วันเสาร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
แพทย์แนะการ ดูแลหัวใจ หากเต้นผิดจังหวะ

แพทย์แนะการ ดูแลหัวใจ หากเต้นผิดจังหวะ

วันพุธ ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2556, 06.00 น.
Tag :
  •  

ทุกจังหวะการเต้นของหัวใจนั้นเปรียบเสมือนสัญญาณบ่งบอกถึงสุขภาพของเรา อัตราการเต้นของหัวใจคนปกติ 60-100 ครั้งต่อนาที ไม่ควรช้าหรือเร็วกว่านี้มากนัก เมื่อใดก็ตามที่ร่างกายส่งสัญญาณเตือนถึงความผิดปกติของหัวใจในลักษณะต่างๆ เราไม่ควรจะนิ่งนอนใจ จำเป็นต้องปรึกษาแพทย์โดยด่วนเพื่อหาแนวทางรักษาต่อไป

อ.นพ.สัชชนะ พุ่มพฤกษ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ ศูนย์หัวใจ โรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์ หรือ SiPHกล่าวว่า  “โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะเป็นอาการของโรคหัวใจที่พบได้บ่อย ไม่น้อยไปกว่าโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ”โดยภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะแบ่งได้เป็น 2  กลุ่มหลักด้วยกัน คือ     กลุ่มแรก ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะชนิดเต้นเร็ว และกลุ่มที่สองคือภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะชนิดเต้นช้า

อ.นพ.สัชชนะ พุ่มพฤกษ์


ซึ่งวิธีการตรวจเช็คภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ประกอบด้วย ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ซึ่งเป็นวิธีการตรวจขั้นแรก ที่สามารถหาความผิดปกติของจังหวะหัวใจได้เบื้องต้น ตรวจและวัดอัตราการเต้นของหัวใจต่อเนื่อง 24 หรือ 48 ชั่วโมง  เพื่อประเมินภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ และตรวจด้วยการบันทึกคลื่นไฟฟ้าหัวใจด้วยการกดปุ่ม เมื่อรู้สึกว่าหัวใจเต้นผิดปกติ ซึ่งสามารถตรวจสอบที่บ้านได้เป็นระยะเวลา 1-3 สัปดาห์ จากนั้นจึงนำเทปที่บันทึกไว้มาแปลผลโดยคอมพิวเตอร์เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้ว่ามีความผิดปกติหรือไม่ต่อไป ซึ่งผู้ป่วยบางราย แพทย์อาจจะทำการตรวจหัวใจด้วยคลื่นเสียงสะท้อนความถี่สูง หรือการเดินสายพานเพื่อช่วยให้ตรวจพบจังหวะการเต้นผิดปกติได้บ่อยขึ้น

อ.นพ.สัชชนะ  แพทย์ศูนย์หัวใจ SiPHกล่าวเพิ่มเติมว่า “กลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการมาก หรืออาการรุนแรงแต่ตรวจทุกอย่างแล้วไม่พบความผิดปกติ อาจต้องใส่สายเข้าไปในหัวใจเพื่อทดสอบการนำไฟฟ้าในหัวใจ ซึ่งวิธีดังกล่าวจะทำให้แพทย์ทราบว่ามีจุดกำเนิดผิดปกติหรือการนำไฟฟ้าลัดวงจรเกิดขึ้นในหัวใจหรือไม่”

เครื่องเช็คหัวใจที่มีความละเอียดสูงในการสร้างภาพ

              ส่วนแนวทางการรักษา คุณหมอบอกว่าผู้ป่วยหัวใจเต้นผิดจังหวะที่มีโรคหัวใจอื่นร่วมด้วย หลักการคือการรักษาที่โรคต้นเหตุ เช่น เป็นโรคหลอดเลือดตีบก็จำเป็นต้องรักษาโรคหลอดเลือดก่อน ถ้ารักษาโรคหัวใจผิดปกติไปถึงระดับหนึ่งแล้วยังคงมีภาวะการเต้นของหัวใจผิดจังหวะอาจใช้ยาป้องกันการเต้นผิดจังหวะ รวมถึงการจี้กล้ามเนื้อหัวใจด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงในบริเวณที่ไฟฟ้าลัดวงจรเพื่อบรรเทาอาการ  โดย ถ้าเป็นผู้ป่วยหัวใจเต้นผิดจังหวะที่มีปัญหาระบบไฟฟ้าอย่างเดียว ผู้ป่วยมีโอกาสรักษาให้หายขาดได้ เริ่มจากรับประทานยาหรือการจี้ด้วยไฟฟ้าผ่านคลื่นเสียงความถี่สูง 90-95% ก็สามารถมีโอกาสหายเป็นปกติได้             

ในกรณีที่ผู้ป่วยโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะที่มีชนิดร้ายแรง หรือผู้ที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเสียชีวิตฉับพลัน แพทย์จะแนะนำให้ผ่าตัดใส่เครื่องช็อตไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ ชนิดฝังติดตัวผู้ป่วย ซึ่งมีอายุการใช้งานประมาณ5-8 ปี  เมื่อมีสัญญาณหัวใจเต้นผิดจังหวะรุนแรง เครื่องจะส่งไฟฟ้าพลังงานสูงผ่านหัวใจให้สัญญาณไฟฟ้าหัวใจที่ผิดจังหวะกลับมาเป็นปกติในทันที    ส่วนผู้ป่วยหัวใจเต้นช้า จะใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจชนิดถาวร หรือหากกล้ามเนื้อหัวใจบีบตัวไม่ดีจะใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจช่วยกระตุ้นหลายจุดพร้อมๆกัน ให้หัวใจบีบตัวได้ดีขึ้น

                สำหรับ การป้องกันภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะเป็นเรื่องยากแต่ไม่ใช่เป็นไปไม่ได้ สิ่งที่พึงกระทำ คือ หลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ ซึ่งเป็นปัจจัยการกระตุ้นการเต้นของหัวใจ ขณะเดียวกันควรหันมาออกกำลังกายสม่ำเสมอ ผู้ป่วยโรคหัวใจเต้นลัดวงจรบางรายสามารถบรรเทาอาการด้วยการกลั้นหายใจเบ่งแรงๆ อัดอากาศเข้าไปในปอด ให้ความดันในปอดสูง ส่งผลให้เลือดไหลกลับหัวใจลดลง ระบบประสาทจะรับรู้ว่าเกิดความผิดปกติ ทำให้หยุดหรือบรรเทาอาการไฟฟ้าที่ลัดวงจรได้ ในต่างประเทศนิยมให้นำใบหน้าไปแช่ในน้ำเย็นจัด

อย่างไรก็ตาม หากคนใกล้ชิดมีอาการหัวใจเต้นเร็ว หรือหัวใจเต้นๆ หยุดๆ ตกวูบ คล้ายตกจากที่สูง ร่วมกับอาการเหนื่อยง่าย เจ็บหน้าอก เป็นลม ถือเป็นสัญญาณอันตราย ควรพามาพบแพทย์เพราะหัวใจเป็นอวัยวะสำคัญ หากผิดปกติขึ้นมาก็จะเป็นเรื่องฉุกเฉินและอาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • SACIT พาสื่อมวลชนสัมผัสเสน่ห์งานหัตถกรรมจาก “กก” จันทบุรี เสริมความยั่งยืนให้ชุมชน SACIT พาสื่อมวลชนสัมผัสเสน่ห์งานหัตถกรรมจาก “กก” จันทบุรี เสริมความยั่งยืนให้ชุมชน
  • ป.ป.ส. จัดงาน ‘มหกรรมกองทุนแม่ของแผ่นดิน 2568’  ชูแนวคิด “ก้าวสู่ทศวรรษที่ 3 อ้อมกอดของแม่” สานต่อพระราชปณิธานขจัดภัยยาเสพติด ป.ป.ส. จัดงาน ‘มหกรรมกองทุนแม่ของแผ่นดิน 2568’ ชูแนวคิด “ก้าวสู่ทศวรรษที่ 3 อ้อมกอดของแม่” สานต่อพระราชปณิธานขจัดภัยยาเสพติด
  • Griffith Foods ส่งต่อคุณค่าด้านโภชนาการแก่เยาวชนไทย สู่ 4 โรงเรียนในกรุงเทพฯ และเชียงใหม่ Griffith Foods ส่งต่อคุณค่าด้านโภชนาการแก่เยาวชนไทย สู่ 4 โรงเรียนในกรุงเทพฯ และเชียงใหม่
  • เจาะลึก ‘อาหารเสริมจากธรรมชาติ’ กับความจริงที่น่ารู้ เจาะลึก ‘อาหารเสริมจากธรรมชาติ’ กับความจริงที่น่ารู้
  • กรมพระศรีสวางควัฒนฯ ทรงเปิดงานประชุมวิชาการเฉลิมพระเกียรติฯ ในหัวข้อ ‘มิติใหม่การพัฒนายาชีววัตถุ’ กรมพระศรีสวางควัฒนฯ ทรงเปิดงานประชุมวิชาการเฉลิมพระเกียรติฯ ในหัวข้อ ‘มิติใหม่การพัฒนายาชีววัตถุ’
  • กรมการค้าต่างประเทศ จับมือ กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ เปิด Pop Up Counter โชว์สินค้าเกษตรนวัตกรรม มุ่งเจาะนักท่องเที่ยวและต่างชาติเล็งขยายสู่ตลาดโลก กรมการค้าต่างประเทศ จับมือ กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ เปิด Pop Up Counter โชว์สินค้าเกษตรนวัตกรรม มุ่งเจาะนักท่องเที่ยวและต่างชาติเล็งขยายสู่ตลาดโลก
  •  

Breaking News

‘พิชิต’ย้ำ‘อิ๊งค์’ต้องลาออก เซ่นปมคลิป‘อังเคิลฮุน’ จับตา‘จตุพร’ประกาศท่าทียกระดับม็อบ

ไม่เข็ดก็จับอีก! ตร.เมืองกาฬสินธุ์ ‘รวบเด็กแว้น’ ยึดจยย.ซิ่งเสียงดัง 9 คัน

ฟาดจุกๆ! ‘หมอรพ.สรรพสิทธิประสงค์’หวด‘เท้ง’กล่าวหารพ.ไม่รับผู้ป่วยเขมร ฉะเป็นผู้นำไม่ได้

จนท.ปางมะผ้าสนธิกำลัง! รวบชายนั่งเสียบกิ่งมะม่วง-ค้นพบยาบ้าในตัวอีก200กว่าเม็ด

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved