วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2569
วิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้า (วพม.) ร่วมกับ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน)หรือ TCELSจัด “การประชุมวิชาการ เภสัชวิทยาของยาใหม่ประจำปี2565”ยกระดับความรู้ให้เท่าทันวิทยาการทางเภสัชวิทยาที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว และเพิ่มพูนข้อมูลทางวิชาการทั้งวัคซีนและยาชนิดใหม่ ที่ได้รับรองใช้เฉพาะช่วงการระบาดของ COVID-19 และการขึ้นทะเบียน คาดหวังเป้าหมายหลักเภสัชกรและบุคลากรทางสาธารณสุข ได้เกิดความเข้าใจเพื่อนำความรู้มาพิจารณาคัดเลือกยาที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

พลตรี สุรศักดิ์ ถนัดศีลธรรม ผู้อำนวยการ วิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้า (วพม.) และ ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้ากล่าวว่า ในปัจจุบันความรู้เกี่ยวกับยารักษาโรค ได้มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทางผู้ป่วยหรือญาติผู้ป่วยสามารถหาความรู้ หรือข้อมูลของยาได้จากตำราหรือทางอินเตอร์เนต ดังนั้นบุคลากรทางการแพทย์โดยเฉพาะแพทย์ ทันตแพทย์ เภสัชกร เทคนิคการแพทย์ และพยาบาลจึงจำเป็นต้องติดตามความก้าวหน้าดังกล่าว เพื่อเพิ่มโอกาสที่จะได้รับองค์ความรู้ใหม่ๆ ที่มีประโยชน์ต่อการดูแลรักษาผู้ป่วยโดยภาควิชาเภสัชวิทยา กองการศึกษา วิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้า ได้ร่วมมือกับ TCELS “จัดการประชุมวิชาการเภสัชวิทยาของยาใหม่ ประจำปี 2565”ภายใต้หัวข้อ Pharmacotherapy of New Drugs 2022โดยมี ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขมากล่าวสุนทรพจน์ และกล่าวเปิดงานประชุมวิชาการฯซึ่งจัดงานขึ้นระหว่างวันที่ 28-30 มีนาคม 2565 ณ มหาวิทยาลัยสวนดุสิตมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้เข้าร่วมประชุมมีโอกาสแลกเปลี่ยน องค์ความรู้เกี่ยวกับการใช้ยาใหม่ ตั้งแต่ความรู้พื้นฐานทางเภสัชวิทยา เช่น กลไกการออกฤทธิ์ ผลข้างเคียง รวมถึงข้อมูลด้านเภสัชจลนศาสตร์และเภสัชพันธุศาสตร์ ตลอดจนการนำมาใช้ทางคลินิกตามหลักฐานทางวิชาการที่ทันสมัย และสามารถนำไปสู่การใช้ยาได้อย่างเหมาะสม
ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมประชุมจะได้รับฟังการบรรยายจากผู้เชี่ยวชาญหรือผู้ทรงคุณวุฒิในแต่ละสาขา ซึ่งได้แบ่งหัวข้อออกเป็นยาและวัคซีนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19โรคไม่ติดต่อและยารักษา อาทิเช่น ยารักษามะเร็ง ยารักษาโรคระบบหัวใจและหลอดเลือด ระบบต่อมไร้ท่อ และยารักษาโรคระบบประสาทส่วนกลาง รวมไปถึงการพัฒนายาจากสมุนไพร ด้วยเนื้อหาจากการประชุมที่ได้กล่าวมาในข้างต้นนั้น มีส่วนสำคัญที่จะช่วยให้บุคลากรทางการแพทย์สามารถเลือกใช้ยา ประเมินการใช้ยา รวมถึงเฝ้าติดตามอาการที่ไม่พึงประสงค์จากยาได้อย่างมีประสิทธิภาพและน่าเชื่อถือตามหลักวิชาการได้ดียิ่งขึ้น
.jpg)
ด้าน ดร.ศิรศักดิ์ เทพาคำ ผู้อำนวยการ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ หรือ TCELSกล่าวว่าการทบทวนความรู้และเพิ่มพูนความรู้ด้านเภสัชวิทยาที่ทันสมัยเป็นเรื่องสำคัญโดยเฉพาะปัจจุบันที่อยู่ในภาวะการระบาดของโรค COVID-19 โดยการจัดการประชุมวิชาการประจำปี 2565 ว่าด้วยเรื่องความก้าวหน้าทางเภสัชวิทยาของยาใหม่นี้ จะเป็นช่องทางการสื่อสารนำความรู้ประสบการณ์มาใช้ในการป้องกันและลดความเสี่ยงการแพร่กระจายของโรคให้ใช้ชีวิตแบบ New Normal ได้
“ที่ผ่านมาทางTCELS นั้นเองก็ได้มีโครงการผลักดันย่านนวัตกรรมการแพทย์โยธี (Yothi Medical Innovation District: YMID)ในการยกระดับงานวิจัย ทดสอบให้สร้างผลิตภัณฑ์และบริการทางการแพทย์บนพื้นฐานของการนำกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมผลักดันเครือข่ายศูนย์วิจัยทางคลินิกแห่งชาติ นักวิจัย ผู้ประกอบการ ทางด้านการแพทย์และสุขภาพ ที่ต้องการขยายผลงานออกสู่เชิงพาณิชย์ ตลอดจนผลักดันให้เป็นเขตพื้นที่ส่งเสริมการลงทุน ตามประกาศ BOI เรื่อง “มาตรการส่งเสริมการลงทุนในเขตพื้นที่ย่านนวัตกรรมการแพทย์” เพื่อความมั่นคงทางยา วัคซีน มั่งคั่งจากธุรกิจสืบเนื่องและมีความยั่งยืนส่งต่อไปยังลูกหลานตามนโยบายไทยแลนด์4.0ให้ตอบสนองการขับเคลื่อนตามนโยบายรัฐต่อไปในอนาคต” ดร.ศิรศักดิ์ กล่าว
-(016)
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี