ้ว” ในรูปแบบอี-บุ๊ค เพื่อให้ประชาชนได้เห็นตัวอย่างในการประยุกต์ใช้ผ้าไทยสวมใส่ในชีวิตประจำวัน ก่อให้เกิดการรับรู้ในวงกว้างทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้งเป็นการอนุรักษ์ผ้าไทยที่เป็นเอกลักษณ์ประจำชาติของประเทศไทย และรณรงค์ให้คนไทยโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ตระหนักถึงคุณค่าและหันมานิยมสวมใส่ผ้าไทย เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้ให้แก่ประชาชนและชุมชน เสริมสร้างเศรษฐกิจฐานรากของชุมชนและพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ร่วมสืบสานผ้าไทย ในงาน  ‘ราตรีอัญมณีแห่งผ้าไทย’ ร่วมสืบสานผ้าไทย ในงาน ‘ราตรีอัญมณีแห่งผ้าไทย’
  • กระทรวงมหาดไทยจัดประกวดผ้าลายพระราชทาน‘ผ้าลายสิริวชิราภรณ์’ ประจำปี 2567 กระทรวงมหาดไทยจัดประกวดผ้าลายพระราชทาน‘ผ้าลายสิริวชิราภรณ์’ ประจำปี 2567
  • วธ. และ สยามพารากอนจัดงาน‘แพรพัสตรา บรมราชินีนาถ’ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง 12 สิงหาคม วธ. และ สยามพารากอนจัดงาน‘แพรพัสตรา บรมราชินีนาถ’ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง 12 สิงหาคม
  • กรมหม่อนไหม ชวนชอป \'ผ้าไทย\' รับเทศกาลวันแม่ ใน \'งานตรานกยูงพระราชทานฯ ครั้งที่ 19\' กรมหม่อนไหม ชวนชอป 'ผ้าไทย' รับเทศกาลวันแม่ ใน 'งานตรานกยูงพระราชทานฯ ครั้งที่ 19'
  • นิทรรศการศิลปกรรมเฉลิมพระเกียรติ ‘สิปปกรวรราชสามิภักดิ์’ นิทรรศการศิลปกรรมเฉลิมพระเกียรติ ‘สิปปกรวรราชสามิภักดิ์’
  • ทีเส็บพร้อมภาคีร่วมมือผลักดันขอนแก่นเป็นประตูผ้าไหมไทยสู่ตลาดโลก ทีเส็บพร้อมภาคีร่วมมือผลักดันขอนแก่นเป็นประตูผ้าไหมไทยสู่ตลาดโลก
  •  

Breaking News

เริ่มแล้ว!!! การแข่งขันเรือใบ Trat Regatta 2025 ระดับนานาชาติครั้งแรกในจังหวัดตราด

'โฆษก​ มท.'แจงแล้ว! ​ปมเรียก​สรรพนาม'คุณลูกค้า'แทน'คุณลุง​-​คุณป้า'

ด่วน!เปิดชื่อ 55 สว. เรียกรับทราบข้อหาปม'คดีฮั้ว' แบ่งเป็น 3 ลอต

ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved