วันจันทร์ ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2569
หน้าอกเป็นคลื่นเป็นริ้ว (Rippling) หลังศัลยกรรมเสริมหน้าอก บางคนมองด้วยตาเปล่าก็เห็น บางคนต้องคลำจึงจะพบได้ นี่เป็นปัญหาที่พบได้หลังศัลยกรรมเสริมหน้าอก และหลายคนพยายามหาทางออกในการแก้ปัญหานี้
นายแพทย์ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่งเเละผู้อำนวยการศูนย์ศัลยกรรมความงามโรงพยาบาลบางมด ให้ข้อมูลว่า ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ แต่ศัลยแพทย์เองต้องวิเคราะห์สาเหตุและแก้ปัญหาให้ตรงจุด
.jpg)
หน้าอกเป็นคลื่นริ้ว (Rippling) เกิดจากอะไร : หน้าอกเป็นคลื่นริ้ว เกิดได้จากหลายสาเหตุ ส่วนใหญ่พบมากในคนไข้ที่ผิวบาง หากศัลยแพทย์ทำการผ่าตัดวางถุงซิลิโคนเหนือกล้ามเนื้อ เมื่อซิลิโคนเป็นริ้วจึงเห็นได้ชัด หรืออาจเกิดจากซิลิโคนเสื่อมคุณภาพเกิดการรั่วซึมจึงเห็นริ้วได้ชัดเจน นอกจากนี้ ร่างกายแต่ละคนสามารถสร้างพังผืดมารัดตัวซิลิโคนได้ ยิ่งเกิดพังผืดมากซิลิโคนจะเกิดรอยพับมาก และสุดท้ายอยู่ที่วัสดุของถุงซิลิโคน โดยมีงานวิจัยทางการแพทย์พบว่าซิลิโคนที่เป็นผิวทรายมีโอกาสเป็นคลื่นริ้วได้มากกว่าผิวเรียบ
ซิลิโคนที่รั่วซึมมีผลทำให้ถุงซิลิโคลนเป็นริ้ว : จากการทดสอบโดยการนำถุงซิลิโคนที่ใช้เสริมหน้าอกดูดเอาเจลออก 10 เปอร์เซ็นต์ ให้เสมือนว่าซิลิโคนเกิดการรั่วซึม พอตั้งซิลิโคลนขึ้นจะเห็นขอบ เป็นริ้วๆ ชัดเจน สาเหตุนี้ต้องมาเปลี่ยนถุงซิลิโคนใหม่ ดังนั้นหากหน้าอกเป็นคลื่นริ้วอาจสันนิษฐานได้ว่าเกิดจากการรั่วของซิลิโคน

แนวทางการรักษา : การรักษาขึ้นอยู่กับสาเหตุ โดยศัลยแพทย์ต้องวิเคราะห์คนไข้แต่ละเคสให้แม่นยำ ใช้เทคนิคผ่าตัดที่เหมาะสมในแต่ละบุคคล เพราะสรีระและข้อจำกัดของร่างกายมีความแตกต่างกัน เรื่องซิลิโคนที่ใช้ก็เป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากมีงานวิจัยทางการแพทย์พบว่าถุงซิลิโคนที่เป็นผิวทรายมีโอกาสเกิดเป็นคลื่นได้มากกว่าผิวเรียบ สุดท้ายหากตรวจอย่างละเอียดแล้วพบว่ามีพังผืดรัด ศัลยแพทย์ต้องทำการผ่าตัดเลาะพังผืดออก นอกจากนี้ คนไข้สามารถหลีกเลี่ยงความเสี่ยงด้วยตนเองโดยการเลือกโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐานและทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์สูงในการเข้ารับการผ่าตัด เพื่อไม่ให้พบเจอปัญหาในอนาคต

อย่างไรก็ตาม หน้าอกที่ทำศัลยกรรมมา อาจเป็นเรื่องที่ใครหลายคนยังไม่ทราบว่า ซิลิโคนเสริมหน้าอกที่มีอายุเกิน 10 ปี ควรจะต้องมีการตรวจเช็ค เนื่องจากอาจเกิดการแตก (Silicone Rupture) หรือรั่วซึม (Gel Bleeding) ได้ ดังนั้น ทางการแพทย์จะแนะนำให้ตรวจเช็คถุงซิลิโคน ด้วย Ultrasound Mammogram หรือ MRI ครั้งแรกหลังเสริมหน้าอกได้ 3 ปี จากนั้นจะแนะนำให้ตรวจซ้ำทุก 2 ปี เพื่อความมั่นใจ ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถนัดหมายขอรับคำปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ที่โทร.02-8670606 ต่อ 1200-1204
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี