วันอังคาร ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
U2T for BCG โชว์ 'พาเหวนกับเณรพอน' เส้นทางการท่องเที่ยววิถี วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ภูเก็ต

U2T for BCG โชว์ 'พาเหวนกับเณรพอน' เส้นทางการท่องเที่ยววิถี วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ภูเก็ต

วันจันทร์ ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2565, 14.39 น.
Tag : U2T for BCG พาเหวนกับเณรพอน การท่องเที่ยววิถี วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ภูเก็ต
  •  

5 กันยายน 2565 นายพันธุ์เพิ่มศักดิ์ อารุณี หัวหน้ากลุ่มภารกิจบริหารยุทธศาสตร์ สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) พร้อมคณะ ลงพื้นที่ ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ภายใต้การดูแลของมหาวิทยาลัยราชภัฏ(มรภ.) ภูเก็ต เพื่อให้คำปรึกษา แนะนำการดำเนินโครงการ U2T for BCG มีนายเฉลิมพล เกิดทรัพย์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลศรีสุนทร ผศ.หิรัญ ประสารการ อธิการบดี มรภ.ภูเก็ต พร้อมผู้บริหารมหาวิทยาลัยให้การต้อนรับ โดยตำบลศรีสุนทร ได้ดำเนินการโครงการต่อเนื่องจากโครงการ U2T ระยะที่ 1 ที่มีการนำจุดเด่นทางด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม เส้นทางการท่องเที่ยวชุมชน มาต่อยอดด้วยแนวคิด BCG โดยใช้ชื่อว่า “พาเหวนกับเณรพอน” เส้นทางการท่องเที่ยววิถี วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ภูเก็ต(บ้านพระยาวิชิต เส้นทางเรือสําเภาในอดีต) บ้านควายไทย ตัวละล้าน กิจกรรมที่เน้นสร้างประสบการณ์ที่มีคุณค่าให้กับนักท่องเที่ยวและรับผิดชอบต่อสังคมโดยการจัดการภายใต้การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมแบบ Low carbon นอกจากนี้ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าอาหารพื้นบ้านในรูปแบบ “อั้วจ๋าน ปิ่นโต catering” โดยเป็นบริการจัดเลี้ยงอาหารชุมชน อาทิ น้ำพริกปลาฉิ้งฉ้าง ผักลวก แกงไก่บ้านมะพร้าวคั่ว ปลาถ้ำ ด้วยปิ่นโต (อั้วจ๋าน) เพื่อรองรับองค์กร หน่วยงาน หรือสถานประกอบการที่มีการจัดประชุมหรือนิทรรศการ โดยให้ความสําคัญสุขภาพ กับการเรียนรู้วิถีชุมชน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สร้างโอกาสและการแข่งขัน


ทั้งนี้ นางอำพร ผสมทรัพย์ ประธานวิสาหกิจชุมชน กล่าวว่า เดิมชุมชนมีผลิตภัณฑ์หรือของดีในชุมชนมากมาย แต่ไม่เคยได้มีการเผยแพร่ไปสู่ภายนอกชุมชน จนกระทั่ง มีโครงการ U2T โดย มรภ.ภูเก็ต นำองค์ความรู้ในการบริหารจัดการเข้ามาโดยเฉพาะการทำเส้นทางท่องเที่ยววิถีชุมชน ทำให้ชุมชนเกิดความเข้าใจและนำของดีในชุมชน อาทิ หนังตะลุงปละตก น้ำมะเม่า ปลาถ้ำ มาเผยแพร่สู่ภายนอก ทำให้ชุมชนมีรายได้เข้ามาโดยที่คนในชุมชนไม่ได้เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตเดิมของชุมชน

ผศ.หิรัญ กล่าวว่า การดำเนินงาน U2T for BCG ประสบความสำเร็จได้ด้วยดี เป็นเพราะได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน มีเป้าหมายและวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน สามารถเข้ามาส่งเสริมและช่วยชุมชนในการเพิ่มขีดความสามารถของชุมชนได้เป็นอย่างดี

ด้านนายพันธุ์เพิ่มศักดิ์ กล่าวว่า กระบวนการทำงานของตำบลศรีสุนทร เกิดมาจากการลงไปศึกษาความต้องการของชุมชน ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และคนในชุมชน ทำให้ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากชุมชน และคนชุมชนได้รับประโยชน์จากการดำเนินการดังกล่าวได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ ได้มีข้อเสนอแนะให้ มรภ.ภูเก็ต พิจารณาขยายผลการดำเนินการของชุมชนออกไปในวงกว้าง เช่น การประสานการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ให้เข้ามาช่วยในการประชาสัมพันธ์เส้นทางท่องเที่ยวชุมชน สำหรับผลิตภัณฑ์ของชุมชน “อั้วจ๋าน ปิ่นโต catering” มรภ.ภูเก็ต ควรเข้ามาช่วยในเรื่องของการตลาด การพัฒนาสูตร เพื่อนำอาหารพื้นบ้านไปสู่การขายผ่านช่องทางต่างๆ

-(016)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • แห่ชื่นชม-ซื้อผลิตภัณฑ์ชุมชน ในงานมหกรรมสินค้าดี U2T for BCG แห่ชื่นชม-ซื้อผลิตภัณฑ์ชุมชน ในงานมหกรรมสินค้าดี U2T for BCG
  • เดอะ มาร์เก็ต แบงคอก ชวนช้อป ชม ชิม ในงาน ‘มหกรรมสินค้าดี U2T For BCG’ เดอะ มาร์เก็ต แบงคอก ชวนช้อป ชม ชิม ในงาน ‘มหกรรมสินค้าดี U2T For BCG’
  • สุดเจ๋ง! U2T for BCG ยะลา พัฒนา \'ซาไก แชทบอท\' แพลตฟอร์มศูนย์รวมข้อมูลการท่องเที่ยวอัยเยอร์เวง-พื้นที่ใกล้เคียง สุดเจ๋ง! U2T for BCG ยะลา พัฒนา 'ซาไก แชทบอท' แพลตฟอร์มศูนย์รวมข้อมูลการท่องเที่ยวอัยเยอร์เวง-พื้นที่ใกล้เคียง
  • ‘สนิท อักษรแก้ว’ ชื่มชม ‘U2T for BCG’ นำความรู้ เทคโนโลยี-นวัตกรรมจากมหาวิทยาลัยและสถาบันวิจัยมาใช้ประโยชน์กับชุมชนได้จริง ‘สนิท อักษรแก้ว’ ชื่มชม ‘U2T for BCG’ นำความรู้ เทคโนโลยี-นวัตกรรมจากมหาวิทยาลัยและสถาบันวิจัยมาใช้ประโยชน์กับชุมชนได้จริง
  • อว.ลงพื้นที่โครงการ U2T for BCG บุรีรัมย์ ยกระดับตำบลสร้างเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงนิเวศฯ อว.ลงพื้นที่โครงการ U2T for BCG บุรีรัมย์ ยกระดับตำบลสร้างเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงนิเวศฯ
  • ‘ดร.ดนุช ตันเทอดทิตย์’ ลุย U2T for BCG เตรียมจัดทำเส้นทางท่องเที่ยวของดี 9 ตำบลทั่วประเทศ ‘ดร.ดนุช ตันเทอดทิตย์’ ลุย U2T for BCG เตรียมจัดทำเส้นทางท่องเที่ยวของดี 9 ตำบลทั่วประเทศ
  •  

Breaking News

เช็ครายชื่อ! ครม.มีมติแต่งตั้งข้าราชการหลายตำแหน่ง

สำนักพระราชวังปิดลงนามถวายพระพร 'พระองค์ภา'ที่ รพ.จุฬาฯ

หาดูยาก!! วิถีย้อนยุคชาวบ้านสุโขทัยรวมตัวปีละครั้ง ตำพุทราด้วยครกกระเดื่อง

'โม อมีนา'เผย'อ๋อม อรรคพันธ์'ป่วยมะเร็ง พบชิ้นเนื้อใกล้หัวใจ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved