วันเสาร์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
‘ธีรณัฐ รุ่งสุวรรณ’ปั้น‘Sixtein’โปรตีนผงจิ้งหรีดสู่ตลาดโลก  ยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกร อวดศักยภาพอุตสาหกรรมอาหารไทย

‘ธีรณัฐ รุ่งสุวรรณ’ปั้น‘Sixtein’โปรตีนผงจิ้งหรีดสู่ตลาดโลก ยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกร อวดศักยภาพอุตสาหกรรมอาหารไทย

วันจันทร์ ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag : ธีรณัฐ รุ่งสุวรรณ
  •  

จากรายงานขององค์การอาหารและการเกษตรของสหประชาชาติ (Food and Agriculture Organization of the United Nations) หรือ FAO ปี 2013 ระบุว่า ในปี ค.ศ.2050 ประชากรของโลกจะเพิ่มขึ้น ประมาณ 2 พันล้านคน การทำปศุสัตว์ในปัจจุบันไม่สามารถตอบสนองต่อความต้องการของประชากรโลกได้ จึงมีการศึกษาวิจัยเพื่อค้นหาแหล่งโปรตีนใหม่ที่มีความยั่งยืน จึงยกให้ “แมลงเป็นโปรตีนแห่งอนาคต” ที่จะมาทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ที่เราคุ้นเคย จากจุดนี้เองจึงเป็นแรงบันดาลใจให้ ธีรณัฐ รุ่งสุวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทย เอนโท ฟู้ด จำกัด ทุ่มเทกำลังกายและกำลังใจ ปลุกปั้น “Sixtein” โปรตีนผงคุณภาพสูงจากจิ้งหรีดออกสู่ตลาด เพื่อให้ผู้บริโภคชาวไทยและผู้บริโภคทั่วโลกได้ทานโปรตีนแห่งอนาคต และมีส่วนยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกรผู้เลี้ยงจิ้งหรีด พร้อมอวดศักยภาพความสามารถอุตสาหกรรมอาหารประเทศไทยในฐานะ “ครัวของโลก”

“บริษัทก่อตั้งเมื่อปีพ.ศ. 2559ในรูปแบบของฟู้ดเทค สตาร์ทอัพ เราร่วมกับภาครัฐคือ มหาวิทยาลัยนเรศวร โดยการสนับสนุนจากอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือตอนล่าง สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติในการศึกษาวิจัยพัฒนาทำฟาร์มแมลงระบบปิดแนวตั้ง การผลิตผงโปรตีนจากแมลงคุณภาพสูงและได้รับทุนวิจัยโครงการ Spearhead เศรษฐกิจ เพื่อผลิตโปรตีนจากแมลงด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงในระดับอุตสาหกรรม สำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ และหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ จากความร่วมมือกันดังกล่าวนี้ทำให้บริษัทสามารถพัฒนากระบวนการแปรรูปโปรตีนจากแมลงในระดับอุตสาหกรรมได้เป็นรายแรกของประเทศไทย


เรียกว่าในช่วง 3-5 ปีที่ผ่านมาผมทุ่มเทให้กับการศึกษาวิจัยเพื่อให้ได้มาซึ่งเทคโนโลยีขั้นสูงที่จะสามารถผลิตผงโปรตีนจากจิ้งหรีดให้มีคุณภาพมาตรฐานสากล คงคุณค่าทางอาหารไว้ให้มากที่สุด การได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐเป็นข้อพิสูจน์อย่างหนึ่งว่า แนวทางการทำธุรกิจของผมมีความเป็นไปได้สูงที่จะเดินต่อไปได้ในระดับอุตสาหกรรม จึงทำให้ได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง จนวันนี้ที่เราพร้อมพัฒนาตัวเองจากสตาร์ทอัพเข้าแข่งขันในอุตสาหกรรมอาหารได้สำเร็จ”

Sixtein คือชื่อผลิตภัณฑ์โปรตีนผงจิ้งหรีด ซึ่ง ธีรณัฐ ได้แรงบันดาลชื่อนี้มาจาก แมลงที่มี 6 ตีนหรือขา และคำว่าProtein นั่นเอง กล่าวได้ว่าเป็นชื่อสั้นๆ ง่ายๆ แต่มีความหมาย ซึ่ง Sixtein ได้มีโอกาสเข้าร่วมงานแสดงสินค้าในต่างประเทศมาแล้วหลายงาน เพื่อแนะนำตัวให้ตลาดต่างประเทศได้รู้จัก อีกทั้ง ในปีพ.ศ.2563Sixtein ได้รับรางวัล Winner สำหรับ ThaifexStrartup ในงาน Thaifex-Anugatast Innovation Show เป็นการันตีคุณภาพผลิตภัณฑ์ได้เป็นอย่างดี

“Sixtein โปรตีนผงจิ้งหรีด ใช้จิ้งหรีดสดจากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน GMP โดยเราทำ Farm Contact กับเกษตรกรผู้เลี้ยง ซึ่งจะมีการกำหนดมาตรฐานการเลี้ยงจิ้งหรีดตั้งแต่วิธีการเลี้ยง การให้น้ำ ให้อาหาร ความสะอาดของฟาร์ม เพื่อให้ได้วัตถุดิบที่ปลอดภัยจากสารเคมีและเชื้อโรคต่างๆ เนื่องจากการผลิตโปรตีนผงจิ้งหรีดนี้เราใช้ประโยชน์ทุกส่วนของจิ้งหรีด เรียกว่าเป็นกระบวนการผลิตแบบ Zero-Waste Process ด้วยเทคโนโลยีการผลิต Isec Technology ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่เราศึกษาวิจัยร่วมกับ ม.นเรศวร ทำให้ได้โปรตีนผงจิ้งหรีดที่มีความละเอียด สีอ่อน ไม่มีกลิ่นจิ้งหรีดคั่วและด้วยเทคโนโลยีดังกล่าวจึงทำให้ใช้ระยะเวลาในการผลิต พลังงานและแรงงานน้อยลง ที่สำคัญคือสามารถคงคุณทางอาหารไว้ได้อย่างดี

Sixtein ไม่เพียงให้โปรตีนสูง เมื่อเทียบกับโปรตีนจากเนื้อสัตว์ทั่วไป และเทียบกับโปรตีนจากถั่วเหลือง Sixtein จะเป็นโปรตีนทางเลือกที่เป็นมากกว่าโปรตีน เนื่องจากมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบทั้ง9 ชนิด มี BCAA สูง มีแร่ธาตุหลากหลายชนิดร่วมถึงวิตามิน B12 ไฟเบอร์ และพรีไบโอติกซึ่งตอบโจทย์คนรักสุขภาพมากๆ ด้วยความที่ Sixtein เป็นผงละเอียดมาก มีสีอ่อน และไม่มีกลิ่นจิ้งหรีดคั่ว จึงสามารถนำไปเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารและเครื่องดื่มโดยไม่ทำให้เสียรสชาติของวัตถุดิบหลัก และรับประทานได้ง่ายขึ้นอีกด้วย”

ในการทำธุรกิจแน่นอนว่าทุกคนคาดหวังผลกำไร แต่สำหรับ ธีรณัฐ เขาอยากให้ธุรกิจนี้สร้างความยั่งยืนให้กับประเทศไทย ไปพร้อมๆ กับการสร้างผลกำไรจากการประกอบธุรกิจ

“ผมอยากให้ประเทศไทยเป็น Hub โปรตีนจิ้งหรีดของโลก เพราะคนไทยบริโภคแมลงกันมายาวนานแล้ว มันเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยและประเทศไทยมีศักยภาพมากที่จะผลิตจิ้งหรีดป้อนตลาดโลกได้ ด้วยสภาพื้นที่ อากาศเหมาะแก่การเจริญเติบโตของจิ้งหรีด ซึ่งขณะนี้บริษัทได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาฟาร์มเลี้ยงให้มีมาตรฐานสากล เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถเลี้ยงจิ้งหรีดได้ในพื้นที่น้อยแต่มีผลผลิตพอเพียงต่อการผลิตในอนาคตเมื่อโปรตีนจิ้งหรีดเป็นที่ต้องการมากขึ้นก็ช่วยผลักดันราคาจิ้งหรีดสดให้มีความเป็นธรรมมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อคุณภาพชีวิตของเกษตรกร เมื่อเราผลักดันให้เกิดฟาร์มที่ได้มาตรฐานมีระบบการเลี้ยงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปราศจากสารเคมี หรือสิ่งปนเปื้อน บวกกับกระบวนการผลิตด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงที่ได้มาตรฐานสากลระดับโลก ก็จะทำให้ผู้บริโภคได้รับผลิตภัณฑ์โปรตีนผงจิ้งหรีดที่สะอาด ได้รับคุณค่าสารอาหารที่ครบถ้วน สามารถบริโภคได้อย่างมั่นใจ นั่นหมายความว่าเราได้มีส่วนในการมอบสุขภาพที่ดีให้กับผู้บริโภคอีกทั่วโลก และสามารถสร้างรายได้ให้กับประเทศไทยในฐานะที่เราเป็น Hub โปรตีนจิ้งหรีดโลก”

ขณะนี้ ไทย เอนโท ฟู้ด กำลังเร่งดำเนินการผลิต Sixtein ผงโปรตีนจิ้งหรีดคุณภาพสูง เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มเป็นหลักทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ สำหรับผู้บริโภคประชาชนทั่วไป บริษัทก็มีผลิตภัณฑ์อาหาร ขนมขบเคี้ยวที่มีส่วนผสมของผงโปรตีนจิ้งหรีด และผงโปรตีนเวย์สำหรับคนรักการออกกำลังกายออกจำหน่ายทางออนไลน์ในเร็วๆ นี้ และเมื่อพร้อมเปิดตัวอย่างเป็นทางการ จะแจ้งให้คนรักสุขภาพได้ลิ้มรสอาหารและขนมจากโปรตีนผงจิ้งหรีด Sixtien ให้ได้ทราบอย่างแน่นอน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

รวบแก๊งลวงสาวโสดวัยเกษียณลงทุน คุยจนเหยื่อมีใจ ก่อนหลอกโอน10ล้าน

กระทิงป่าคลั่ง! ขวิดชาย56ดับกลางป่าวังน้ำเขียว เจ้าหน้าที่รุดตรวจสอบ

‘ธรรมนัส’ประกาศสู้กลุ่มทุน ทวงที่ดินคืนให้เกษตรกร แม้เป็นเผือกร้อนก็ไม่ถอย

‘เต้น’ปลุกชาวปากน้ำ เลือก‘เพื่อไทย’ยกจังหวัด หลังเคยกาตามกระแส

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved