วันจันทร์ ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2569
ผู้ก่อตั้งและผู้นำองค์กร G100 หรือองค์กรของผู้นำสตรีระดับโลกเผยประเทศไทยมีความตื่นตัวในการสร้างความเท่าเทียม และมีหน่วยงานที่ส่งเสริมและพัฒนาบทบาทสตรีในทุกมิติ ที่สามารถนำไปเผยแพร่หรือโมเดลการทำงานในระดับโลกได้
.jpg)
องค์กร G100 องค์กรของผู้นำสตรีระดับโลก นำโดย ดร.ฮาร์บีน อาโรร่า ไรย์ ผู้ก่อตั้งองค์กร พร้อมด้วย ดร.ศิริกุล เลากัยกุล G100 Global Chair ประเทศไทย และเครือข่าย G100 จากประเทศอินเดีย จัดการประชุมหารืออย่างเป็นทางการ กับสภาสมาคมสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ นำโดยสุกัญญา ประจวบเหมาะ ประธานสภาสมาคมสตรีแห่งชาติ พร้อมด้วยคณะกรรมการ และ ดร.อณูวรรณ วงศ์พิเชษฐ์ รองผู้อำนวยการสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (องค์การมหาชน) ต้อนรับ และนำเสนอการทำงานเพื่อพัฒนาบทบาทสตรีในประเทศไทย เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2565 ณ ห้องประชุม สภาสมาคมสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ (บ้านพระกรุณานิวาสน์)
ดร.ฮาร์บีน อาโรร่า ไรย์ ผู้ก่อตั้งและผู้นำองค์กร G100 กล่าวว่า วิสัยทัศน์ของ G100 เกิดขึ้นมาเพื่อสร้างพื้นที่บนโลกใบนี้ให้กับผู้หญิงทุกคนอย่างสร้างสรรค์ ผ่านการสร้างความเท่าเทียมกันการพัฒนาความเจริญแบบก้าวไปข้างหน้าและการไม่ทิ้งใครสักคนไว้ข้างหลังให้เกิดกับชีวิตผู้หญิงทุกคนบนโลกใบนี้ นอกจากนี้พันธกิจของ G100 ยังมุ่งมั่นที่จะหยิบยื่นสร้างสรรค์ สตรีผู้นำทางความคิดในบริบทต่างๆ ที่จำเป็นกับคน และ โลกใบนี้ อันได้แก่ การไม่ทิ้งใครสักคนไว้เบื้องหลัง ความปลอดภัย และ การส่งเสริมพลังสตรีทั่วโลกในด้านการพัฒนาเศรษฐกิจ พัฒนาสังคม แสดงจุดยืนสนับสนุนเรื่องความต่าง ช่องว่าง และความเท่าเทียมทางเพศสภาพทุกเพศให้เกิดขึ้นภายในทศวรรษนี้
“ปัญหาในการพัฒนาสตรีไม่เฉพาะแต่ที่อินเดีย หรือไทย แต่เป็นปัญหาทั่วโลก คือการที่ผู้หญิงขาดศักยภาพทางด้านการเงิน ได้แก่ โอกาสในการหารายได้ ขาดโอกาสในการเข้าถึงตำแหน่งงานที่ดี หากเราสามารถสนับสนุนพัฒนาสตรีทุกคนให้เข้าถึงสิ่งเหล่านี้ก็จะสามารถสร้างผู้นำสตรีในทุกมิติของสังคม สิ่งที่ดิฉันอยากเห็นมากที่สุดคือการที่ผู้หญิงได้อยู่ในตำแหน่งงานที่กำหนดบทบาทขององค์กร เกิดจ้างผู้หญิงทำงานได้ โดยเฉพาะการที่มีผู้หญิงเป็นเจ้าของธุรกิจมากขึ้นรวมไปถึงผู้หญิงในมิติการเมืองที่จะมีส่วนในการกำหนดนโยบายของประเทศ อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่แค่ผู้หญิงที่ต้องช่วยเหลือสนับสนุนซึ่งกันและกันเท่านั้น แต่ยังต้องอาศัยการสนับสนุนจากผู้ชายด้วยเช่นกัน
G100 ในอินเดีย ดิฉันยังได้เชิญ The Denim Club ซึ่งเป็นองค์กรผู้ชายที่เห็นความสำคัญของบทบาทสตรีมาร่วมสนับสนุนการทำงานของเราผ่าน G100 Denim Club เนื่องจาก Denim มีความหมายเป็นกลางมากที่สุด เพราะ Denim มีเพียงสีเดียวที่ไม่แบ่งแยกความเป็นหญิงหรือชาย สำหรับการเดินทางมาประเทศไทยครั้งนี้ ทำให้ได้เห็นว่าในประเทศไทยมีความตื่นตัวในการสร้างความเท่าเทียม และมีหน่วยงานที่ส่งเสริมและพัฒนาบทบาทสตรีในทุกมิติ ที่สามารถนำไปเผยแพร่หรือโมเดลการทำงานในระดับโลกได้”
สุกัญญา ประจวบเหมาะประธานสภาสมาคมสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ สมัยที่ 27 กล่าวว่า สภาสมาคมสตรีแห่งชาติฯ เป็นองค์กรที่มีสมาชิกเป็นองค์กรสตรีทั่วประเทศมีเครือข่ายในการทำงานพัฒนาบทบาทสตรีทั้งกับภาครัฐ ภาคเอกชน ตลอดจนองค์กรนานาชาติ โดยน้อมนำกระแสพระราชดำริของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ได้พระราชทานแนวทางหน้าที่สำคัญเบื้องต้นของสตรีไทย 4 ประการ ได้แก่ 1.พึงทำหน้าที่ของแม่ให้สมบูรณ์ 2.พึงทำหน้าที่ของแม่บ้านให้สมบูรณ์ 3. พึงรักษาเอกลักษณ์ของความเป็นสตรีไทย และ 4.พึงฝึกฝนตนเองให้มีความรู้ความสามารถยิ่งขึ้น มาเป็นหลักในการทำงานของสภาสมาคมสตรีแห่งชาติฯ สำหรับการประชุมในวันนี้
กับ G100 ซึ่งมีแนวทางการทำงานเดียวกันเรา ก็จะได้จับมือกันสร้างความร่วมมือที่เหมาะสมในการพัฒนาผู้นำสตรีไทยและผู้นำสตรีโลกไปด้วยกัน ผ่านการ แลกเปลี่ยน การทำงานขับเคลื่อนที่ทำกันมายาวนาน กับทางสภาสมาคมสตรี
แห่งชาติฯ ที่ก่อตั้งมาแล้ว 66 ปี
.jpg)
ดร.ศิริกุล เลากัยกุล G100 Global Chair, Brand Creation & Marketing กล่าวว่า นอกจากการประชุมหารืออย่างเป็นทางการกับสภาสตรีแห่งชาติฯ ในครั้งนี้แล้ว ยังมีกิจกรรมสำคัญของ G100 ที่จะเกิดขึ้นในประเทศ ได้แก่ การประชุมดูงานการพัฒนาสตรีผู้ต้องขังณ ทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ ภายใต้การนำของ อาจารี ศรีสุนาครัว ผู้อำนวยการ ทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ ณ พิพิธภัณฑ์เรือนพธำมรงค์ จ.เชียงใหม่ และพิธีมอบสัญลักษณ์ “G100 Wings” ให้กับ สตรีผู้นำในประเทศไทย อาทิ อาจารี ศรีสุนาครัว ผู้อำนวยการ ทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ ได้รับ G100 WING: Thailand Country Chair Law & Justice, ชาลอต โทณวณิก ที่ปรึกษาด้านการสื่อสารองค์กร DTGO Group of Companies ได้รับ G100 WING: Thailand Country Chair Media Arts and Communication, ดร.ดั่งใจถวิล อนันตชัย ประธานที่ปรึกษาบอร์ดกรรมการบริหาร อินเทจ ประเทศไทย ได้รับ G100 WING: Thailand Country Chair Coaching & Training, สกุลทิพย์ กีรติพันธุ์วงศ์ นักธุรกิจด้านสังคมและความยั่งยืน ได้รับ G100 WING: Thailand Country Chair Social Entrepreneurship, สุภาวดี ตันติยานนท์ กรรมการบอร์ด มาลีกรุ๊ป ประเทศไทย จำกัด ได้รับ G100 WING: Thailand Country Chair Digital Media และ ขนิษฐา ตั้งวรพจน์วิธาน ที่ปรึกษาการสร้างธุรกิจและแบรนด์ ได้รับ G100 WING: Thailand Country Chair Communication & Advocacy ซึ่งจะมีการติดปีก G100 ของประเทศไทยในครั้งนี้ที่จังหวัดเชียงใหม่
.jpg)
G100 คือ องค์กรของผู้นำสตรีระดับโลก ก่อตั้งโดย ดร.ฮาร์บีน อาโรร่า ไรย์ (Dr. Harbeen Arora Rai) ผู้ก่อตั้งองค์กร Women Economic Forum (WEF) ผู้นำหญิงในกลุ่ม “Indian Chamber of Commerce and Industry (WICCI), SHEconomy | BIOAYURVEDA, ประธาน และ ผู้นำของ Rai University ประเทศอินเดีย ซึ่งได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 100 ของ Among 100 Most Reputable People on Earth (Reputation Poll 2019) ที่ประเทศอินเดีย โดย G100 เกิดขึ้นมาเพื่อสร้างพื้นที่บนโลกใบนี้ให้กับผู้หญิงทุกคนอย่างสร้างสรรค์ ผ่านการสร้างความเท่าเทียมกัน การพัฒนาความเจริญแบบก้าวไปข้างหน้า และการไม่ทิ้งใครสักคนไว้ข้างหลังให้เกิดกับชีวิตผู้หญิงทุกคนบนโลกใบนี้ โดยจะมีการมอบสัญลักษณ์ “100 of G100 WINGs หรือ ปีก100 ปีก ของ G100” ให้กับผู้นำสตรีทั่วโลกในสาขาต่างๆ เพื่อเป็นการแสดงจุดยืนร่วมกัน ที่จะปักหมุด ร่วมสร้าง ร่วมแรงพลังผลักดันให้เกิดพลังผู้นำหญิงในทุกบริบท บทบาท ในทุกมุมธุรกิจ เศรษฐกิจ สังคมของโลก เพื่อสร้างความเท่าเทียมทางเพศให้เกิดขึ้นจริง เมื่อผู้นำหญิงทั้งโลกจับมือกันก็จะสามารถรวมพลังเสียงเล็กๆ ให้แผ่สยายอย่างกึกก้องให้ทั้งโลกได้เห็นความสามารถ พละกำลัง ความชาญฉลาด แรงผลักดันที่ผู้หญิงทุกคนจะมีส่วนร่วมสร้างสรรค์โลกใบนี้ให้พัฒนาไปอย่างมั่นคง ยั่งยืนแบ่งปัน และเท่าเทียมกันในทุกด้านทุกเพศสภาพ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี