อาคาร-สิ่งปลูกสร้างสุดล้ำในเกาหลีเหนือ
แม้จะเป็นประเทศคอมมิวนิสต์ที่ถูกโดดเดี่ยวและดูเหมือนจะห่างไกลจากความเจริญของโลกยุคใหม่ แต่ที่จริงแล้วเกาหลีเหนือมีอาคารและสิ่งปลูกสร้างจำนวนไม่น้อยที่ทั้งสวยงามและสถาปัตยกรรมแปลกตา โอ่อ่าใหญ่โตและทันสมัยอยู่ไม่น้อย ลองไปดูกันว่า อาคารและสิ่งปลูกสร้างเหล่านี้จะแปลกตาจนทำให้ผู้อ่านต้องแปลกใจมากน้อยแค่ไหน
ภาพมุมกว้างของอาคารและตึกรามระฟ้าในกรุงเปียงยาง รวมถึงอาคารโรงแรม รยุกย็อง (Ryugyong Hotel) ความสูง 105 ชั้น ที่จนถึงขณะนี้ยังก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ
ภาพจากมุมสูง มองเห็นรูปทรงอันทันสมัยและแปลกตาของอาคาร ไซ-เท็ค คอมเพล็กซ์ (Sci-Tech Complex) ในกรุงเปียงยาง อันเป็นอาคารรวบรวมและจัดแสดงผลงานด้านวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมของเกาหลีเหนือ
กลุ่มอาคาร 3 หลัง ที่ดูเหมือนรูปทรงพีระมิด เป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่สวนน้ำมุนซู (Munsu Water Park) สถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจในกรุงเปียงยางที่ชาวเกาหลีเหนือชื่นชอบเข้าไปใช้บริการจำนวนมาก
ฟาร์มเรือนกระจกรยอนโป (Ryonpho Green House Farm) ในเมืองฮัมจู โดยสื่อท้องถิ่นเปิดเผยว่าฟาร์มเรือนกระจกแห่งใหม่นี้ ถูกสร้างขึ้นบริเวณฐานทัพอากาศเก่าที่เคยถูกใช้เป็นสถานที่ทดสอบขีปนาวุธเมื่อปีที่แล้ว