จากหนังสือธรรมะเล่มน้อยของท่านพุทธทาส
สู่ ‘Seeing With The Eye Of Dhamma’
หนังสือธรรมะภาษาอังกฤษที่ตีพิมพ์และเผยแพร่ไปทั่วโลก
ปี 2565 นี้ ครบรอบ 116 ปี ชาตกาล พุทธทาสภิกขุ และครบ 16 ปีที่องค์การยูเนสโกประกาศยกย่อง "ท่านพุทธทาสภิกขุ" เป็นบุคคลสำคัญของโลก ในวาระนี้มีหนังสือเล่มหนึ่งได้เกิดขึ้น ชื่อว่า หนังสือ "Seeing with the Eye of Dhamma" เป็นหนังสือภาษาอังกฤษ ที่ได้รับการตีพิมพ์โดย สำนักพิมพ์ชัมบาลา Shambhala Publications ที่มีความเชี่ยวชาญในการพิมพ์ "หนังสือที่นำเสนอวิธีที่สร้างสรรค์และมีสติในการเปลี่ยนแปลงบุคคลสังคมและโลก"
หนังสือ "Seeing with the Eye of Dhamma" ได้แปลมาจากหนังสือ ธรรมโฆษณ์ ฉบับชื่อ ธรรมะเล่มน้อย เป็นคำบรรยาย ของท่านอาจารย์พุทธทาส ประจำวันเสาร์ ภาคมาฆบูชา ระหว่างวันเสาร์ ที่ 1 มกราคม - 26 มีนาคม 2526 รวม 12 ครั้ง ณ ลานหินโค้ง สวนโมกขพลาราม ธรรมะเล่มน้อยเล่มนี้ ท่านอาจารย์มุ่งหมายให้เป็นธรรมะเล่มน้อย เล่มเดียวจบ คือได้สรุปรวมหลักการศึกษาพุทธรรวมไว้อย่างรวบรัด ทั้งปริยัติ ปฏิบัติ และปฏิเวธ
สำหรับที่มาของหนังสือ "Seeing with the Eye of Dhamma" ย้อนไปเมื่อปี 2560 อาจารย์เดือนเด่น นิคมบริรักษ์ แห่งสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) แนะนำให้สำนักพิมพ์ Shambhala ซึ่งเป็นผู้จัดพิมพ์และจัดจำหน่ายหนังสือเกี่ยวกับการพัฒนาชีวิตจิตใจและสังคม แนวพระพุทธศาสนาระดับสากล รู้จักหนังสือหนังสือ ธรรมะเล่มน้อย และทำให้สำนักพิมพ์ Shambhala สนใจในงานเขียนเล่มนี้ จึงประสานมาที่มูลนิธิหอจดหมายเหตุพุทธทาส ฯ เพื่อขอลิขสิทธิ์ไปจัดพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษเพื่อเผยแผ่ให้ผู้ที่สนใจในพุทธศาสนาจากทั่วโลกได้มีโอกาสได้อ่านบ้าง
ผู้แปล "Seeing with the Eye of Dhamma" ประกอบด้วย ท่านธัมมวิทูภิกขุ พระภิกษุชาวอังกฤษ ผู้อุปสมบท อยู่ศึกษาปฏิบัติ และเผยแผ่ ณ สวนโมกขพลาราม ตั้งแต่ปี 2538 ถึงปัจจุบัน, อาจารย์สันติกโร ชาวสหรัฐอเมริกา ซึ่งท่านเคยอุปสมบทและเป็นผู้ถวายงานพุทธทาสภิกขุอย่างใกล้ชิด ณ สวนโมกขพลาราม ตั้งแต่ปี 2528 และยังคงร่วมงานกับหอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ จนถึงปัจจุบัน
คำนิยมในหนังสือ "Seeing with the Eye of Dhamma" ประกอบด้วย โดย องค์ดาไลลามะ ผู้ประพันธ์ Our Human Potential: The Unassailable Path of Love, Compassion, and Meditation “อาตมาเคยมีโอกาสพบท่านพุทธทาสเมื่อคราวเยือนประเทศไทยครั้งแรกใน พ.ศ. ๒๕๑๐ และอีกครั้งที่สวนโมกขพลารามในอีกหลายปีต่อมา ท่านถือเป็นสหายธรรมอาวุโสของอาตมาและการได้สนทนาธรรมกับท่านทำให้อาตมาประจักษ์ถึงความเป็นผู้ปฏิบัติธรรมที่แตกฉานและบรรลุธรรมอย่างลุ่มลึกของท่าน ท่านพุทธทาสดำรงอยู่ในสมณเพศอย่างมีคุณค่าโดยการสืบสานพระธรรมคำสอนและอบรมสอนสั่งภิกษุสงฆ์และฆราวาสอย่างเต็มสติกำลัง อาตมาขอร่วมอนุโมทนาในการจัดพิมพ์ผลงานรวมเล่มใหม่ของท่านในชื่อ Seeing with the Eye of Dhamma มา ณ โอกาสนี้”
สุเมโธภิกขุ (พระพรหมวชิรญาณ) ผู้ก่อตั้งวัดอมราวดี และผู้ประพันธ์หนังสือ Intuitive Awareness “อาตมามีความยินดีที่จะแนะนำหนังสือแปลคำสอนของบรมครูพุทธทาสภิกขุเล่มใหม่ที่ครอบคลุมหลักคำสอนที่อ่านง่าย ช่วยให้เราเรียนรู้วิธีพัฒนาและเจริญอริยมรรคมีองค์แปด หนังสือ Seeing with the Eye of Dhamma ให้ข้อคิดหลายหลากและส่งเสริมการปฏิบัติสมาธิภาวนา”
Christopher Titmuss ครูสอนธรรมะและผู้เขียนหนังสือ The Explicit Buddha: The Depths of the Teaching for Awakening “ท่านอาจารย์พุทธทาสใช้เวลากว่า ๖๐ ปีในป่าทางภาคใต้ของไทยในการปฏิบัติสมาธิภาวนา พินิจพิจารณา และศึกษาหลักธรรมในพระพุทธศาสนา ดำรงชีวิตอยู่ใกล้ชิดปรมัตถสภาวธรรม และการบรรยายธรรมสอนสั่งผู้คน ท่านพุทธทาสแสดงให้เห็นถึงความรู้แจ้งในหลากหลายมิติตลอดชีวิตบนเส้นทางธรรมของท่าน
หนังสือ "Seeing with the Eye of Dhamma" ประกอบด้วยคำสอนของท่านที่สะท้อนความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในข้อธรรมะที่เหมาะกับชีวิตประจำวัน ผู้อ่านจะได้พบข้อพินิจพิจารณาของท่านในเรื่องการฝึกฝนจิต การค้นหาตัวตน/อัตตา ความเชื่อที่ไม่มีเหตุผล และความสำคัญของการเฝ้าสังเกตชีวิต ตลอดจนการอธิบายคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเกี่ยวกับความทุกข์ใจ อิทัปปัจจยตา ปฏิจจสมุปบาท ปรมัตถสภาวธรรม สังขารธรรม สุญญตา และนิพพาน หนังสือที่ดีมีความลุ่มลึกจะให้ประสบการณ์การอ่านที่เพิ่มพูนความรู้ความเข้าใจและหนังสือSeeing with the Eye of Dhamma ถือเป็นหนึ่งในนั้น”
สำนักพิมพ์ Shambhala wfh เปิดตัวหนังสือ "Seeing with the Eye of Dhamma" อย่างเป็นทางการไปแล้วเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2565 ซึ่งหนังสือจวางจำหน่ายทั้ง on-line อาทิ Amezon และ ในร้านหนังสือชั้นนำ (ทั่วโลก)
https://www.amazon.com/Seeing-Eye-Dhamma-Comprehensive-Buddhadasa/dp/1611807662 สำหรับในประเทศไทยสามารถสั่งซื้อได้ที่ https://www.shambhala.com/seeing-with-the-eye-of-dhamma.html ติดต่อได้ที่ สโมสรธรรมทาน สวนโมกข์กรุงเทพ Line ID: @codhammaspace / Link QR Code: https://lin.ee/aFjAEca โดยสมทบการผลิต เล่มละ 250 บาท (ไม่รวมค่าส่ง) ทั้งนี้ สามารถอ่าน E-book ภาษาไทย ได้ฟรีที่:https://www.pagoda.or.th/dhammag.../2021-10-31-10-44-29.html
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี