วันศุกร์ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
‘ฟื้นฟูลุ่มนํ้าป่าสัก ตามรอยพ่อ’  ชูความสำเร็จ 9 ปี สร้างครู-ศูนย์เรียนรู้

‘ฟื้นฟูลุ่มนํ้าป่าสัก ตามรอยพ่อ’ ชูความสำเร็จ 9 ปี สร้างครู-ศูนย์เรียนรู้

วันจันทร์ ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag :
  •  

ฟื้นฟูลุ่มน้ำป่าสัก ตามรอยพ่อ ชูความสำเร็จ 9 ปี สร้างครู-ศูนย์เรียนรู้ ขยายผล โคก หนอง นา โมเดล ครอบคลุม 7 จังหวัดในลุ่มน้ำป่าสัก

โครงการ “ฟื้นฟูลุ่มน้ำป่าสัก ตามรอยพ่อ” เป็นความร่วมมือระหว่าง บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ร่วมกับ สถาบันเศรษฐกิจพอเพียง และมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ ด้วยงบประมาณสนับสนุนประมาณ 50 ล้านบาท มีวัตถุประสงค์การดำเนินงานเพื่อสร้าง “ครูพาทำ” พัฒนาคู่มือและตำราสร้างศูนย์เรียนรู้ ตลอดจนอบรมผู้สนใจให้เกิด “คนมีใจ” ที่จะนำศาสตร์พระราชาไปลงมือปฏิบัติและเผยแพร่องค์ความรู้นี้ออกไปในวงกว้างอย่างต่อเนื่อง โดยมีขอบเขตการดำเนินงานครอบคลุมพื้นที่ 7 จังหวัดในลุ่มน้ำป่าสัก ได้แก่ สระบุรี ลพบุรี เพชรบูรณ์ ชัยภูมิ นครราชสีมา เลย และพระนครศรีอยุธยา งานสรุปผลจัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ที่ ศูนย์เรียนรู้ศาสตร์พระราชาคืนป่าสัก จังหวัดลพบุรี โดยได้รับเกียรติจาก ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร นายกสมาคมดินโลก ผู้ก่อตั้งมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ อาทิตย์ กริชพิพรรธผู้จัดการใหญ่ฝ่ายสนับสนุนธุรกิจ บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ตัวแทนจากภาครัฐและเครือข่ายจากในลุ่มน้ำป่าสักเข้าร่วมงานพร้อมนำผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์แปรรูปของเครือข่ายลุ่มน้ำป่าสักร่วมออกร้าน และจัดอบรมฐานการเรียนรู้ต่างๆ


อาทิตย์ กริชพิพรรธ ผู้จัดการใหญ่ฝ่ายสนับสนุนธุรกิจ บริษัท เชฟรอน ประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด กล่าวว่า “เชฟรอนได้รู้จักและทำงานร่วมกับ อ.ยักษ์ (ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร) นับตั้งแต่โครงการแรกคือ “พลังคนสร้างสรรค์โลก รวมพลังตามรอยพ่อของแผ่นดิน” มุ่งเน้นการสื่อสาร เพื่อสร้างความตระหนักรู้ให้เกิดความสนใจในแนวทางศาสตร์พระราชาแก่สาธารณชนในวงกว้าง ผ่านกิจกรรมรณรงค์และการผลิตสื่อความรู้ ขณะที่การขับเคลื่อนในภาคปฏิบัติก็เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้เกิดการขยายตัวต่อไปโดยเร็วจึงเกิดเป็นโครงการ “ฟื้นฟูลุ่มน้ำป่าสัก ตามรอยพ่อ”ที่เชฟรอนให้การสนับสนุนควบคู่กันไป เหมือนโครงการพี่โครงการน้อง โดยที่โครงการนี้ เราเน้นเรื่องการฝึกอบรมสร้างครู สร้างพื้นที่ต้นแบบ โคก หนอง นา ให้กระจายไปทั่วทั้งลุ่มน้ำ เพื่อคนที่สนใจเข้าถึงได้โดยง่าย สามารถดูตัวอย่างความสำเร็จในบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงได้ และสร้างศูนย์เรียนรู้ เพื่อเป็นแหล่งเผยแพร่องค์ความรู้ต่อไป หลังดำเนินงานมา 9 ปี โครงการฯ สามารถสร้างตัวอย่างความสำเร็จในลุ่มน้ำป่าสักจำนวนทั้งสิ้น147 พื้นที่ สร้างครูพาทำจำนวน 155 คน และเกิดศูนย์เรียนรู้จำนวน 10 ศูนย์ทั้งในลุ่มน้ำป่าสักและนอกลุ่มน้ำ นับเป็นความภาคภูมิใจของเชฟรอนที่ได้มีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนศาสตร์พระราชาเพื่อพัฒนาสังคมไทยให้ดียิ่งขึ้นต่อไปในอนาคต”

ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร นายกสมาคมดินโลกผู้ก่อตั้งมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ กล่าวว่า “เราเริ่มที่“ลุ่มน้ำป่าสัก” เพราะเป็นลุ่มที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงห่วงใยที่สุด เนื่องจากบริหารจัดการได้ยากที่สุด เนื้อหาของโครงการ “ฟื้นฟูลุ่มน้ำป่าสักตามรอยพ่อ” จึงเน้นที่การสร้างคนให้มีความเข้าใจ ทั้งหลักคิดในการบริหารจัดการลุ่มน้ำและวิธีการลงมือปฏิบัติ ภายใต้ปรัชญาของความพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อเรียนรู้และพัฒนาแล้วก็ค่อยๆ ยกระดับไปสร้างพื้นที่ต้นแบบ และศูนย์เรียนรู้ นอกจากนี้ โครงการนี้ฯ ยังช่วยหนุนเสริมให้โครงการแรกมีพลังในการสื่อสารได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้นจากการสร้างตัวอย่างความสำเร็จให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ โดยตลอด 9 ปีที่ผ่านมา มีคนมีใจเกิดขึ้นมามากมาย ทั้งประชาชนในพื้นที่ลุ่มน้ำป่าสัก ซึ่งสามารถยกระดับเป็นศูนย์เรียนรู้ได้ถึง 10 ศูนย์ ขยายผลไปสู่ประชาชนในทุกลุ่มน้ำอื่นๆ ทั่วประเทศ รวมถึงผู้คนในต่างประเทศก็เริ่มมาเรียนรู้และนำไปปฏิบัติตามโดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามที่ต้องเผชิญวิกฤต คนจะเห็นคุณค่าของความมั่นคงทางอาหาร และความอุดมสมบูรณ์ของดิน น้ำ ป่า ที่จะช่วยให้สามารถพึ่งพาตนเองได้ หลังจากนี้ ก็เชื่อว่ากิจกรรมต่างๆ ของโครงการฯ จะดำเนินต่อไปจากคนมีใจที่ได้ถูกสร้างขึ้นและขับเคลื่อนขยายผลไปอย่างต่อเนื่องจากศูนย์เหล่านี้ เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ไปสู่รุ่นต่อรุ่นให้เกิดการปฏิบัติอย่างจริงจัง”

อุดม อุทะเสน ผู้นำชุมชนกลุ่มบ้านทุ่งเทิง ต.โป่ง อ.ด่านซ้าย จ.เลย กล่าวว่า “ครอบครัวทำการเกษตร เริ่มจากภรรยาไปร่วมอบรมที่ศูนย์เรียนรู้ศาสตร์พระราชาคืนป่าสัก จ.ลพบุรี ของโครงการฯ ในปี 2562 กลับมาลงมือทำทันที ผมก็ช่วยเขาทำด้วยจนได้มีโอกาสไปร่วมอบรมด้วยตัวเองที่ศูนย์เรียนรู้ศาสตร์พระราชาฯ ของโครงการฯ ในขณะนั้นมีคนทุ่งเทิงเข้าอบรมก็นำความรู้ที่ได้มาปรับแนวทางการทำเกษตรแบบโคกหนอง นา ชาวบ้านแถวนั้นหาว่าบ้า ทำแบบนี้จะไม่มีเงินใช้หนี้แต่เราก็ยังทำต่อไปเรื่อยๆลงมือขุดคลองไส้ไก่และปลูกพืชผักไว้กินในพื้นที่ จนมีผลผลิต มีน้ำใช้ คนก็เข้าไปเก็บของกินจากสวนของเราซึ่งเราก็ประกาศให้เข้ามาเก็บกินได้เลย ปัจจุบันนี้บ้านทุ่งเทิงสามารถขยายผลการทำโคก หนอง นาได้ถึง 30 แปลง และคนในหมู่บ้านประมาณ 70 ครัวเรือนก็หันมาปลูกพืชผลกินเอง ทำให้พึ่งพาตนเองได้ ยามมีวิกฤตน้ำท่วมที่ผ่านมา นอกจากเราอยู่รอดได้แล้วยังแบ่งปันผลผลิตไปช่วยผู้อื่นได้ด้วย ส่วนคนในหมู่บ้านที่หันมาปลูกพืชกินเอง ก็มีรายจ่ายที่ลดลง หนี้สินลดลง เกิดการแบ่งปันมากขึ้น คราววิกฤตโรคระบาด ผมก็ช่วยทำหน้าที่เป็นศูนย์รวมเครือข่ายรวบรวมข้าวสารอาหารแห้งจากคนในหมู่บ้าน ทำเป็นถุงยังชีพ เพื่อแจกจ่ายให้กับคนที่ต้องกักตัวด้วย”

สีมาวงษ์ เจ้าของสวนนกน้อย 1 ไร่ 4 พอ ต.ส้มป่อย อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ เล่าว่า “มีอาชีพเป็นครูอยู่ในครอบครัวเกษตรกร สาเหตุที่เข้ามาเครือข่ายนี้ เนื่องจากป่วยเป็นไทรอยด์เป็นพิษ ตอนป่วยหนักรอในห้องฉุกเฉินก็คิดว่าความตายอยู่ใกล้แค่ปลายนิ้วก้อย คิดถึงการมีสุขภาพที่ดี เมื่อกลับมารักษาตัวที่บ้านได้กินแต่อาหารปลอดสารเคมี เพียง 4 เดือน อาการป่วยก็หาย จึงตัดสินใจเข้าร่วมอบรมที่ฐานธรรมธุรกิจ สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ และศูนย์ปราชญ์ศาสตร์พอเพียง บอกเล่าก้าวตาม จ.ชัยภูมิ หลังหมอนิค (นพ.นรุตม์ อภิชาตอำมฤต ผู้ร่วมก่อตั้งศูนย์ปราชญ์ศาสตร์พอเพียง บอกเล่าก้าวตาม) ชักชวนมาก่อนหน้านี้ถึงห้าครั้ง พอกลับมาก็รู้สึกว่านี่คือชีวิตที่โหยหา เลยร่วมขับเคลื่อนกับหมอนิคปลูกผักปลอดสารจากบ้าน วัด โรงเรียนสู่ชุมชน เป็นจิตอาสาให้กับเครือข่ายชัยภูมิ และร่วมเอามื้อสามัคคีในพื้นที่ต่างๆ ตอนนี้ลาออกจากการเป็นครูมาทำตามศาสตร์พระราชาในพื้นที่ 1 ไร่ ทำคนเดียว เพื่อให้คนเห็นเป็นตัวอย่างว่า ทำอย่างไรให้รอดโดยไม่ต้องใช้สารเคมีเลย เหตุการณ์นี้ทำให้ได้เรียนรู้ว่าจะต้องทำที่อยู่อาศัยแบบไหน และควรปลูกผักอะไร วิกฤตที่พบเจอไม่ทำให้เราเครียด ไม่ทุกข์กลับสนุกด้วยซ้ำมีเครือข่ายคอยช่วยเหลือกันได้เป็นทั้งผู้รับและผู้ให้ พบเจอความสุขของชีวิต”

อาทิตย์ กริชพิพรรธ ผจญ.ฝ่ายสนับสนุนธุรกิจ บจ.เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต
อาทิตย์ กริชพิพรรธ ผจญ.ฝ่ายสนับสนุนธุรกิจ บจ.เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต
ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร นายกสมาคมดินโลก ผู้ก่อตั้งมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ
ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร นายกสมาคมดินโลก ผู้ก่อตั้งมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ
ทัศนีย์ สีมาวงษ์ เจ้าของสวนนกน้อย 1 ไร่ 4 พอ ต.ส้มป่อย จ.ชัยภูมิ
ทัศนีย์ สีมาวงษ์ เจ้าของสวนนกน้อย 1 ไร่ 4 พอ ต.ส้มป่อย จ.ชัยภูมิ
อุดม อุทะเสน ผู้นำชุมชนกลุ่มบ้านทุ่งเทิง อ.ด่านซ้าย จ.เลย
อุดม อุทะเสน ผู้นำชุมชนกลุ่มบ้านทุ่งเทิง อ.ด่านซ้าย จ.เลย
กิจกรรมเอามื้อสามัคคี
กิจกรรมเอามื้อสามัคคี
กิจกรรมเอามื้อสามัคคี
กิจกรรมเอามื้อสามัคคี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • อธิบดีกรมการข้าว นำองค์กรชาวนาฯ รับรางวัลเกษตรกรและสถาบันเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ อธิบดีกรมการข้าว นำองค์กรชาวนาฯ รับรางวัลเกษตรกรและสถาบันเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ
  • 6 ทศวรรษแห่งการพัฒนา ต่อยอดสู่งานประชุมวิชาการ ‘สุขภาวะดีอย่างยั่งยืน’ กับมุมมองระดับสากลทางกายภาพบำบัด 6 ทศวรรษแห่งการพัฒนา ต่อยอดสู่งานประชุมวิชาการ ‘สุขภาวะดีอย่างยั่งยืน’ กับมุมมองระดับสากลทางกายภาพบำบัด
  • สุริยน ศรีอรทัยกุล - ม.ล.ปุญยนุช เกษมสันต์ ร่วมจัดงาน ‘สายใยสองแผ่นดินไทย- จีน 50ปี มิตรภาพยั่งยืน’ สุริยน ศรีอรทัยกุล - ม.ล.ปุญยนุช เกษมสันต์ ร่วมจัดงาน ‘สายใยสองแผ่นดินไทย- จีน 50ปี มิตรภาพยั่งยืน’
  • เบาหวานยุคใหม่ไม่ใช่แค่เรื่องยา ‘โฮปฟูล’ เปิดมุมมองผ่าน BETA HERB สู่การดูแลองค์รวม เบาหวานยุคใหม่ไม่ใช่แค่เรื่องยา ‘โฮปฟูล’ เปิดมุมมองผ่าน BETA HERB สู่การดูแลองค์รวม
  • \'โอซีซี\'ชวนช้อปงาน‘สหกรุ๊ปแฟร์ ครั้งที่ 29’ลดราคาสูงสุด 80% 'โอซีซี'ชวนช้อปงาน‘สหกรุ๊ปแฟร์ ครั้งที่ 29’ลดราคาสูงสุด 80%
  • \'สุขภาพดีใต้ร่มพระบารมี\' ลงพื้นที่ชลบุรี เปิดหน่วยทันตกรรมเคลื่อนที่ดูแลเด็กด้อยโอกาส 'สุขภาพดีใต้ร่มพระบารมี' ลงพื้นที่ชลบุรี เปิดหน่วยทันตกรรมเคลื่อนที่ดูแลเด็กด้อยโอกาส
  •  

Breaking News

หุ่นเป๊ะปัง! 'คิมเบอร์ลี่'อวดความแซ่บในชุดบิกินี่ท้าแดดที่กรีซ

พท.แชร์โพสต์ ก่อแก้ว 'Make LOVE, Not War' หนุนเจรจา ไม่ใช้กำลัง

‘อดีตบิ๊กข่าวกรอง’ของขึ้น! จวกยับ‘รัฐบาล’หัดเป็นฝ่ายบุก‘เขมร’บ้าง

รัสเซียเดือด! ถล่มเมืองหลวงยูเครนด้วยขีปนาวุธ-โดรนสังหาร 4 ชีวิต

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved