Logo วันจันทร์ ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
543.jpg
หน้าแรก / ผู้หญิง
เสริมแกร่งอุตสาหกรรมยาไทยสู่เวทีโลก

เสริมแกร่งอุตสาหกรรมยาไทยสู่เวทีโลก

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2564, 06.00 น.
Tag : ยาไทย อุตสาหกรรมยา
  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ผนึกกำลังรัฐ-เอกชน จัดดิจิทัลอีเว้นท์แสดงวัตถุดิบและส่วนประกอบและการให้บริการสำหรับการผลิตยาครบวงจร หรือ ซีพีเอชไอ เซาธ์ อีสต์เอเชีย 2021 (CPhI South East Asia 2021)  ดึงนักธุรกิจและผู้เชี่ยวชาญจากทั่วโลกแลกเปลี่ยนความรู้ สร้างเครือข่ายและเจรจาธุรกิจ ชี้ตลาดสมุนไพร-สารสกัดจากธรรมชาติมูลค่ากว่า 20,000ล้านบาท และไทยเป็นตลาดเวชภัณฑ์ที่มีศักยภาพสูงสุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

นางสาวรุ้งเพชร ชิตานุวัตร์ ผู้อำนวยการกลุ่มโครงการ ภูมิภาคอาเซียน อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า “ผลกระทบของโควิด-19 ทำให้ทุกอุตสาหกรรมต้องปรับตัวและพัฒนาองค์กรโดยเฉพาะอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องโดยตรงอย่างยาและเวชภัณฑ์ ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญต่อสุขภาวะของประชาชนในประเทศ และตลาดยายังมีความน่าสนใจในฐานะอุตสาหกรรมที่จะสร้างรายได้และโอกาสให้กับประเทศไทยอีกด้วย โดยปัจจุบันมูลค่าของอุตสาหกรรมยาในไทยในประเทศนั้นมีมูลค่าประมาณ 1.9 แสนล้านบาท และมูลค่าการส่งออกอยู่ที่ 1.3 หมื่นล้านบาท การจัดงานในครั้งนี้จึงเกิดขึ้นเพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจให้ผู้ประกอบการด้านยาของไทยใช้เชื่อมโยงกับคู่ค้านานาชาติ  และผนึกกำลังจากผู้เชี่ยวชาญระดับโลกเพื่อสร้างเครือข่ายแลกเปลี่ยนความรู้ อัพเดทข้อมูลสำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อการป้องกันและรักษาผู้คนในภาวะแพร่ระบาดในปัจจุบันและอนาคต โดยงานจะจัดขึ้นผ่านช่องทางออนไลน์ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน- 10 ธันวาคม โดยจะมีสัมมนาคุณภาพกว่า 40 หัวข้อ ตลอดการจัดงาน”


ด้าน เภสัชกรหญิง ลลนา เสตสุบรรณ นายกสมาคมไทยอุตสาหกรรมผลิตยาแผนปัจจุบัน เปิดเผยว่า “มูลค่าจำหน่ายยาในประเทศปี 2564 ยังคงเติบโต แม้จะชะลอลงเล็กน้อย จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้คาดว่าจำนวนผู้เข้ารับบริการในโรงพยาบาลสำหรับโรคไม่รุนแรงจะปรับลดลง และการซื้อยาผ่านร้านขายยาเองก็ชะลอลงตามกำลังซื้อที่ซบเซา แต่ตลาดยายังมีปัจจัยบวกจากความต้องการใช้ยาและเวชภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับโรคโควิด-19 อาทิ ยาต้านไวรัสฟาวิพิราเวียร์ ยาแก้ไอและยาลดไข้ โดยสำหรับปี 2565-2566 คาดว่ามูลค่าจำหน่ายยาจะเติบโตเฉลี่ย 3.5% ตามการฟื้นตัวของตลาด และการให้ความสำคัญในการดูแลรักษาสุขภาพของประชาชนเพื่อป้องกันการติดเชื้อ อย่างไรก็ตามความท้าทายของอุตสาหกรรมยาในประเทศไทยคือ การแข่งขันที่รุนแรงขึ้นจากการนำเข้ายาราคาถูกจากอินเดียและจีน อีกกลุ่มที่น่าสนใจไม่แพ้กัน คือ กลุ่มเวชสำอาง สารสกัดจากพืช สมุนไพร และส่วนประกอบจากธรรมชาติซึ่งมีการคาดการณ์ว่า ตลาดสมุนไพรจะมีมูลค่ากว่า 20,000 ล้านบาท โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากพฤติกรรมผู้บริโภคทั่วโลกที่นิยมใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพ และนโยบายส่งเสริมจากภาครัฐที่ใช้สมุนไพรแทนการนำเข้ายาแผนปัจจุบัน  ซึ่งประเทศไทยสามารถใช้ความได้เปรียบด้านความหลากหลายของพืชสมุนไพรมาพัฒนาสร้างจุดแข็งในการส่งออกสมุนไพร

สำหรับ ซีพีเอชไอ เซาธ์ อีสต์เอเชีย 2021 หรืองานแสดงสินค้าเทคโนโลยี และการประชุมด้านอุตสาหกรรมการผลิตยาและสารสกัดจากธรรมชาติครบวงจรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะถูกจัดขึ้นในรูปแบบดิจิทัลอีเว้นท์ ระยะเวลา2 สัปดาห์ ระหว่างวันที่ 29พฤศจิกายน-10 ธันวาคม 2021พบกับบริการโปรแกรมจับคู่ธุรกิจออนไลน์ การสร้างเครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจด้านยาที่ยิ่งใหญ่และครอบคลุมไปทั่วภูมิภาค พร้อมกับเข้าร่วมสัมมนาทั้งเชิงเทคนิคและเชิงวิชาการในระดับนานาชาติ ทั้งรูปแบบฟังสด และฟังย้อนหลังกว่า 40 หัวข้อ สามารถพบนักธุรกิจและผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมยาจากทั่วโลกบนช่องทาง https://app.swapcard.com/event/cphi-south-east-asia-1ได้แล้ววันนี้เป็นต้นไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

Breaking News

พูโลยันมาเลเซียไม่เกี่ยวเรื่องเงินทุนในเหตุป่วนใต้ เตือนหากกล่าวหาโดยไร้หลักฐานอาจกระทบสัมพันธ์

บ่าววี สุดปลื้ม เผยภาพคุณพ่อประดับยศ เรืออากาศเอก ขอบคุณทุกกำลังใจ

เยือนจีนไม่สะเทือน! DELTA ไต้หวัน ทุ่ม 3.2 พันล้าน ผุดโรงงานใหม่ในไทย ย้ำชัดเชื่อมั่นศักยภาพประเทศ

ลองนาคาเฟ่ EP.16 งานวงกบยังไม่จบ! มาต่อกับการทำวงกบหน้าต่างกัน

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved