แหวกฟ้าหาฝัน : Central Market Hall Budapest

แหวกฟ้าหาฝัน : Central Market Hall Budapest

วันอาทิตย์ ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 06.00 น.

Central Market Hall

นักท่องเที่ยวสายช้อปและชิมที่ได้ไปเยือนเมืองหลวงประเทศต่างๆ สถานที่ท่องเที่ยวแบบหนึ่งที่ต้องไปเยือนให้ได้ ไม่เช่นนั้นเหมือนมาไม่ถึงเมืองนั้นๆ นั่นคือ ตลาด บูดาเปสต์ เมืองหลวงของฮังการีก็เป็นอีกเมืองหนึ่งที่มีตลาดเด่นๆ หลายแห่งให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสชีวิตความเป็นอยู่และวัฒนธรรม รวมทั้งรับประทานอาหารและจับจ่ายซื้อของ ตลาดที่สำคัญที่สุดของเมืองก็คือ Central Market Hall หรือ Great Market Hall ตลาดในร่มที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดของเมือง แนวคิดการสร้างตลาดแห่งนี้เป็นของ Karoly Kamermayer นายกเทศมนตรีคนแรกของเมือง ตลาดที่ตั้งอยู่สุดถนน Vaci บนฝั่งเปสต์ตรงสะพาน Liberty ณ จัตุรัส Foyam นี้เปิดตัวครั้งแรกในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 1897


ย้อนไปในทศวรรษที่ 1860 การกระจายอาหารในเมืองหลวงเป็นไปอย่างไม่สะดวก เทศบาลจึงมีดำริที่จะสร้างตลาดขึ้น แต่กว่าที่การก่อสร้างตลาดจะเป็นรูปเป็นร่างขึ้นจริงก็ปาเข้าไปถึงปี 1879 แล้ว คณะกรรมการได้นำเสนอแผนงานในการก่อสร้างตลาด ณบริเวณจัตุรัส Fovam ขึ้นเพื่อบริหารและกำกับการค้าขายอาหาร และการค้าส่ง ถึงแม้จะมีแผนงานแล้ว และการกระจายอาหารเป็นไปอย่างมีปัญหาตลอด แต่กว่าที่ Kalman Tiszaนายกรัฐมนตรีและ Teofil Fabiny รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมจะตัดสินใจที่จะสร้างตลาดบนถนน Alkotmany โดยมอบหมายให้ Samu Pecz สถาปนิกชาวฮังการีออกแบบตามแนวทางศิลปะแบบ Neogothic ได้ก็ปาเข้าไปปี 1891 เขาออกแบบให้ส่วนที่โดดเด่นที่สุดของอาคารก็คือหลังคาที่ใช้กระเบื้องหลากสีจากเมือง Pecs อาคารที่มีพื้นที่กว่าหมื่นตารางเมตรนี้สามารถใช้งานได้ดีจวบจนสงครามโลกครั้งที่สองซึ่งฮังการีเป็นสนามรบที่อาคารหลายแห่งถูกทำลาย รัฐบาลจึงได้ทำการฟื้นฟูตลาดขึ้นใหม่ในปี 1991 และเปิดใช้ได้ในปี 1997 ซึ่งทำให้อาคารได้รับรางวัลFIABCI Prix d’Excellence ในปี 1999

นักท่องเที่ยวสามารถที่จะสังเกตตลาดได้แต่ไกลเนื่องจากตลาดอยู่ติดถนน กำแพงทุกมุมก่อด้วยอิฐแดงหลากหลายลวดลาย ส่วนของหลังคาซึ่งเป็นส่วนที่สวยที่สุดตกแต่งด้วยกระเบื้องสีเขียวเหลืองภายในใช้โครงเหล็กขนาดใหญ่เพื่อให้ใช้เสาจำนวนจำกัดอันจะทำให้พื้นที่ส่วนใหญ่ถูกใช้สอยได้อย่างเต็มที่ นักท่องเที่ยวที่มาเยือนไม่เพียงได้ชื่นชมกัสถาปัตยกรรมของตลาดสวยงามตั้งแต่หน้าประตู และสัมผัสกับตลาดที่ใหญ่ที่สุดในเมืองที่คลาคล่ำไปด้วยผู้คน ยังจะได้มีโอกาสช้อปอาหารพื้นเมืองต่างๆ ผลไม้สดในราคาที่แสนถูกเทียบกับเมืองอื่นในยุโรปตะวันตกอันเนื่องมาจากค่าเงิน 1 เหรียญเท่ากับ10 สตางค์ของไทย รวมทั้งอาหารสดที่เลื่องชื่อของฮังการี นั่นคือ Foei Gras ที่มีอยู่หลายร้านในราคาเพียง 20% ของที่ขายในเมืองไทยเท่านั้น ที่นี่ยังมี Foie Grasกระป๋องมากมาย และ Tokaji ไวน์พื้นเมืองรสชาติออกหวานให้สาวๆ ได้ซื้อหาไปทดลองด้วย ยิ่งกว่านั้น นักท่องเที่ยวยังสามารถนั่งทานอาหารได้ที่ชั้นสองเพื่อสัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวเมืองอีกต่างหาก ตลาดนี้เปิดทำการยาวนานกว่าตลาดอื่นๆ ในยุโรปโดยเปิดตั้งแต่ 6 โมงทุกวันเว้นวันอาทิตย์และปิด 6 โมงเย็นยกเว้นวันเสาร์ที่ปิดบ่าย 3

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top