วันพฤหัสบดี ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
ศิริราช-สมุทรสาคร รวมพลังจัดกิจกรรมระดมทุนเพื่อผู้สูงวัย  พร้อมเผยความคืบหน้าสร้าง‘ศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุระดับชาติ’

ศิริราช-สมุทรสาคร รวมพลังจัดกิจกรรมระดมทุนเพื่อผู้สูงวัย พร้อมเผยความคืบหน้าสร้าง‘ศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุระดับชาติ’

วันอังคาร ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag :
  •  

คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล โดย ศ.นพ.อภิชาติ อัศวมงคลกุล คณบดี พร้อมด้วย ศ.คลินิก นพ.วิศิษฏ์ วามวาณิชย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช นายณรงค์ รักร้อย ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร และ ผศ.นพ.ธีรวุฒิ ธรรมวิบูลย์ศรี รองคณบดีฝ่ายสร้างเสริมสุขภาพ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล จัดงานแถลงข่าว“ศิริราช-สมุทรสาคร รวมพลังจัดกิจกรรมระดมทุนเพื่อผู้สูงวัย” และกล่าวถึงความคืบหน้าของการก่อสร้าง “ศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุระดับชาติ” จ.สมุทรสาคร ซึ่งจะเปิดให้บริการในเดือนกรกฎาคม 2566 พร้อมจัดกิจกรรมระดมทุนให้กับศูนย์ผู้สูงอายุฯ ณ ลานสาครบุรี ศาลากลางจังหวัดสมุทรสาคร

ศ.นพ.อภิชาติ อัศวมงคลกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลม.มหิดล กล่าวว่า ภายในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า สัดส่วนประชากรผู้สูงวัยในประเทศไทยจะเพิ่มเป็น 1 ใน 4 หรือ1 ใน 3 ซึ่งจะทำให้ผู้สูงวัยใช้บริการ รพ.หรือคลินิกผู้สูงอายุด้วยโรคประจำตัวเพิ่มมากขึ้น ซึ่งคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลม.มหิดล ได้เตรียมการมากว่า 20 ปี ด้วยการส่งทีมแพทย์เข้ารับการศึกษาและฝึกอบรมเกี่ยวกับเวชศาสตร์ผู้สูงวัยจากสถาบันชั้นนำในต่างประเทศ เพื่อการพัฒนาและตั้งรับกระบวนการดูแล ผู้สูงวัยแบบบูรณาการ ทั้งการฟื้นฟู การป้องกัน การรักษาตามวัยพร้อมผลิตทีมแพทย์ พยาบาล ผู้ช่วยพยาบาลที่มีความเชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ผู้สูงวัยให้เพียงพอ ผลิตงานวิจัย และงานวิชาการที่ครบวงจรแบบสหวิชาชีพ เพื่อให้การดูแลผู้สูงวัยครบทั้ง 4 องค์ประกอบหลัก คือ ให้ความรู้เรื่องการเตรียมตัวเข้าสู่ผู้สูงวัย, เพิ่มคุณภาพชีวิตผู้สูงวัยให้ดีขึ้น, กระตุ้นสังคมให้เริ่มขยับและปรับตัวเรื่องการดูแลผู้สูงวัย และวางระบบการดูแลผู้สูงวัยในระดับนโยบาย คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล จึงได้ดำเนินการก่อสร้างศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุระดับชาติศิริราช ขึ้น


สำหรับ “ศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุระดับชาติ” คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ได้ดำเนินการก่อสร้าง ณ ถนนเลียบคลองสี่วาพาสวัสดิ์จังหวัดสมุทรสาคร โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และเพื่อให้คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลมีศูนย์กลางการผลิตบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ผู้สูงอายุ และส่งเสริมให้บุคลากรทั่วไปมีความรู้และทักษะในการดูแลผู้สูงอายุ เป็นศูนย์ให้บริการดูแลรักษาผู้ป่วยสูงอายุตามหลักการทางเวชศาสตร์ผู้สูงอายุ รวมทั้งเป็นศูนย์ศึกษาและผลิตงานวิจัย เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในด้านการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคในผู้สูงอายุ และเป็นต้นแบบในการดูแลผู้สูงอายุเพื่อนำไปเป็นแนวทางปฏิบัติให้กับสถานบริการสุขภาพของกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศ 

ภายในประกอบด้วย 12 กลุ่มอาคาร แบ่งเป็น กลุ่มอาคารให้บริการจำนวน 6 อาคาร ได้แก่ 1.อาคารศูนย์วิจัยและฝึกอบรม 2.อาคารผู้ป่วยนอก 3 อาคารผู้ป่วยใน 1 4.อาคารผู้ป่วยใน 2 5.อาคารฟื้นฟูและบำบัด 6.อาคารหอพักบุคลากรและศูนย์สูงวัยสุขภาพดี และกลุ่มอาคารสนับสนุนจำนวนอีก 6 อาคาร อาทิ อาคารสถานีไฟฟ้าย่อย อาคารสนับสนุนครัว อาคารบริการผ้าและโภชนาการพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระบรมราชชนกเป็นต้น ขณะนี้ได้ดำเนินการก่อสร้าง ระยะที่ 1 แล้วเสร็จ 84.37 % โดยจะเปิดให้บริการในเดือนกรกฎาคม 2566

ความคืบหน้าการก่อสร้างระยะที่ 2 ของโครงการศูนย์ผู้สูงอายุ จะเริ่มดำเนินการก่อสร้างในปี 2566-2568 ประกอบด้วย อาคารศูนย์วิจัยและฝึกอบรม อาคารผู้ป่วยใน 2 อาคารสถานีไฟฟ้าย่อย งานภูมิสถาปัตย์ ทางเชื่อมอาคารและอุปกรณ์ทางการแพทย์ อาทิ เครื่อง MRI เพื่อตรวจวินิจฉัยสมองและระบบประสาท ระบบสระน้ำธาราบำบัดพร้อมเครื่องพยุงตัว เครื่องเอกซเรย์ทั่วไประบบดิจิทัล เครื่องตรวจวิเคราะห์ระบบการขับถ่ายปัสสาวะ อุปกรณ์ฝึกเดินโดยรีโมทควบคุมพร้อมระบบควบคุมการล้มเพื่อการรักษาและฟื้นฟู เครื่องรักษาด้วยเลเซอร์ชนิดกำลังสูง โดยอาคารผู้ป่วยใน 2 เน้นการออกแบบเพื่อดูแลผู้ป่วยสูงอายุที่มีภาวะสมองเสื่อมภาวะซึมสับสนเฉียบพลันซึ่งเป็นการรับผู้ป่วยสูงอายุที่มีภาวะสมองเสื่อมเข้ารับการรักษาแบบผู้ป่วยในเป็นแห่งแรกของประเทศไทยรวมถึงศูนย์รังสีวินิจฉัยก้าวหน้าจึงเป็นอาคารที่พร้อมให้การดูแลรักษาผู้สูงอายุแบบองค์รวมและครบวงจรทัดเทียมระบบการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุระดับนานาชาติ นอกจากนี้ยังมีอาคารศูนย์วิจัยและฝึกอบรม รวมถึงกลุ่มดูแลผู้ป่วยสูงอายุสมองเสื่อม

ศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุระดับชาติ ใช้งบประมาณก่อสร้างรวม 3,200 ล้านบาท ได้รับจัดสรรงบประมาณแผ่นดิน 889.90 ล้านบาทศิริราชยังต้องจัดหาเพิ่มเติมอีกประมาณ2,000 ล้านบาท คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล จึงได้จัดกิจกรรมเพื่อระดมเงินทุน อาทิ จัดกิจกรรมเดิน วิ่ง ศิริราช-สมุทรสาคร เพื่อผู้สูงวัยในวันอาทิตย์ที่ 12 มีนาคม 2566 ณ สนามกีฬากลางจังหวัดสมุทรสาคร กิจกรรมศิริราชการกุศล สาครบุรี สายนทีแห่งการให้ ในวันศุกร์ที่ 17 มีนาคม 2566 ณ ลานริมน้ำศาลเจ้าพ่อหลักเมืองจังหวัดสมุทรสาคร เป็นต้น

สำหรับกิจกรรมแรก “การจัดกิจกรรมเดิน วิ่ง ศิริราช-สมุทรสาคร เพื่อผู้สูงวัย” ชิงถ้วยพระราชทานจาก สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะจัดวันอาทิตย์ที่ 12 มีนาคม 2566 เวลา 05.00-08.00 น. ณ สนามกีฬากลางจังหวัดสมุทรสาคร อัตราค่าสมัคร 600 และ 800 บาท ส่วนวีไอพีค่าสมัคร 2,000 บาท แบ่งเป็นเดินเพื่อสุขภาพระยะทาง 3 กม. และวิ่งมินิมาราธอนระยะทาง 10.5 กม. ผู้สนใจสามารถสมัครและชำระเงินผ่านช่องทางออนไลน์ได้ตั้งแต่วันนี้ ผ่านเว็บไซต์ https://www.runlah.com/ โดยผู้สมัครจะได้รับเสื้อที่ระลึก พร้อมเบอร์วิ่ง (Bib) จัดส่ง
ทางไปรษณีย์ ระหว่างวันที่ 1-10 มีนาคม 2566 และเหรียญผู้พิชิตที่ออกแบบอย่างสวยงามหลังเข้าเส้นชัย ส่วนวีไอพีจะได้รับเสื้อที่ระลึกเพิ่ม 1 ตัว และชุดของที่ระลึกเพิ่มเติม สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ งานสร้างเสริมสุขภาพ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล โทร.02-4199980, 9981,9983 หรือเพจเฟซบุ๊ก “งานเดินวิ่ง ศูนย์ผู้สูงอายุศิริราช-สมุทรสาคร”

และผู้มีจิตศรัทธา สามารถ บริจาคสมทบ กองทุน “ศิริราชเพื่อผู้สูงวัย” ได้ที่ ศิริราชมูลนิธิ ตึกมหิดลบำเพ็ญ ชั้น 1 รพ.ศิริราช รวมทั้งรพ.ศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ ชั้น 2 โซน B และศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษกศาลายา จ.นครปฐม หรือบริจาคผ่านบัญชี ศิริราชมูลนิธิ (ศิริราชเพื่อผู้สูงวัย) ธนาคารกรุงเทพ เลขที่บัญชี901-7-06044-4, ธนาคารไทยพาณิชย์เลขที่บัญชี 016-4-57906-4,ธนาคารกสิกรไทย เลขที่บัญชี063-3-16546-7 บริจาคผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ AIS DTAC และ True โดยกด *984*100 # โทรออก ร่วมบริจาคครั้งละ 100 บาท และบริจาคออนไลน์ผ่าน https://si-eservice.mahidol.ac.th/donation

ศ. นพ.อภิชาติ อัศวมงคลกุล
ศ. นพ.อภิชาติ อัศวมงคลกุล
ศ.คลินิก นพ.วิศิษฏ์ วามวาณิชย์, ศ.นพ.อภิชาติ อัศวมงคลกุล,
นายณรงค์ รักร้อย และ ผศ. นพ.ธีรวุฒิ ธรรมวิบูลย์ศรี
ศ.คลินิก นพ.วิศิษฏ์ วามวาณิชย์, ศ.นพ.อภิชาติ อัศวมงคลกุล, นายณรงค์ รักร้อย และ ผศ. นพ.ธีรวุฒิ ธรรมวิบูลย์ศรี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • 3 เยาวชนไทย จัดแข่งขัน \'Upstart Darts Youth Open 2025\' สร้างแรงใจ-พลังความฝันเด็กไทย 3 เยาวชนไทย จัดแข่งขัน 'Upstart Darts Youth Open 2025' สร้างแรงใจ-พลังความฝันเด็กไทย
  • สวทช. เผย 10 เทคโนโลยีพลิกโฉมธุรกิจ \'10 Technologies to Watch 2025\' สวทช. เผย 10 เทคโนโลยีพลิกโฉมธุรกิจ '10 Technologies to Watch 2025'
  • \'สุดาวรรณ\' ชู \'RSP Next\' ยกระดับอุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค ให้เป็นฮับ \'ธุรกิจเทคโนโลยีและนวัตกรรมระดับพื้นที่\' 'สุดาวรรณ' ชู 'RSP Next' ยกระดับอุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค ให้เป็นฮับ 'ธุรกิจเทคโนโลยีและนวัตกรรมระดับพื้นที่'
  • KnowMyRisk สะท้อนเสียงจากกลุ่มเสี่ยง เปลี่ยนอนาคตสุขภาพ ก้าวสู่ปีที่ 3 เพื่อเสียงผู้ป่วยที่ทรงพลัง พร้อมขับเคลื่อนการดูแลโรคเรื้อรังอย่างยั่งยืน KnowMyRisk สะท้อนเสียงจากกลุ่มเสี่ยง เปลี่ยนอนาคตสุขภาพ ก้าวสู่ปีที่ 3 เพื่อเสียงผู้ป่วยที่ทรงพลัง พร้อมขับเคลื่อนการดูแลโรคเรื้อรังอย่างยั่งยืน
  • เวียตเจ็ทไทยแลนด์ขับเคลื่อนเทรนด์ \ เวียตเจ็ทไทยแลนด์ขับเคลื่อนเทรนด์ "ท่องเที่ยววิถีชุมชน" เชื่อมโยงวัฒนธรรมท้องถิ่น สร้างประสบการณ์ให้นักเดินทางยุคใหม่
  • “กัลเดอร์มา” เปิดเวที GAIN Business Academy  ขับเคลื่อนธุรกิจความวามสู่ยุค AI และเทคโนโลยีอัจฉริยะ “กัลเดอร์มา” เปิดเวที GAIN Business Academy ขับเคลื่อนธุรกิจความวามสู่ยุค AI และเทคโนโลยีอัจฉริยะ
  •  

Breaking News

พูดไม่เข้าหู! 'ศรราม'จวกแรง! 'หจจ'บอกให้เดินระวังๆ ทหารเหยียบกับระเบิดที่ชายแดน

ทุบเปรี้ยง! เดือน พ.ย.‘อิ๊งค์’ลาออกนายกฯ ก่อน‘ยุบสภา’อาจเกิดอุบัติเหตุทางการเมือง

‘หญิงพิการขา’สุดท้อลำบากอยู่แล้ว สามียังมาตกต้นไม้พิการอีกคน

‘น่าน’เคาะงบกว่า 100 ล้าน ฟื้นฟู-เยียวยาผู้ประสบภัยพายุ‘วิภา’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved