วันพฤหัสบดี ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
เสวนาเล่าเรื่องราว ‘เจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจ’  บุคคลสำคัญของประวัติศาสตร์ไทย

เสวนาเล่าเรื่องราว ‘เจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจ’ บุคคลสำคัญของประวัติศาสตร์ไทย

วันพฤหัสบดี ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 06.00 น.
Tag :
  •  

มูลนิธิเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจ ฉลองครบรอบ 15 ปี จัดกิจกรรมเสวนา “เล่าเรื่องเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจ” โดยได้ร่วมมือกับ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดขึ้นเพื่อระลึกถึงเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจ หรือ กุสตาฟว์ รอแล็ง-ฌักแม็ง (Gustave Rolin-Jacquemyns) นักกฎหมายและที่ปรึกษาราชการทั่วไปในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ผู้มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาระบบกฎหมายการบริหารราชการของประเทศไทยอีกทั้งยังเป็นผู้จุดประกายความสัมพันธ์ของประเทศไทยและเบลเยียมเข้าด้วยกันทั้งด้านเศรษฐกิจ การค้าความมั่นคง และความสัมพันธ์ของทั้งสองราชวงศ์

กิจกรรมครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก เจ้าหญิงเลอา แห่งเบลเยียม เสด็จเข้าร่วมรับฟังการบรรยายพิเศษ โดยมีเคานต์เจรัลด์ แวน เดอ สตราเทน พอนโธส ประธานมูลนิธิเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจ ให้การต้อนรับพร้อมกล่าวรายงานถึงความสำเร็จในการปฏิบัติหน้าที่ของมูลนิธิเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจตลอดระยะเวลากว่า 15 ปีที่ผ่านมามูลนิธิฯ กับการรักษาความทรงจำและผลงานอันทรงเกียรติที่มีต่อประเทศไทยในด้านต่างๆ ทั้งการสานความสัมพันธ์ของราชวงศ์ไทยและเบลเยียม และการช่วยเหลือพร้อมยกระดับสังคมไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน พร้อมด้วย เวโรนิก ก็อดดิง ทายาทคนสำคัญของเจ้าพระยาอภัยราชาฯ และ ไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ผู้พิพากษาอาวุโสและอดีตประธานศาลฎีกาให้เกียรติร่วมบรรยายถึงอัตชีวประวัติเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจที่ไม่เคยปรากฏในสื่อไหนมาก่อน ตั้งแต่เริ่มเดินทางมายังสยามประเทศเพื่อเข้ามารับราชการในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในตำแหน่งที่ปรึกษาราชการทั่วไปของประเทศไทย กระทั่งได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์ให้เป็นเจ้าพระยารวมถึงเรื่องราวการเป็นผู้ก่อตั้งสภากาชาดระหว่างประเทศและสถาบันกฎหมายระหว่างประเทศ จนได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ


ภายในงาน ได้รับเกียรติจากบุคคลสำคัญ ได้แก่ รศ.ดร.จิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา, รศ.ดร.สุรัตน์ ทีรฆาภิบาล, ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล, ศ.สุรพล นิติไกรพจน์ นายกสภามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ รศ.ดร.ปกป้อง ศรีสนิท คณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เข้าร่วมฟังบรรยาย ซึ่งจัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ณ ห้องเจ้าพระยา โรงแรมแมนดารินโอเรียนเต็ล กรุงเทพ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • “Allwell+” แอปสุขภาพเวอร์ชันใหม่ จาก  ALLWELL  เพื่อชีวิตที่ดียิ่งขึ้น “Allwell+” แอปสุขภาพเวอร์ชันใหม่ จาก ALLWELL เพื่อชีวิตที่ดียิ่งขึ้น
  • กรมกิจการผู้สูงอายุ จัดอบรมหลักสูตรการดูแล \'ผู้สูงอายุ\' รับการเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์ กรมกิจการผู้สูงอายุ จัดอบรมหลักสูตรการดูแล 'ผู้สูงอายุ' รับการเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์
  • โรบินสันไลฟ์สไตล์ เดินหน้าสู่เป้าหมาย Net Zero ติดตั้งโคมไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์อัจฉริยะ ทุกสาขาทั่วประเทศ โรบินสันไลฟ์สไตล์ เดินหน้าสู่เป้าหมาย Net Zero ติดตั้งโคมไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์อัจฉริยะ ทุกสาขาทั่วประเทศ
  • UNHCR จัดเทศกาลอาหารผู้ลี้ภัย เนื่องในวันผู้ลี้ภัยโลก นำเสนอเมนูจากประเทศผู้ลี้ภัย เชื่อมโยงความหวังผ่านรสชาติอาหาร UNHCR จัดเทศกาลอาหารผู้ลี้ภัย เนื่องในวันผู้ลี้ภัยโลก นำเสนอเมนูจากประเทศผู้ลี้ภัย เชื่อมโยงความหวังผ่านรสชาติอาหาร
  • ‘ไทยวาโก้’ ผนึกกำลัง #BLOODCONNECT   ปลุก Gen Z บริจาคโลหิต สร้างวัฒนธรรมแห่งการให้ที่ยั่งยืน ‘ไทยวาโก้’ ผนึกกำลัง #BLOODCONNECT ปลุก Gen Z บริจาคโลหิต สร้างวัฒนธรรมแห่งการให้ที่ยั่งยืน
  • ‘เดอะ เรนโบว์ ฟัน รัน 2025’ รวมพลังนักวิ่งสายรุ้ง สร้างพื้นที่สำหรับทุกคนในสังคม ‘เดอะ เรนโบว์ ฟัน รัน 2025’ รวมพลังนักวิ่งสายรุ้ง สร้างพื้นที่สำหรับทุกคนในสังคม
  •  

Breaking News

ไม่หวั่นคดี'ชั้น 14' 'เลขาฯป.ป.ช.'ชี้ทำตามระเบียบ-ขอข้อมูล'แพทยสภา'จากศาล

นายกฯปราศรัย'สร้างพลังไทย หยุดภัยยาเสพติด' ย้ำรัฐบาลเร่งปราบปราม-ฟื้นฟูผู้เสพ-ปิดล้อมชายแดน

‘จุลพันธ์’ยันร่างเอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯแค่เลื่อน ไม่เป็นหมัน โว‘เสียงรัฐบาล’มากพอ

‘ทรัมป์’ดันแผนลดภาษีชุดใหญ่ ชี้อเมริกันสูงวัยได้ประโยชน์แต่ผลักภาระให้คนรุ่นใหม่อื้อ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved