Logo วันศุกร์ ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
533.jpg
หน้าแรก / ผู้หญิง
QS เผยผลการจัดอันดับในระดับเอเชีย ประจำปี 2566

QS เผยผลการจัดอันดับในระดับเอเชีย ประจำปี 2566

วันศุกร์ ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 14.07 น.
Tag : มหาวิทยาลัยเกริก QS
  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัท คอกโครัลลีไซมอนส์ Quacquarelli Symonds (QS) ได้จัดการประชุม (QS Higher Ed Summit : Asia Pacific 2022 ) ณ กรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 ตามเวลาประเทศไทย โดยมี Ma’ruf Amin รองประธานาธิบดีอินโดนีเซียให้เกียรติเข้าร่วมงานพร้อมทั้งกล่าวถึงความสำคัญในการจัดงานครั้งนี้ ซึ่งเป็นการจัดงานประชุมการศึกษาในระดับอุดมศึกษา ของ QS ที่ใหญ่ที่สุด ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยได้รับความสนใจจากทั่วโลกเป็นอย่างมาก    นอกจากนี้ยังมี รศ.ดร.พาสิทธิ์ หล่อธีรพงศ์  รองปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)  และ ผู้แทนจากสถาบันการศึกษาและมหาวิทยาลัยอีกหลากหลายแห่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก รวมถึง คณะผู้แทนจากมหาวิทยาเกริก ได้แก่  Dr. Zhang XuWei รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกริก  Dr. Lin YuZhi รองคณบดีฝ่ายวิชาการวิทยาลัยนานาชาติมหาวิทยาลัยเกริก และ Dr. John Walsh รองคณบดีวิทยาลัยนานาชาติมหาวิทยาลัยเกริก ได้เข้าร่วมการประชุมพร้อมทั้งร่วมรับประกาศนียบัตรจากการจัดอันดับ QS ในระดับเอเชีย ประจำปี 2566 ซึ่งมหาวิทยาลัยเกริก ได้รับการจัดอันดับที่ 149 ของเอเชียและ อันดับที่ 5 ของประเทศไทย รวมถึงได้รับรางวัล “QS Five-Star Excellent University” อีกด้วย

QS เป็นองค์กรชั้นนำระดับโลกในด้านการศึกษาระดับอุดมศึกษา ซึ่งส่วนใหญ่รับผิดชอบในการดำเนินงานเกี่ยวกับการจัดอันดับมหาวิทยาลัยหรือสถาบันการศึกษาในระดับโลก มีการแบ่งปันข้อมูลที่ทันสมัยทางด้านการศึกษาในระดับอุดมศึกษาทั่วโลก รวมถึงการเผยแพร่ข้อมูลที่น่าเชื่อถือให้กับสื่อต่างๆทั่วโลกในปัจจุบัน QS World University Rankings™  ถือเป็นหนึ่งในการจัดอันที่มีอิทธิพลที่สุดในโลกที่มีมหาวิทยาลัยชั้นนำจากทั่วโลกเข้าร่วมการจัดอันดับ


จากการประชุม (QS Higher Ed Summit : Asia Pacific) QS ได้เปิดเผยรายชื่อสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาที่เข้าร่วมการจัดอันดับในเอเชีย ครั้งล่าสุดในปี 2023  ซึ่งการจัดอันดับในครั้งนี้ ได้คัดเลือกสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษา จำนวน 760 แห่ง จากสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษา ที่เข้าร่วมมากกว่า 8,000 แห่งในเอเชีย ซึ่งถือว่ามีจำนวนมากกว่าในปีที่ผ่านๆมา ซึ่งสำหรับประเทศไทยนั้น มีมหาวิทยาลัย จำนวน 6 แห่ง ที่ได้รับการจัดอันดับอยู่ในระดับ 150 อันดับแรก ได้แก่  มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์  มหาวิทยาลัยมหิดล  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  มหาวิทยาลัยเกริก และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

โดยตัวชี้วัดในการจัดอันดับของ QS ในระดับเอเชียนั้น ได้มีการพิจารณาอย่างครอบคลุมมากกว่า สิบด้านรวมทั้งด้านวิชาการและการสอน ซึ่งเป็นจุดศูนย์รวมที่แสดงถึงความแข็งแกร่งที่ครอบคลุมทั้งการสอนและการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยในประเทศไทยที่เข้าสู่อันดับ 150 แรกล้วนแต่เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำที่มีประวัติศาสตร์มายาวนาน ซึ่งทั้งหมดเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำและมีชื่อเสียงที่ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และในบรรดามหาวิทยาลัยเอกชนในประเทศไทย มหาวิทยาลัยเกริก เป็นเพียงมหาวิทยาลัยแห่งเดียวที่ได้การจัดอันดับในระดับ 150 อันดับแรกของการจัดอันดับ QS ในระดับเอเชีย และอยู่ในอันดับที่ 34 ของกลุ่มมหาวิทยาลัยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอยู่อันดับที่ 5 ของมหาวิทยาลัยในประเทศไทย

สถาบัน QS กล่าวว่า “มันไม่ง่ายเลยที่จะเข้าสู่การจัดอันดับ QS จากมหาวิทยาลัยมากกว่า 30,000 แห่งทั่วโลก ซึ่งหมายความว่ามหาวิทยาลัยต่างๆ ได้ให้ความสำคัญทางการศึกษามากขึ้น พัฒนาการศึกษาให้มีคุณภาพเพื่อให้นักศึกษาได้รับประโยชน์อย่างสูงสุด และมุ่งมั่นที่ในการทำงานวิจัยเชิงวิชาการมาขึ้นด้วยเช่นกัน จึงพูดได้ว่ามหาวิทยาลัยที่ผ่านการคัดเลือกการจัดอันดับถือว่าได้ผ่านเกณฑ์มาตรฐานในระดับสูงและเป็นที่ยอมรับ การจัดอันดับ QS ยังแสดงให้นักศึกษาที่สนใจในการศึกษาต่อในต่างประเทศเห็นว่ามหาวิทยาลัยเหล่านี้มีคุณภาพและสร้างความเชื่อมั่นในการตัดสินใจเข้ารับการศึกษา”

ในการประชุมครั้งนี้  QS ได้จัดการมอบใบประกาศนียบัตรให้กับวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่มีรายชื่ออยู่ในการจัดอันดับ QS Stars Rankings ในปีนี้  ซึ่งเป็นระบบการประเมินผลการปฏิบัติงานด้านการศึกษาและการดำเนินงานของสถาบันอุดมศึกษาที่เป็นไปตามมาตรฐานสากลและเป็นที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก  โดยเริ่มจากระดับ 0-5 ดาว ซึ่งจะประเมินประสิทธิผลการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยทั่วโลกทั้งหมด 8 ด้าน  โดยในปี 2022  มีมหาวิทยาลัย จำนวน 1,200 แห่งทั่วโลกเข้าร่วมในการประเมิน และมีเพียง 83 แห่งที่ได้รับคะแนนในระดับ 5 ดาว ซึ่งมีมหาวิทยาลัยในเอเชียเข้าร่วมจำนวนทั้งสิ้น 650 แห่ง ที่เข้าร่วมการประเมิน และมีเพียง 23 แห่งเท่านั้นที่ได้รับการประเมินคะแนนในระดับ 5 ดาว สำหรับประเทศไทยนั้น มีมหาวิทยาลัยเพียง 3 แห่งเท่านั้น ที่ได้รับการประเมินในระดับ 5 ดาว ได้แก่ มหาวิทยาลัยเกริก  มหาวิทยาลัยมหิดล และสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย

โดยการประชุมในครั้งนี้  มหาวิทยาลัยเกริกได้รับ ความสนใจจากผู้แทนเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่มหาวิทยาลัยได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในอันดับที่  149 ในการจัดอันดับ QS ในระดับเอเชีย  และได้รับการประเมินในระดับ 5 ดาว (QS Stars Rankings) ในปี 2565 ในด้านการสอน  ด้านการจ้างงาน  ด้านความเป็นนานาชาติ  ด้านการพัฒนางานวิจัย  ด้านการเรียน ผ่านระบบออนไลน์  ด้านการมีส่วนร่วม เป็นต้น ที่ได้รับการประเมินในระดับ 5 ดาว และเนื่องด้วยคะแนนรวมอยู่ในระดับห้าดาว จึงได้รับเกียรติยกย่องให้เป็น “มหาวิทยาลัยยอดเยี่ยม ระดับ 5 ดาว (Rated Krirk University as a Five Stars Institution for Excellence)

Dr. Zhang XuWei รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกริก กล่าวว่า “รู้สึกยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่ง สำหรับรางวัลที่มหาวิทยาลัยเกริกได้ในครั้งนี้ และขอขอบคุณสถาบัน QS และผู้เชี่ยวชาญด้านการประเมินผลการศึกษาระดับอุดมศึกษาในระดับนานาชาติ  ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ในวันนี้เป็นผลมาจากความพยายามอย่างไม่ลดละ ของคณาจารย์และนักศึกษาทุกคนของมหาวิทยาลัยเกริก ซึ่งก็รู้สึกชื่นชมและขอบคุณในความตั้งใจทุ่มเทในการทำงานด้านการวิจัยทางวิทยาศาสตร์จนมีผลงานเป็นที่ประจักษ์เช่นในครั้งนี้ และเชื่อว่าต่อจากนี้ไปทุกท่านก็จะยังคงมีความมุ่งมั่นที่จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เพื่อพัฒนายกระดับการเรียนการสอนและการวิจัยทางวิทยาศาสตร์อย่างประสิทธิภาพ เพื่อให้นักศึกษาได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้ที่มีคุณภาพดีท ดังเช่นรางวัลดังกล่าวที่เป็นความสำเร็จอีกขั้นในวันนี้ ซึ่งจะเป็นกำลังใจในการทำงานในอนาคตของ บุคลากรทุกท่านที่มีความพยายาม และเชื่อว่าต่อไปมหาวิทยาลัยเกริกจะยิ่งมีการต่อยอดการพัฒนาและเติบโตไปในทิศทางที่ดียิ่งๆขึ้นไป”

-(016)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

Breaking News

บุกรวบ อดีตปลัดอำเภอเชียงดาว ทำรายการทะเบียนเท็จ ให้ ‘หมิงเฉิน ซัน’ จ่อแถลงเย็นนี้

ฟลุค ล่องเรือคราฟต์สุดคลาสสิก ชมวิวแลนด์มาร์กอันดับต้นเมืองไทย

พาย กอล์ฟ เปิดสถานะรักเพื่อนเข้าอย่างจัง ชวนแฟนคลับขยับเฟรนด์โซน ดูซีรีส์ Lately, It's Winter Season

ฟ้าสีครามกับความจริง ซิงเกิลแรกของ BOVINI ภายใต้ genie records

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved