วันพุธ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2565
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
คัดเลือกรางวัลสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์  รับถ้วยพระราชทาน กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ

คัดเลือกรางวัลสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ รับถ้วยพระราชทาน กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ

วันอังคาร ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag :
  •  

กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เปิดตัวโครงการ “เวทีรางวัลเชิดชูเกียรติสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์” โดยจับมือภาคีเครือข่ายมหาวิทยาลัย คณะผู้เชี่ยวชาญ คัดเลือกสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เพื่อคว้ารางวัลเกียรติยศสูงสุดถ้วยรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อยกย่องและเชิดชูเกียรติผู้ผลิตสื่อน้ำดีมีคุณภาพ และสร้างสรรค์สังคมเชิงบวก

ดร.ยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม และประธานอนุกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กล่าวว่า ทุกวันนี้ ต้องยอมรับว่า ผู้คนเข้าถึงสื่อได้ง่ายในทุกช่องทางในขณะที่เราก็พบเห็นข่าวที่ไม่สร้างสรรค์เกิดขึ้นมาก เช่น เว็บการพนัน เว็บลามก การสร้างข่าวปลอม คลิปความรุนแรง และการปั่นกระแสข่าวต่างๆ ซึ่งกลายเป็นปัญหาสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อความคิด ความเชื่อ และพฤติกรรมของประชาชน โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชน ทางภาครัฐเองได้เฝ้าระวังสื่อที่ไม่ปลอดภัยโดยอาศัยกฎเกณฑ์ มาตรการทางกฎหมายต่างๆ เป็นเครื่องมือในการกำกับดูแล เช่น การจัดระดับความเหมาะสมของรายการโทรทัศน์ ซึ่งไม่เพียงพอต่อสังคมปัจจุบัน เพราะสามารถเปิดดูย้อนหลังได้ จึงเห็นว่า ควรมีการกํากับดูแลสื่อในเชิงบวกที่เป็นการสนับสนุนและส่งเสริมพฤติกรรมที่พึงประสงค์ของผู้ผลิตสื่อ เพื่อเป็นแรงจูงใจให้มีการผลิตสื่อน้ำดีที่สอดคล้องตามกฎหมาย และสร้างคุณค่าต่อสังคมด้วยความสมัครใจ


“เวทีรางวัลเชิดชูเกียรติสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เป็นงานที่มีความตั้งใจยกย่องเชิดชูเกียรติคนทำสื่อดี สื่อที่มีคุณภาพ ให้เป็นแบบอย่างแก่สังคม เพื่อให้สื่อที่ดีเหล่านี้มีแรงบันดาลใจไปสร้างคุณค่าให้กับสังคม เกิดความสามัคคี และพึ่งพากันในทางสร้างสรรค์นวัตกรรม มีสาระที่ดีงาม ซึ่งเป็นสาระที่แตกต่างจากรางวัลอื่นๆ จึงกล่าวได้ว่า เป็นกระบวนการสร้างกำลังใจกระตุ้นให้ผู้ประกอบวิชาชีพสื่อ ผู้ผลิตสื่อ ได้มีความภาคภูมิใจ และมีแนวโน้มในการพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ให้กับเยาวชน และสังคม ซึ่งจะเป็นพลังขับเคลื่อนประเทศให้เจริญก้าวหน้าต่อไปได้”

ดร.ธนกร ศรีสุกใส ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กล่าวว่า กระบวนการคัดเลือกของเวทีรางวัลเชิดชูเกียรติสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ยึดหลักด้านคุณธรรมและจริยธรรม สอนให้เกิดการเรียนรู้ทักษะชีวิต ส่งเสริมให้มีการยอมรับ เข้าใจ และชื่นชมความหลากหลายในสังคม รวมถึงต้องส่งเสริมการพัฒนาความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว และความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล นอกจากนั้น ต้องมีกระบวนการผลิตที่มีนวัตกรรมสร้างสรรค์สื่อ เข้าถึงประชาชนได้อย่างตรงกลุ่ม ซึ่งเราคาดหวังว่า หลักเกณฑ์เหล่านี้จะถูกนำไปประยุกต์สู่การเปิดพื้นที่สื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ให้เพิ่มมากขึ้นในสังคม เพื่อสร้างสังคมเชิงบวกให้เกิดขึ้นในอนาคต

ดร.ธนกร กล่าวว่า กระบวนการคัดสรรมี 3 รอบด้วยกัน รอบแรก กองทุนสื่อฯ ได้ขับเคลื่อนความร่วมมือกับเครือข่ายมหาวิทยาลัย 24 แห่ง ในสาขานิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ และด้านการสื่อสาร ทำการคัดเลือกสื่อประเภทต่างๆ ได้แก่ สื่อวิทยุ สื่อโทรทัศน์ สื่อภาพยนตร์ สื่อสิ่งพิมพ์สื่อออนไลน์ สื่อบุคคล สื่อท้องถิ่น สื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ นวัตกรรมสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ และสื่อในโครงการผู้รับทุนของกองทุนสื่อฯ จํานวน 683 ผลงาน จากนั้นคัดเลือกเหลือ 141 ผลงาน เพื่อนำเสนอต่อคณะทำงานผู้เชี่ยวชาญ ในรอบที่ 2 และนำเสนอคณะทำงานผู้ทรงคุณวุฒิ พิจารณากลั่นกรองในรอบที่ 3 จนได้ผู้ชนะเลิศในแต่ละสาขา จำนวน 13 รางวัล คาดว่า จะสามารถประกาศผลงานทั้งหมดได้ภายในเดือนพฤษภาคม 2565 และจะจัดพิธีมอบรางวัล และถ้วยรางวัลพระราชทาน ตามลำดับต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • พม.ร่วมกับมูลนิธิเผยแพร่พุทธศาสนาแก่ชนถิ่นกันดารฯ  จัดพิธีบรรพชาอุปสมบทราษฎรบนพื้นที่สูง ประจำปี 2565 พม.ร่วมกับมูลนิธิเผยแพร่พุทธศาสนาแก่ชนถิ่นกันดารฯ จัดพิธีบรรพชาอุปสมบทราษฎรบนพื้นที่สูง ประจำปี 2565
  • โคเวสโตร คืนคุณค่าให้ขยะพลาสติก  จัดโครงการ‘Hands for a Brighter World’ โคเวสโตร คืนคุณค่าให้ขยะพลาสติก จัดโครงการ‘Hands for a Brighter World’
  • Armour Day 2022 สอนน้องวิ่งส่งต่อโอกาสทางกีฬา Armour Day 2022 สอนน้องวิ่งส่งต่อโอกาสทางกีฬา
  • น้องๆ จากสถานแรกรับเด็กชายปากเกร็ด  สัมผัสประสบการณ์ไดโนเสาร์เสมือนจริง น้องๆ จากสถานแรกรับเด็กชายปากเกร็ด สัมผัสประสบการณ์ไดโนเสาร์เสมือนจริง
  • ณรินณ์ทิพ วิริยะบัณฑิตกุล กับภารกิจ  ส่งต่อความรู้และโอกาสให้ SMEs ไทย ณรินณ์ทิพ วิริยะบัณฑิตกุล กับภารกิจ ส่งต่อความรู้และโอกาสให้ SMEs ไทย
  • ‘เอสซี แอสเสท’ เปิดตัว ‘Walls of Wongwianyai’  ศิลปะภาพเพ้นท์จาก4ศิลปินเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ ‘เอสซี แอสเสท’ เปิดตัว ‘Walls of Wongwianyai’ ศิลปะภาพเพ้นท์จาก4ศิลปินเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ
  •  

Breaking News

เลขาฯศาลยุติธรรมเข้ม ออกหนังสือเวียนกำชับผู้พิพากษา เรื่องการให้ข่าวผ่านสื่อ

อดีตพิธีกรข่าวชื่อดังในอัฟกานิสถาน ตกงานต้องขายของข้างถนนเลี้ยงชีพ หลังตาลีบันยึดอำนาจ

พาเที่ยวพิษณุโลกไปชิมเตี๋ยวชาม 'ใหญ่เบอเร่อ' เครื่องแน่นแบบอิ่มจุกๆ 4-5 คน

สุดระทึก! เปิดคลิปนาทีหนีตาย รัสเซียยิง'ขีปนาวุธ'ถล่มห้างในยูเครน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved