อาทิตย์นี้ยังใช้เวลาเดินทางตามรอยภูมิแห่งพุทธศาสนาอยู่ในประเทศศรีลังกา จากเมืองอนุราธปุระเมืองหลวงแห่งแรกแล้วได้เดินทางต่อมายังเมืองกัณฎี พูดอย่างนี้ไม่รู้จักแน่ คนไทยคุ้นกันเมืองนี้ในชื่อ แคนดี้ ในฐานะที่มีพระเขี้ยวแก้วเบื้องต่ำขวาของพระพุทธเจ้าประดิษฐานอยู่เมืองนี้จึงทำให้เมืองกัณฏีได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกของยูเนสโก
ภาพเก่าวัดพระเขี้ยวแก้ว
พิธีอัญเชิญพระเขี้ยวแก้ว
เมืองกัณฎีหรือเมืองแคนดี อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล ๑,๖๐๐ฟุตเดิมชื่อศิริวัฒนานคร หรือ สิงหขันธนคร หลังจากเมืองโปโลนนารุวะ ถูกโปรตุเกสเข้ายึดดินแดนที่ราบชายฝั่งแถบเมืองโคลัมโบนั้น ได้ทำให้กษัตริย์สิงหลผู้ปกครอง คอตเตและ สีตะวากะอพยพและย้ายราชธานีมาอยู่บริเวณศิริวัฒนบุรี แล้วสถาปนาขึ้นเป็นเมืองหลวงของราชวงศ์แคนดีในปี พ.ศ.๒๑๓๓ พระเจ้าวิมลธรรมสุริยะที่๑ กษัตริย์ของศรีลังกาได้สร้างวัดศรีทัลฒาหรือวัดพระเขี้ยวแก้วขึ้นในพ.ศ.๒๑๓๘โดยวัดนั้นตั้งอยู่ในพื้นที่ของพระราชวังโบราณ ด้วยชาวสิงหลนั้นเชื่อว่าผู้ที่ รักษาพระเขี้ยวแก้วไว้ย่อมมีสิทธิชอบธรรมในการเป็นปกครองอาณาจักรแห่งนี้ และมีความเชื่อถือว่า ถ้าฝนไม่ตก ฝนแล้ง เมื่ออัญเชิญพระธาตุเขี้ยวแก้วออกแห่เพื่อขอฝนก็จะได้สัมฤทธิผลดังปรารถนา ชาวลังกาเชื่อว่า ถ้าใครได้ครอบครอง พระธาตุเขี้ยวแก้วจะเป็นพระราชา ปัจจุบันวัดนี้อยู่ในความดูแลของพระมหาสังฆนายก สยามวงศ์ ซึ่งก็มีสองฝ่ายเช่นกันคือ ฝ่ายมัลลวัตตะ (คามวาสี) และอัสคิริยะ (อรัญวาสี) โดยมีการแบ่งกันปกครองรักษาพระเขี้ยวแก้วสลับกันทุกปี พุทธศาสนาในลังกา มีอยู่ ๓ นิกายใหญ่ ได้แก่นิกายสยามวงศ์ ซึ่งมีนิกายย่อยอีก ๖ นิกายนิกายที่สำคัญที่สุด คือนิกายฝ่ายมัลวัตตะ(วัดบุปผาราม) และฝ่ายอัสสคิรี นิกายอมรปุระ เป็นนิกายสืบจากพุทธศาสนาสายพม่ามีขนาดเล็กรองลงมาและแตกย่อยไปอีก ๒๐ กลุ่มและนิกายรามัญ เป็นนิกายสืบเชื้อสายมาจากพุทธสายมอญมีขนาดเล็กสุด พุทธศาสนาสยามวงศ์ที่เมืองนี้สืบต่อมาจากพระอุบาลีเถระหรืออุบาลีวงศ์ ซึ่งเป็นนิกายที่มีพระสงฆ์จำนวนมากที่สุด และเป็นผู้ครองกรรมสิทธิ์ในการดูแลพระธาตุเขี้ยวแก้ว ซึ่งเป็นพระธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่เมือง และ มีประเพณีสืบทอดกันมาว่า ผู้เป็นสังฆนายกแห่งวัดมัลลวัตตะและวัด อัสสคีรี ซึ่งเป็นพระฝ่ายสยามวงศ์ทั้งสองวัด ต้องผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมีหน้าที่คอยดูแลพระธาตุเขี้ยวแก้วฝ่ายละ๑ปี โดยมีผู้ดูแลพระธาตุถาวร มีฐานะเป็นผู้ดูแล (Custodian) และเป็นไวยาวัจกรใหญ่รับผิดชอบหอพระทันตธาตุเป็นประจำ ไม่ต้องผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนเหมือนกับพระสังฆนายกทั้งสอง จึงเป็นเหตุมีอำนาจมาก การเข้ารับตำแหน่งผู้ดูแลนี้ต้องผ่านกระบวนการเลือกตั้งจากชาวพุทธตามประเพณีโบราณ มีกฏเข้มว่า ผู้สมัครเข้าทำงานตำแหน่งนี้ต้องมีเชื้อสายมาจากกษัตริย์ ดำรงตำแหน่งได้ถึง ๑๐ ปี เมื่อหมดวาระแล้วมีสิทธิสมัครใหม่ได้อีก
ช้างอัญเชิญพระเขี้ยวแก้วประจำปี 2528
พระเขี้ยวแก้ว
พระเขี้ยวแก้วองค์สำคัญนี้ประดิษฐานในพระสถูปประดับอัญมณีขนาดใหญ่ซ้อนกันหลายชั้น ภายในพระคันธกุฎีวิหารที่มีการป้องกันรักษาเข้มงวดจากกองทหารที่ประจำการในวัดและพระสงฆ์นั้นจะทำพิธีพุทธบูชาเป็นประจำทุกวันในช่วงเช้า เที่ยง และเย็น ด้วยความศักดิ์สิทธิ์และเป็นสิ่งสำคัญในพุทธศาสนา จึงเป็นที่ปรารถนาบูชาของชาวพุทธหลายประเทศ รัชกาลที่ ๕เคยเสด็จฯนมัสการพระเขี้ยวแก้วที่นี่และพักที่โรงแรมควีนส์ด้วย ปัจจุบันมีชาวพุทธทั้งชาวสิงหลและชาวต่างประเทศพากันมาสักการบูชาอย่าหนาแน่นเป็นประจำ และทุก ๔ ปีก็จะมีการจัดพิธีอัญเชิญพระเขี้ยวแก้วขึ้นช้างที่ตกแต่งประดับสวยงามออกให้ประชาชนได้สักการะกราบไหว้ ศิลปกรรมจากโบราณสถานในเมืองนี้ได้มีอิทธิต่อการสร้างศาลาสร้างวัดในสยามสมัยอยุธยาด้วย
พิธีอัญเชิญพระเขี้ยวแก้ว
สมเด็จพระสังฆราช วัดพระเขี้ยวแก้ว
ศาลาในวัดพระเขี้ยวแก้ว
การบูชาด้วยดอกไม้ขาวกลิ่นหอม
วัดพระเขี้ยวแก้ว-แท่นบูชาชั้้นล่าง
โรงแรมควีนส์ที่ ร.5 ประทับแรม
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี