วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
จุฬาฯ เชิญชวนสนับสนุน เข็มวันอานันทมหิดล 2566  ภายใต้แนวคิด EYES NEED YOU ต่อสายตา..ด้วยสายใจ

จุฬาฯ เชิญชวนสนับสนุน เข็มวันอานันทมหิดล 2566 ภายใต้แนวคิด EYES NEED YOU ต่อสายตา..ด้วยสายใจ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 06.00 น.
Tag : จุฬาฯ เข็มวันอานันทมหิดล 2566
  •  

คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับสโมสรนิสิตคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจัดงานแถลงข่าวงาน “น้ำใจ...สร้างกุศล EYES NEED YOU ต่อสายตา..ด้วยสายใจ” เปิดตัว “เข็มวันอานันทมหิดล ประจำปี พ.ศ.2566” เข็มที่ระลึกเนื่องใน “วันอานันทมหิดล”วันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร วันที่ 9 มิถุนายน ผู้พระราชทานกำเนิด “แพทย์จุฬาฯ” โดยมี รศ.นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ พร้อมด้วย ศ.ดร.นพ.สิทธิศักดิ์ หรรษาเวก รองคณบดีฝ่ายกิจการนิสิตคณะแพทยศาสตร์ ร่วมด้วย มาริโอ้ เมาเร่อ หรือ หมอทองอ้นจากละครเรื่อง หมอหลวง และดารานักแสดงมากมายมาร่วมเชิญชวนสนับสนุนเข็มวันอานันทมหิดล 2566 ณ โถงชั้น M อาคารรัตนวิทยาพัฒน์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์สภากาชาดไทย


รศ.นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ และ ศ.ดร.นพ.สิทธิศักดิ์ หรรษาเวก พร้อมด้วย 3 นักแสดงชื่อดัง มาริโอ้ เมาเร่อ, เมธาวี ธีรลีกุล และ ณวินวิชญ์ กิตติชนวิทย์ ในงานเปิดตัวเข็มวันอานันทมหิดล 2566

คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ถือกำเนิด ขึ้นมาในปี พ.ศ.2490 จากพระราชปรารภ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 8 แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์ ที่ทรงต้องการให้ผลิตแพทย์เพิ่มมากขึ้นให้เพียงพอที่จะช่วยเหลือประชาชน โดยในปีพ.ศ. 2528 รศ.นพ.ปรีดา ทัศนประดิษฐ์ อดีตคณบดี คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ขณะนั้นดำรงตำแหน่งรองคณบดีฝ่ายกิจการนิสิต ได้มีดำริให้จัดทำสติ๊กเกอร์ที่ระลึกเนื่องใน “วันอานันทมหิดล” 9 มิถุนายน ซึ่งเป็นคล้ายวันสวรรคต พระราชทานกำเนิดแพทย์จุฬาฯ เพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ รวมถึงนำรายได้จากผู้มีจิตศรัทธาที่สนับสนุนสติ๊กเกอร์ที่ระลึกดังกล่าวไปใช้ในกิจการสาธารณกุศล ต่อมาได้มีการพัฒนาจนกระทั่งเป็นเข็มโลหะในปัจจุบันโดยการดำเนินงานอยู่ภายใต้ความรับผิดชอบของ สโมสรนิสิตคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ

โปสต์การ์ดพระบรมสาทิสลักษณ์ 2 รัชกาล สำหรับผู้บริจาค 150 บาท

รศ.นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ คณบดี คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า เข็มวันอานันทมหิดล ในปี 2566 ดำเนินการภายใต้แนวคิด “EYES NEED YOU ต่อสายตา...ด้วยสายใจ” ด้วยเล็งเห็นถึงปัญหาของโรคทางตาซึ่งเป็นโรคที่มีความสำคัญ เนื่องจากมีอุบัติการณ์ในวงกว้างในทุกเพศทุกวัย โรคทางตาที่พบในผู้สูงอายุโดยมากเกิดจากภาวะความเสื่อมของดวงตา นอกจากนี้ สถานการณ์โลกที่ผู้คนในปัจจุบันมีวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป เช่น มีการทำงานเป็นออนไลน์มากขึ้น การใช้เทคโนโลยีทำให้มีการใช้สายตาจ้องจอโทรศัพท์หรือจอวีดิทัศน์ แต่ในทางกลับกันผู้คนกลับให้ความใส่ใจในสุขภาพตาได้ไม่มากเท่าที่ควร

เสื้อยืด “EYES NEED YOU ต่อสายตา ... ด้วยสายใจ”

“ในการจัดทำเข็มอานันทมหิดล 2566 จึงมีจุดมุ่งหมายในการสร้างความตระหนักให้แก่ผู้คนในสังคมไทย และเพื่อให้ประชาชนชาวไทยที่มีปัญหาสุขภาพตาได้เข้าถึงการรักษามากขึ้น โดยรายได้จากการรณรงค์ขอรับบริจาคเพื่อรับเข็มวันอานันทมหิดล 2566 จะนำไปสมทบทุนมูลนิธิอานันทมหิดล, มูลนิธิสงเคราะห์เด็ก สภากาชาดไทย, ช่วยเหลือพระภิกษุสงฆ์อาพาธ-ผู้ป่วยยากไร้ของโรงพยาบาล จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย, หน่วยแพทย์จักษุศัลยกรรม สภากาชาดไทย ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ รวมถึงนำไปสนับสนุนกิจกรรมจิตอาสา สโมสรนิสิตคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ”

รูปแบบของ “เข็มวันอานันทมหิดล 2566” เป็นโลหะทองเหลืองสีทองเงา เส้นผ่าศูนย์กลาง 2.5 เซนติเมตร ประกอบด้วย พระบรมรูปตามแบบพระบรมราชานุสาวรีย์ฯที่ประดิษฐานอยู่ ณ ด้านหน้าอาคาร อปร คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ประดับด้วยพระเกี้ยว ดอกกุหลาบสีฟ้า เนื่องจากวันที่ 9 มิถุนายน 2566 ตรงกับวันศุกร์ มีตัวอักษรคำว่า “วันอานันทมหิดล ๒๕๖๖” ด้านหลังมี ตัวอักษรคำว่า “คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” ผู้บริจาคจะได้รับเข็มวันอานันทมหิดลพร้อมโปสต์การ์ดพระบรมสาทิสลักษณ์ของรัชกาลที่ 8 เป็นที่ระลึก โดยแบ่งเป็นเข็มเดี่ยว (เข็มปี 2566) บริจาคเข็มละ 150 บาท หรือบริจาค 250 บาท รับเข็มชุด 3 ปี (เข็มปี 2563, 2564, 2566) นอกจากนี้ ยังได้จัดทำเสื้อยืด 2 สี คือ สีฟ้าและสีเทา พิมพ์ลาย “EYES NEED YOU ต่อสายตา...ด้วยสายใจ” ขนาดไซส์ XS-3XL บริจาคตัวละ 300 บาทโดยการบริจาคเพื่อรับเข็มฯ และเสื้อยืด ใบเสร็จสามารถลดหย่อนภาษีได้ 1 เท่า

เข็มวันอานันทมหิดล 2566

ผู้สนใจร่วมบริจาคเพื่อขอรับ “เข็มวันอานันทมหิดล 2566 และเสื้อยืด “EYES NEED YOU ต่อสายตา... ด้วยสายใจ” ได้ผ่านการโอนเงินผ่าน ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาสภากาชาดไทย ชื่อบัญชีวันอานันทมหิดล เลขที่บัญชี 045-508231-4 หรือสแกนผ่าน QR-Code บัญชีมูลนิธิคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ฯ (จะได้รับใบรับเงินบริจาค e-Donation) และลงทะเบียนขอรับเข็มฯหรือเสื้อที่ https://anandaydonation.docchula.com/ รวมถึงบริจาคได้ด้วยตนเองที่จุดตั้งรับบริจาคภายในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ณ อาคารวชิรญาณวงศ์ อาคารอานันทมหิดล สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร.02-2564183 ในวันและเวลาราชการ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • จุฬาฯ จับมือ KEMREX ลงนามยกระดับเทคโนโลยีฐานรากเสาเข็มเหล็ก หนุนอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยก้าวสู่สากล จุฬาฯ จับมือ KEMREX ลงนามยกระดับเทคโนโลยีฐานรากเสาเข็มเหล็ก หนุนอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยก้าวสู่สากล
  • จุฬาฯ จับมือ 6 พันธมิตร AI ชั้นนำเปิดหลักสูตรผู้บริหารระดับสูง NEXUS AI จุฬาฯ จับมือ 6 พันธมิตร AI ชั้นนำเปิดหลักสูตรผู้บริหารระดับสูง NEXUS AI
  • จุฬาฯ ผนึกกำลัง โนโว นอร์ดิสค์ ยกระดับการจัดการโรคอ้วนด้วยนวัตกรรม จุฬาฯ ผนึกกำลัง โนโว นอร์ดิสค์ ยกระดับการจัดการโรคอ้วนด้วยนวัตกรรม
  • จับมือ MOU การประชุมวิชาการร่วมคณะแพทยศาสตร์ 4 สถาบัน \'จุฬาฯ- รามาฯ- ศิริราช- ธรรมศาสตร์\' จับมือ MOU การประชุมวิชาการร่วมคณะแพทยศาสตร์ 4 สถาบัน 'จุฬาฯ- รามาฯ- ศิริราช- ธรรมศาสตร์'
  • หลักสูตรเวฬา จุฬาฯ จับมือ กองทัพอากาศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  จัดกิจกรรม CSR ช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติในแม่ฮ่องสอนและเชียงใหม่ หลักสูตรเวฬา จุฬาฯ จับมือ กองทัพอากาศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จัดกิจกรรม CSR ช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติในแม่ฮ่องสอนและเชียงใหม่
  • จุฬาฯ ร่วมกับ BGI ประกาศความร่วมมือวิจัย CHANGS วิเคราะห์สุขภาพแบบองค์รวมของประชากรสูงวัยในไทย จุฬาฯ ร่วมกับ BGI ประกาศความร่วมมือวิจัย CHANGS วิเคราะห์สุขภาพแบบองค์รวมของประชากรสูงวัยในไทย
  •  

Breaking News

นักวิชาการ‘กัมพูชา’ยกโพลเย้ยการเมืองไทยเปราะบาง ไม่เหมือน‘ฮุน เซน’ชาวเขมรศรัทธาท่วมท้น

'อดีตสว.สมชาย'สิ้นหวัง! พ.ร.บ.ตำรวจไร้ผล ชี้ระบบอุปถัมภ์-การเมืองทำปฏิรูปแป๊ก

รวบ3หญิงไทย อ้างหลบหนีแก๊งคอลฯ มุดชายแดนจากปอยเปตเข้าไทย

แก้เสียงปริ่มน้ำ!‘สุชาติ’จ่อลาออกสส. เปิดทาง‘ปาร์ตี้ลิสต์’ลำดับถัดไปทำหน้าที่ในสภา

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved