วันพุธ ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
เคทีซี ผนึก มทร. ร่วมทริป ‘The Secret of พระนคร’  ส่งต่อความรู้ประวัติศาสตร์แก่นักศึกษา

เคทีซี ผนึก มทร. ร่วมทริป ‘The Secret of พระนคร’ ส่งต่อความรู้ประวัติศาสตร์แก่นักศึกษา

วันเสาร์ ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag : เคทีซี
  •  

“หอวชิราวุธานุสรณ์”

เคทีซี ผนึก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระนคร (มทร.) เชิญอาจารย์ร่วมเดินทางกับ KTC PR Press Club : The Secret of พระนคร ตอน “เริงพระนครตะลอนสยามอารยะ” ซึ่งเคทีซีจัดขึ้นเพื่อร่วมสืบสานเรื่องราวประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่า เพื่อส่งมอบความรู้ที่เป็นประโยชน์ผ่านสื่อมวลชนและกลุ่มคณาจารย์ ด้วยหวังให้มีการนำประสบการณ์ความรู้ที่ได้ไปถ่ายทอดและต่อยอดความรู้นอกห้องเรียนให้กับประชาชนและนักศึกษาสอดคล้องกับหนึ่งในเป้าหมายของการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านสังคมของสหประชาชาติว่าด้วยการสร้างหลักประกันให้ทุกคนมีการศึกษาที่มีคุณภาพอย่างครอบคลุมเท่าเทียม และสนับสนุนโอกาสในการเรียนรู้ตลอดชีวิต


“หอวชิราวุธานุสรณ์”

ดวงกมล อินทรพราหมณ์ ผู้อำนวยการบริหารเงินและการพัฒนาเพื่อความยั่งยืน “เคทีซี” กล่าวว่า “เคทีซีได้จัดกิจกรรมเป็นครั้งที่ 3 ของปีนี้ โดยเชิญคณาจารย์จากคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระนคร (วังนางเลิ้ง) เข้าร่วมในทริป เพื่อรับประสบการณ์ตรงจากการได้สัมผัสกับสถานที่จริงและเรื่องเล่าจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ อาจารย์ธานัท ภุมรัช เลขานุการศูนย์ประวัติศาสตร์ข้อมูลชุมชนธนบุรีและผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ ด้วยหวังว่าคณาจารย์จะได้นำความรู้และเรื่องราวที่เป็นประโยชน์และเหตุการณ์ประวัติศาสตร์สำคัญไปถ่ายทอดให้กับนักศึกษา เพื่อประโยชน์ทางการศึกษาต่อไป ซึ่งเป็นวัตถุประสงค์ที่เคทีซีในฐานะองค์กรแห่งการเรียนรู้ ตั้งใจสนับสนุนการเรียนรู้ตลอดชีพ (Lifelong Learning) ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านสังคมของเคทีซี”

ประเสริฐ โกมลสุทธิ์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายงานบริหารหอนิทรรศการฯนำชมหอวชิราวุธานุสรณ์

“กิจกรรมครั้งนี้เราได้ร่วมย้อนรอยความเจริญก้าวหน้าของบ้านเมือง และการพัฒนาสยามสู่ความเป็นอารยประเทศในช่วงรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 6 เริ่มต้นเรื่องลับที่ “หอวชิราวุธานุสรณ์” รับรู้พระราชกรณียกิจในการพัฒนาประเทศช่วงรัชกาลที่ 6 ยุคต่อยอดสังคมสยามสู่ความเป็นสากล เรื่องราวของ“หลวงประดิษฐบาทุกา” ผู้ตัดฉลองพระบาทถวายรัชกาลที่ 6 กับร้านเครื่องหนังฝีมือคนไทย “ร้านเซ่งชง” ซึ่งเปิดกิจการมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ชมสาธิตการทำ“น้ำปรุง” เครื่องหอมไทยชั้นสูงที่ได้จากการสกัดกลิ่นหอมของดอกไม้หลายชนิด ณ โรงแรม “เดอะ ระวีกัลยา แบงค็อก” อดีตเป็นเรือนของพระนมทัต พึ่งบุญ ณ อยุธยา ผู้อภิบาลรัชกาลที่ 6 เมื่อครั้งทรงพระเยาว์“บ้านพิบูลธรรม” ที่ครั้งหนึ่งรัชกาลที่ 6 เสด็จฯ ประทับอาคารฝรั่งสองยุคที่มีจิตรกรรมงามจับตาโดยฝีมือจิตรกรเอกชาวอิตาเลียน ที่ฝากผลงานเรื่องรามเกียรติ์แห่งเดียวในสยามประเทศ ปิดท้ายที่“สถานีรถไฟกรุงเทพ” กับประวัติศาสตร์การขนส่งทางรถไฟ สถาปัตยกรรมทันสมัยในยุคนั้น รวมถึงต้นกำเนิดและเหตุผลของการสร้างขึ้นท่ามกลางบริบทสังคม-เศรษฐกิจ-การเมืองที่ทำให้ไทยทัดเทียมกับนานาประเทศ”

อ.ธานัท ภุมรัช เลขานุการศูนย์ประวัติศาสตร์ข้อมูลชุมชนธนบุรีและผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์

ผศ.ดร.อำนาจ เอี่ยมสำอางค์ คณบดีคณะศิลปศาสตร์ (วังนางเลิ้ง) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร กล่าวว่า “ทางมหาวิทยาลัยฯ ยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมครั้งนี้ เป็นกิจกรรมที่ดีมาก เพราะในบางสถานที่บางแห่งก็ยังไม่เป็นที่รู้จักหรือเข้าถึง เคทีซีได้พาเข้าไปเปิดมุมมองมิติใหม่ ซึ่งอาจารย์สามารถนำประสบการณ์ที่ได้ไปปรับใช้เพื่อให้ความรู้กับนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยได้อย่างดี ทั้งการชี้พื้นที่ใหม่ๆ ในการเก็บข้อมูลหรือถ่ายทอดประวัติศาสตร์ เรื่องราววัฒนธรรมเดิมของเรา เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์ และอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทยให้คงอยู่สืบไป”

ผศ.ดร.อำนาจ เอี่ยมสำอางค์, ดวงกมล อินทรพราหมณ์ และ ดร.ชัยวุฒิ ชัยฤกษ์

ดร.ชัยวุฒิ ชัยฤกษ์ ผู้ช่วยคณบดี คณะศิลปศาสตร์ (วังนางเลิ้ง) มทร.พระนคร กล่าวว่า “ประทับใจกับกิจกรรมของเคทีซีมากๆ แต่ละสถานที่ที่ทางเคทีซีคัดสรรมาเป็นสถานที่ที่ดีมาก มีสิ่งน่าสนใจมากมายหลายๆ อย่างเราสามารถถอดเป็นบทเรียนนำไปถ่ายทอดให้กับนักศึกษา หรือนำนักศึกษามาชมตามรอยกิจกรรมของเคทีซีเพื่อสืบสานประวัติศาสตร์ต่อไป”

ครูเอ๋-ทิวาพร เสกตระกูล สาธิตการทำ “น้ำปรุง”
ครูเอ๋-ทิวาพร เสกตระกูล สาธิตการทำ “น้ำปรุง”
ทายาทรุ่นที่ 4 ร้านเซ่งชง
ทายาทรุ่นที่ 4 ร้านเซ่งชง
สถานีรถไฟกรุงเทพ
สถานีรถไฟกรุงเทพ
พิพิธภัณฑ์รถไฟไทย
พิพิธภัณฑ์รถไฟไทย
พิพิธภัณฑ์รถไฟไทย
พิพิธภัณฑ์รถไฟไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เคทีซีรับโล่องค์กรดีเด่นพัฒนาบุคลากรปลอดภัยทางไซเบอร์ เคทีซีรับโล่องค์กรดีเด่นพัฒนาบุคลากรปลอดภัยทางไซเบอร์
  • เคทีซี เปิดตัวไกด์บุ๊คเล่มใหม่  รวม 52 ร้านอาหารไฟน์ไดนิ่ง  กรุงเทพฯ เชียงใหม่ และภูเก็ต เคทีซี เปิดตัวไกด์บุ๊คเล่มใหม่ รวม 52 ร้านอาหารไฟน์ไดนิ่ง กรุงเทพฯ เชียงใหม่ และภูเก็ต
  • เคทีซีรวบ 3 แพลตฟอร์มเดลิเวอรี่แจกโค้ดมัดรวมโปรเด็ด เคทีซีรวบ 3 แพลตฟอร์มเดลิเวอรี่แจกโค้ดมัดรวมโปรเด็ด
  • เคทีซีจับมือแฟนเพจ ‘KTC Journey’ สมทบทุนเสถียรธรรมสถาน เคทีซีจับมือแฟนเพจ ‘KTC Journey’ สมทบทุนเสถียรธรรมสถาน
  • เคทีซีร่วมกับมาสเตอร์การ์ด เปิดตัวไกด์บุ๊ค  แหล่งรวม 50 ร้านอาหารชั้นนำระดับพรีเมียม เคทีซีร่วมกับมาสเตอร์การ์ด เปิดตัวไกด์บุ๊ค แหล่งรวม 50 ร้านอาหารชั้นนำระดับพรีเมียม
  •  

Breaking News

อะไรคือตรรกะ? 'ทักษิณ'ถามคนสูบบุหรี่ไฟฟ้าโทษจำคุก 7 ปี แต่เด็กสูบกัญชาเสรี ไม่มีอะไรควบคุม

โจรแสบหลอกตกหวยรางวัลที่1 ยายวัย 76 ปี สูญเงินเก็บทั้งชีวิต 5 แสนบาท

หนุ่มปืนโหดควงปืนลูกซอง บุกจ่อยิงเพื่อนบ้านดับ 2 ศพ คาดปมปัญหาเขตที่ดิน

'โทนี่'ชี้เปรี้ยง!!! 'ประยุทธ์'ไม่กล้ายุบสภาหนีการอภิปราย ถ้าพรรค'รทสช.'ยังไม่พร้อม

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved