วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
ศิริราชชวนบริจาคช่วยผู้พิการและด้อยโอกาส เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืน

ศิริราชชวนบริจาคช่วยผู้พิการและด้อยโอกาส เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืน

วันพฤหัสบดี ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag : ศิริราช
  •  

โรงเรียนกายอุปกรณ์สิรินธรคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ชวนบริจาคช่วยผู้พิการที่ยากไร้และด้อยโอกาส ให้ได้รับอุปกรณ์และการรักษาที่ดีเหมาะสม จะสามารถช่วยผู้ป่วยได้ปีละหลายพันคน

รศ.พญ.กุลภา ศรีสวัสดิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนกายอุปกรณ์สิรินธร เปิดเผยว่าจากสถิติผู้พิการด้านการเคลื่อนไหวในประเทศไทยมีประมาณ 500,000 คนแบ่งเป็นผู้พิการที่ต้องใส่ขาเทียม 50,000 คนและผู้ป่วยที่ต้องใส่อุปกรณ์เสริมแบบอื่นๆอีกถึง 450,000 คน ในส่วนของโรงเรียนกายอุปกรณ์ฯ การรักษา ถือเป็นหัวใจสำคัญโดยคลินิกหน่วยกายอุปกรณ์ได้ให้บริการรักษาผู้ป่วยตั้งแต่เด็กจนถึงผู้สูงวัย ด้วยกายอุปกรณ์ที่ผลิตขึ้นเอง อาทิ แขนเทียมขาเทียม อุปกรณ์ประคองขา แขน และลำตัว รองเท้าดัดแก้ไขความพิการ และแผ่นรองฝ่าเท้า   


รศ.พญ.กุลภา  กล่าวต่อว่า การรักษาผู้ป่วยแต่ละราย มีความต้องการจำเป็นในบริบทที่แตกต่างกัน เราต้องคำนึงถึงกิจวัตรประจำวันของเขา เพื่อให้อุปกรณ์นั้นๆ สามารถทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะเป็นผลดีกับผู้ป่วยช่วยให้เขากลับมาใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงคนปกติ หากแต่ที่ผ่านมา ผู้ป่วยกลุ่มนี้จะได้รับกายอุปกรณ์ตามสิทธิขั้นพื้นฐานเท่านั้น เมื่อจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสม เขาจะต้องรับภาระค่าใช้จ่ายส่วนเกินเอง  ซึ่งน่าเห็นใจสำหรับผู้ป่วยกลุ่มนี้ ด้วยเหตุนี้ทาง ศิริราชมูลนิธิซึ่งเป็นองค์กรการกุศลที่สนับสนุนการดำเนินงานของคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล จึงร่วมกับ โรงเรียนกายอุปกรณ์ฯช่วยเหลือผู้ป่วยพิการที่ยากไร้และด้อยโอกาสจำนวนมาก  โดยผ่านกองทุน “กายอุปกรณ์เพื่อผู้พิการ” ในศิริราชมูลนิธิ ตั้งแต่ปี 2559 เพื่อให้ผู้ป่วยกลุ่มนี้มีคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืนโดยแต่ละปีเราได้สนับสนุนค่ารักษาพยาบาลกว่าหลายล้านบาท ช่วยให้ผู้ป่วยมากกว่า 1,000 ราย ได้เข้าถึงการรักษา 

อย่างไรก็ดี  ในระยะ 2-3 ปีที่ผ่านมา เกิดวิกฤตโควิด-19 สร้างความเสียหายแก่ทุกพื้นที่ ทำให้เงินในกองทุนลดลงอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีผู้บริจาคเข้ามา แต่ก็ไม่เพียงพอต่อการให้บริการผู้ป่วยกลุ่มนี้ที่รอความหวังในการรักษาได้กลับมาใช้ชีวิตใหม่อีกครั้ง   

ดังนั้นจึงขอเชิญชวนคนไทยทุกท่านมาร่วมเป็น“ผู้ให้”เท่ากับท่านได้มีส่วนร่วมใน“การรักษา”ด้วยการบริจาคเงินเข้า“กองทุนกายอุปกรณ์เพื่อผู้พิการ”ได้ที่

•ศิริราชมูลนิธิ 3 แห่ง ได้แก่ 1.ตึกมหิดลบำเพ็ญ ชั้น 1 รพ.ศิริราช (ทุกวัน) 2.รพ.ศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ ชั้น 2 โซน B (ทุกวัน) 3. ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก ชั้น G (วันจันทร์-ศุกร์)

• บริจาคผ่านธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาศิริราช หมายเลขบัญชี 016-3-00049-4 ชื่อบัญชี ศิริราชมูลนิธิ (กรุณาระบุ“กองทุนกายอุปกรณ์เพื่อผู้พิการ” หรือ “กองทุน D3366”)

• บริจาคผ่าน Application ธนาคารที่ท่านมีบัญชีเงินฝาก โดยสแกนผ่าน QR CODE (กรุณาระบุ “กองทุนกายอุปกรณ์เพื่อผู้พิการ” หรือ “กองทุน D3366” )

หากต้องการใบเสร็จรับเงิน รวมถึงการลดหย่อนภาษี 2 เท่า (e-Donation) ที่ออกโดยศิริราชมูลนิธิ กรุณากรอกข้อมูลผ่านช่องทางไลน์ @404ygznr หรือส่งอีเมลมาที่ prccsspo@mahidol.ac.th เพื่อจัดส่งเอกสารการบริจาคต่อไป

สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/3m7rrsk หรือ สแกน QR Code 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ศิริราช - กาญจนา เสื้อห่านคู่’ เปิดตัวเสื้อยืด โครงการ “Pay it Forward: จากลายเส้น...สู่โอกาสใหม่” ‘ศิริราช - กาญจนา เสื้อห่านคู่’ เปิดตัวเสื้อยืด โครงการ “Pay it Forward: จากลายเส้น...สู่โอกาสใหม่”
  • ​ยกระดับนวัตกรรมการแพทย์ไทย ‘ศิริราช’ ผลิตกระดูกเบ้าสะโพกไทเทเนียม 3 มิติสำเร็จ ​ยกระดับนวัตกรรมการแพทย์ไทย ‘ศิริราช’ ผลิตกระดูกเบ้าสะโพกไทเทเนียม 3 มิติสำเร็จ
  • จับมือ MOU การประชุมวิชาการร่วมคณะแพทยศาสตร์ 4 สถาบัน \'จุฬาฯ- รามาฯ- ศิริราช- ธรรมศาสตร์\' จับมือ MOU การประชุมวิชาการร่วมคณะแพทยศาสตร์ 4 สถาบัน 'จุฬาฯ- รามาฯ- ศิริราช- ธรรมศาสตร์'
  • ศิริราชขาดแคลนเลือดสำรองทุกหมู่ ศิริราชขาดแคลนเลือดสำรองทุกหมู่
  • พร้อมแล้ว! งานสุดยิ่งใหญ่‘ศิริราช@บางกอกน้อยเฟสติวัล ครั้งที่6’  กลับมาอีกครั้งกับงาน‘ศิริราช @บางกอกน้อยเฟสติวัล ครั้งที่ 6’จัดจ้านในย่านนี้ พร้อมแล้ว! งานสุดยิ่งใหญ่‘ศิริราช@บางกอกน้อยเฟสติวัล ครั้งที่6’ กลับมาอีกครั้งกับงาน‘ศิริราช @บางกอกน้อยเฟสติวัล ครั้งที่ 6’จัดจ้านในย่านนี้
  • \'Siriraj Expo 2024\' ก้าวสู่ยุคใหม่ไปกับศิริราช พร้อมยกระดับการแพทย์ เพื่อสุขภาวะที่ดีของคนไทย 'Siriraj Expo 2024' ก้าวสู่ยุคใหม่ไปกับศิริราช พร้อมยกระดับการแพทย์ เพื่อสุขภาวะที่ดีของคนไทย
  •  

Breaking News

'อดีต ส.ว.สมชาย'สรุปฟังไต่สวนพยานคดีชั้น 14 บอกพยานเท็จอาการหนักมาก!!!

น้ำใจทหารไทย! เปิดด่านฉุกเฉินส่ง'อดีตรองเสธ.กัมพูชา' ป่วยมะเร็ง กลับบ้านอย่างอบอุ่น

ครั้งแรกในรอบ102ปี! 'ฝรั่งเศส'เปิดให้พลเมืองเล่นน้ำในแม่น้ำแซน การันตีคุณภาพน้ำดีเยี่ยม

ไม่ใช่มีแค่ถนนพระราม 2 สะพานพระราม 4 เกิดเหตุป้ายเหล็กขนาดใหญ่ตกใส่รถพังเสียหาย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved