วันอาทิตย์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
วัคซีนนิวโมค็อกคัส

วัคซีนนิวโมค็อกคัส

วันอังคาร ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag : วัคซีนนิวโมค็อกคัส
  •  

วันนี้ ไขปัญหากับอายุรแพทย์ โดยราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทยจะมาให้ทุกท่านรู้จักกับวัคซีนนิวโมค็อกคัสที่หลายคนอาจไม่ค่อยคุ้นเคยกันนัก แต่เป็นวัคซีนที่มีประโยชน์สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว วัคซีนนิวโมค็อกคัสเป็นวัคซีนสำหรับป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียนิวโมค็อกคัส ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคปอดบวม เยื่อหุ้มสมองอักเสบ และการติดเชื้อในกระแสเลือด

วัคซีนนิวโมค็อกคัสสำหรับผู้ใหญ่มี 2 ชนิด คือ พีซีวี-13 เป็นวัคซีนชนิดคอนจูเกต ครอบคลุมเชื้อ 13สายพันธุ์ ฉีดเข้ากล้าม กระตุ้นภูมิได้ดีแม้จะมีภูมิคุ้มกันบกพร่อง และ พีพีเอสวี-23 เป็นวัคซีนชนิดโพลีแซคาไรด์ ครอบคลุมเชื้อ 23 สายพันธุ์ ฉีดเข้ากล้าม กระตุ้นภูมิได้ดีหากไม่มีภาวะภูมิบกพร่อง


ผู้ป่วยที่ควรได้รับวัคซีนมี 4 กลุ่มดังนี้

1. ผู้สูงอายุ (ตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป) แนะนำให้ฉีดพีซีวี-13 ก่อนและเว้นระยะ 1 ปี จึงฉีดพีพีเอสวี-23 (หากแข็งแรงดีอาจไม่จำเป็นต้องฉีดพีซีวี-13)

2. อายุ 19-64 ปี มีความเสี่ยงสูงแต่มีภาวะภูมิคุ้มกันดีเช่น เบาหวาน โรคหัวใจเรื้อรัง โรคปอดเรื้อรัง ตับแข็ง สูบบุหรี่เรื้อรัง และดื่มสุราเรื้อรัง แนะนำให้ฉีดพีพีเอสวี-23 1 เข็ม โดยไม่ต้องฉีดเข็มกระตุ้น

3. อายุ 19-64 ปี มีความเสี่ยงสูงมากแต่มีภาวะภูมิคุ้มกันดี ได้แก่ มีน้ำไขสันหลังรั่วหรือได้รับการปลูกถ่ายประสาทหู แนะนำให้ฉีดพีซีวี-13 แล้วเว้นระยะ 2 เดือนถึง 1 ปี จึงฉีดพีพีเอสวี-23 เพื่อให้ภูมิขึ้นเร็วและครอบคลุมหลายสายพันธุ์

4. อายุ 19-64 ปี มีความเสี่ยงสูงมากเพราะภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น ได้รับการตัดม้ามหรือไม่มีม้าม โรคไตเรื้อรัง ภูมิคุ้มกันบกพร่องตั้งแต่แรกเกิด ได้รับยาเคมีบำบัดหรือยากดภูมิคุ้มกัน ได้รับการปลูกถ่ายไขกระดูกหรืออวัยวะ แนะนำให้ฉีดพีซีวี-13 แล้วเว้นระยะ 2 เดือนถึง 1 ปี จึงฉีดพีพีเอสวี-23 และให้เว้นระยะอีก 5 ปี จึงฉีดพีพีเอสวี-23เข็มกระตุ้นซ้ำเพื่อให้ภูมิคุ้มกันสูงขึ้น

ผู้ที่อยู่ในข้อ 2, 3 และ 4 แนะนำให้ฉีดพีพีเอสวี-23 กระตุ้นอีก 1 เข็มเมื่ออายุเกิน 65 ปี โดยต้องห่างจากเข็มสุดท้ายอย่างน้อย 5 ปี และในกรณีที่ไม่เคยได้วัคซีนชนิดพีซีวี-13 มาก่อน แนะนำให้ฉีดวัคซีนชนิดพีซีวี-13 1 เข็ม

อย่างไรก็ดีวัคซีนนี้มีราคาค่อนข้างสูงและยังต้องจ่ายเงินเอง ดังนั้นในกรณีที่มีข้อจำกัดเรื่องราคา ควรพิจารณาฉีดวัคซีนอื่นที่มีความจำเป็น และมีความคุ้มค่ามากกว่าให้ครบถ้วนก่อน เช่น วัคซีนไข้หวัดใหญ่

แพทย์หญิงทักษอร อังศุธรารักษ์ และ รศ.ดร.พญ.ภิญโญ รัตนาอัมพวัลย์

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย

ภาพจากเว็บไซต์ : https://www.clinicaladvisor.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

จีนเตือนกัมพูชา! คนจีนหายตัวในแก๊งสแกมเมอร์ กระทบสัมพันธ์2ชาติ

'ในหลวง'พระราชทานปริญญาบัตร แก่ผู้สำเร็จการศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประจำปีการศึกษา 2567 เป็นวันที่ 2

ไม่หวั่น!คะแนนตาม'ปชน.' 'ยศชนัน'บอกมีโพลลับ'เพื่อไทย'นำโด่ง

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 18-24 ม.ค.69

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved